หนวดไม่ขึ้น ไม่ดกดำ เกิดจากอะไร


แม้ว่าหนุ่มๆ หลายคนนั้นอยากจะมีหนวดเคราซะเหลือเกิน แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีหนวดเคราดกดำเงางาม เหมือนกันได้หมด เพราะว่ามีปัจจัยต่าง มากมายที่ทำให้หนวดเคราไม่ขึ้นอย่างที่ใจต้องการได้ ซึ่งสาเหตุและปัจจัยเหล่านั้น จากที่ทำการสอบถามมา มีดังต่อไปนี้ครับ

1. เรื่องของกรรมพันธุ์ โดยปกติแล้วจะมีคนพันธุกรรมขนดก กับขนบาง ถ้าคุณเป็นคนขนดกก็จะทำให้มีหนวดเคราขึ้นมามากอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นคนที่มีพันธุ์กรรมผมบาง อยู่แล้วจะทำให้มีหนวดเคราน้อย และงอกขึ้นมาดกดำได้ยาก ต้องอาศัยตัวช่วย เช่นการปลูกหนวดเข้ามาช่วย หากต้องการที่จะไว้หนวดเคราให้ดูเท่ครับ

2. เรื่องของการไม่ดูแลตัวเองอย่างดีเพียงพอ โดยเฉพาะเรื่องของผิวพรรณนั้นก็เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ทำให้หนวดเคราไม่ขึ้น ซึ่งเราต้องคำนึงถึงอยู่เสมอว่าผิวพรรณที่ดี มีสุขภาพที่ดีนั้นจะเป็นสาเหตุหนึ่งของสุขภาพหนวดเคราที่ดี มีความดกดำเงางามนั่นเอง ตรงกันข้ามหากไม่ได้มีการใส่ใจดูแลสุขภาพของผิวที่ดีเพียงพอนั้น จะทำให้หนวดเคราไม่งอกงาม หรือดกดำเท่าที่ควรครับ

3. เรื่องของการบำรุงจากภายใน ที่ไม่ดีเพียงพอ เป็นต้นว่าการดูแลตัวเอง ทั้งเรื่องของอาหารการกิน ควรทราบว่า อาหารที่เรารับประทานเข้าไป หากเป็นอาหารที่มีประโยชน์นั้นจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นขน หนวด หรือเครา ทำให้มีความดกดำเงางาม มีความแข็งแรงจัดทรงได้ง่าย อาหารที่แนะนำให้รับประทานควรเน้นพวกเนื้อปลา ผัก ผลไม้ ธัญพืช เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นพวกแป้ง ไขมัน ตลอดจนงดการดื่มแอลกอฮอล์ ตลอดจนการสูบบุหรี่เพราะว่าจะทำให้สุขภาพของหนวดเครานั้นไม่ดี

4. เรื่องของการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ หลายๆ คนก็ละเลยไปซะทีเดียว เนื่องจากมองไม่เห็นความสำคัญของการดื่มน้ำ สำหรับการดื่มน้ำอย่างเพียงพอในแต่ละวันนั้น จะทำให้ระบบต่าง ในร่างกายนั้นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมถึงระบบการเจริญเติบโตของหนวดเคราด้วยเช่นกัน โดยหากเราดื่มน้ำทุกวันในปริมาณที่พอเพียง คือ 6-8 แก้วต่อวัน จะช่วยทำให้หนวดเครางอกงามได้ดี และเร็วมากขึ้นครับ

5. ปัจจัยด้านการพักผ่อน อันนี้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน ที่หลายๆ คนนั้นไม่ได้คิดว่ามันเกี่ยวข้องกับการไว้หนวดเครา แต่ต้องบอกเลยว่า สำหรับผู้พักผ่อนน้อยนั้นจะทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายแปรปรวน รวมถึงระบบการเจริญเติบโตของเส้นขน หนวดเครา ด้วยเช่นกัน ดังนั้นอย่าลืมพักผ่อน ด้วยการนอนหลับ 8 ชั่วโมงต่อวัน จะทำให้หนวดเคราของคุณขึ้นได้ดีมากนั่นเองครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

BQ เซรั่มปลูกคิ้ว ยาปลูกผม ปลูกหนวด 3in1 กระตุ้น เร่งยาว บำรุงดกดำ

9 สมุนไพรปลูกผมที่ดีที่สุด

การเซ็ทผมทรง Top Knot (ไถข้างมัดจุก)