ผมหงอกก่อนวัยปัญหาที่ผู้ชายไม่อยากเจอ


แม้เส้นผมไม่ใช่ปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าผมมีความจำเป็นในด้านจิตใจ เรื่องของเส้นผมจึงเป็นเรื่องจำเป็นของหนุ่มอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นอาการผมร่วง หัวล้าน รวมทั้งผมหงอกก่อนวัย

สาเหตุของการเกิดผมหงอก จากต่อมผมหรือรูขุมขนซึ่งเป็นรูปทรงกระบอกที่อยู่ลึกลงไป 3-4 มิลลิเมตรในชั้นผิวหนังแท้และยาวทะลุออกมาผ่านผิวชั้นนอก ในส่วนที่ติดกับชั้นหนังแท้จะถูกเรียกว่า Dermal Papillae ซึ่งเป็นตัวสร้างเซลล์เมลาโนไซต์อันเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสีผมของเรา

ถ้าหากว่าเจ้าตัวเซลล์เมลาโนไซต์ในต่อมผมไม่สร้างเมลานิน หรือสร้างน้อยลง ก็จะส่งผลให้เส้นผมของเราเป็นสีขาวหรือสีเทา หรือที่เราเรียกกันว่าผมหงอกนั่นเองล่ะคะ อีกกรณีคือการเกิดฟองอากาศเล็กๆบนเซลล์เส้นผมเมื่อเส้นผมไปกระทบกับแดดก็อาจเป็นแสงเงาทำให้มองเห็นเส้นผมเป็นสีเงิน ดูคล้ายผมหงอกได้

แล้วคนที่ผมหงอกก่อนวัยเป็นเพราะ เมื่อเรามีอายุมากขึ้นเมลาโนไซต์จะผลิตเมลานินน้อยลง ทำให้ผมดูขาวขึ้น โดยเฉพาะคนเอเชียถ้ามีผมหงอกก่อนวัย 30 ปีจึงเรียกได้ว่ามีภาวะผมหงอกก่อนวัย ซึ่งสาเหตุหลักๆอาจจะมาจากความเครียด กรรมพันธุ์ การขาดสารอาหารบางอย่าง หรือผลกระทบที่ได้จากการกินยาบางตัว (เช่น ยารักษาโรคมาลาเรีย) แม้แต่การย้อม ดัด ยืด ผม ก็ทำให้เกิดภาวะผมหงอกได้ทั้งนั้น

ส่วนการป้องกันและรักษา แพทย์แผนปัจจุบันอาจแนะนำให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือใช้สิ่งที่กระตุ้นให้ผมหงอก หรือหากเป็นเพราะขาดสารอาหารก็ควรต้องรับประทานอาหารเสริมเพิ่มเติม เช่น อาหารที่มีวิตามินเอ บี ซี ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง ส่วนการรักษาในภูมิปัญญาชาวบ้านจะนิยมให้ใช้สมุนไพรพื้นบ้านมาหมักผม เช่น ใบบัวบก งา ว่านหางจระเข้ เป็นต้น

บางคนอาจคิดว่าการแก้ปัญหาโดยการถอนผมที่หงอกออกนั้น อันที่จริงแล้วไม่ได้ทำให้ภาวะหงอกหายไปไหน เพราะผมที่งอกขึ้นมาใหม่ก็ยังคงเป็นผมหงอกเหมือนเดิม ส่วนการย้อมผมแม้ว่าจะสะดวกและเห็นผลชัดเจน แต่ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น การแพ้ หรือการสะสมของสารเคมีในร่างกาย จึงควรศึกษายาย้อมผมแต่ละชนิดให้ดีก่อนที่จะทำการซื้อมาใช้

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกาย เราควรพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าเครียด และหมั่นออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายมีความแข็งแรง ใช้ผลิตภัณฑ์ที่บำรุงผม งดการทำลายสุขภาพเช่น การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า เท่านี้คุณก็จะไม่มีหงอกก่อนวัยอันควรแล้วล่ะคะ
ผมหงอกก่อนวัยปัญหาที่ผู้ชายไม่อยากเจอ ผมหงอกก่อนวัยปัญหาที่ผู้ชายไม่อยากเจอ Reviewed by T-Ser on มีนาคม 07, 2560 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.