ยาปลูกผมคืออะไร ดีหรือไม่?


หลายๆคนอาจกำลังมองหายาหรือเซรั่มปลูกผมดีๆสักขวด แต่ปัญหาคือไม่รู้ว่าควรใช้แบบไหน จึงจะไม่อันตรายและไม่เป็นยาเถื่อน ดังนั้นเพื่อไขความกระจ่างนี้จึงขอพาทุกคนไปรู้จัก “ยาปลูกผม” ที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง สามารถใช้รักษาผู้มีปัญหาผมร่วงแบบกรรมพันธุ์ได้ ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูเลย

ยาปลูกผมคืออะไร
ยาปลูกผมแท้ที่จริงก็คือยารักษาอาการผมร่วงนั่นเอง ซึ่งมีด้วยกันหลายกลุ่มและมีกลไกการออกฤทธิ์แตกต่างกันไป แต่ความเข้าใจของคนทั่วไปมักเรียกเหมารวมว่าเป็น ยาปลูกผมไปทั้งหมด สำหรับภาวะศีรษะล้านโดยทั่วไปค่อนข้างรักษาให้หายขาดได้ยากหรือไม่ได้เลย แต่ภาวะอาการผมร่วงสามารถทำให้ลดลงและเส้นผมกระตุ้นให้ขึ้นใหม่ได้ โดยการใช้ยาปลูกผม ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของยาปลูกผม สาเหตุ ความรุนแรงของการร่วง อีกทั้งลักษณะของแต่ละบุคคล โดยทั่วไปยาปลูกผมที่นิยมใช้มี 2 ชนิด คือ

1. Minoxidil
เดิม Minoxidil เป็นยาความดัน จะทำให้เส้นเลือดขยายตัว แต่เมื่อคนไข้ทานยาตัวนี้ กลับมีผลข้างเคียงคือ ทำให้ขนหรือผมเพิ่มขึ้น และสุดท้ายเมื่อยาตัวนี้หลุดจากกลุ่มของยาลดความดัน จึงได้มีการพัฒนาเป็นยาปลูกผมแทน โดยมีทั้ง ยากิน และยาทา สำหรับผลข้างเคียงของยานี้หากเป็นแบบทา คือ คันบริเวณหนังศีรษะ และหากใช้ในปริมาณมากเกินไป อาจเกิดอาการแพ้ได้ ส่วนแบบยากิน ผลข้างเคียงจะมากกว่า เช่น บวมที่บริเวณหน้าแขนและขา เวียนศีรษะ หัวใจเต้นเร็ว ขนขึ้นบริเวณใบหู หน้ามืด เป็นลม หรืออาจทำให้เกิดผมร่วงได้ในช่วงระยะแรกของการใช้ยา เป็นต้น

2. Finasteride
ยาปลูกผมชนิดนี้เป็นแบบทาน ซึ่งเดิมเป็นยารักษาต่อมลูกหมาก ใช้ยับยั้งฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อว่า Dihydrotestosterone หรือ DHT ซึ่งเจ้าตัวนี้เองเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผู้ชายผมบาง และผมเส้นเล็กลง ผลข้างเคียง อาจเกิดอาการนกเขาไม่ขัน สมรรถภาพทางเพศลดลง อีกทั้งผู้หญิงไม่ควรทานเพราะอาจมีปัญหาในการมีบุตรได้

สำหรับผลข้างเคียงอาจเกิดขึ้นได้ในบางคนเท่านั้น ยังไงก่อนทานก็ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนเพื่อความปลอดภัย และสำหรับใครที่ไม่ต้องการให้ผมหนีหายก่อนวัยอันควรจนต้องไปหายามากใช้แล้วล่ะก็ แนะนำให้รับประทานอาหารให้ครบ 5หมู่ทุกๆ มื้อ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ พยายามหนีห่างจากแสงแดด สารเคมี ความร้อน และคลอรีน ไม่หวีผมขณะผมเปียก เพียงเท่านี้ผมก็จะอยู่กับคุณไปอีกนานแสนนาน
ยาปลูกผมคืออะไร ดีหรือไม่? ยาปลูกผมคืออะไร ดีหรือไม่? Reviewed by T-Ser on ธันวาคม 09, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.