ประโยชน์ของการไว้หนวด

ข้อดีของการไว้หนวดนอกจากจะช่วยทำให้ใบหน้าของผู้ชายดูคมเข้ม ไม่จืดชืดแล้ว ยังมีข้อดีที่แฝงเอาไว้โดยที่คุณผู้ชายบางคนยังไม่รู้ เพราะผู้ชายบางคนก็มีความคิดว่าการไว้หนวดเคราจะทำให้ผู้หญิงรังเกียจเพราะดูรกรุงรังและสกปรก แต่ถ้าคุณผู้ชายได้รู้ถึงข้อดีที่เราจะเอามาฝากกันนี้ รับรองได้ว่าต่อให้ต้องไว้หนวดตลอดชีวิตก็ยอมคะ

ประโยชน์ของการไว้หนวด

1. ป้องกันมะเร็งผิวหนัง : เมื่อเร็วๆนี้มีผลวิจัยในต่างประเทศได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจให้ทราบว่า หนวดสามารถช่วยบล็อกรังสียูวีจากแสงอาทิตย์ได้มากถึง 95% เชียวคะ ซึ่งรังสียูวีอันแผดเผานี่แหล่ะ คือตัวการของมะเร็งผิวหนังเพราะฉะนั้นการที่ยิ่งไว้หนวดมากเท่าไหร่ ยิ่งปกป้องผิวได้ดีมากยิ่งขึ้น

2. บรรเทาอาการภูมิแพ้ : ถ้าใครที่เป็นโรคภูมิแพ้ มักจะมีอาการจามอยู่บ่อยๆ เมื่อเจอกับสิ่งที่ทำให้แพ้ได้ เช่น ฝุ่นละออง ขนสัตว์ หรือเกสรดอกไม้ หนวดจึงเปรียบเสมือนเครื่องกรองฝุ่นละอองชั้นดีอีกชั้นหนึ่ง ที่จะช่วยไม่ให้สิ่งสกปรกเหล่านี้ สัมผัสกับผิวหนังโดยตรง

3. ใบหน้าดูอ่อนวัย : บางคนอาจจะเชื่อว่าการยิ่งไว้หนวดจะทำให้หน้าดูแก่ กลายเป็นผู้สูงวัย ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ แต่ในขณะเดียวกันเส้นขนนี่แหล่ะที่จะเป็นตัวช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังโดนรังสียูวีโดยตรง สาเหตุหนึ่งที่จะทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า

4. ป้องกันไข้หวัด : อากาศเมืองร้อนอย่างบ้านเราคงเป็นไปไม่ได้ที่จะรอดพ้นจากอาการไข้หวัด แต่คุณรู้หรือไม่ว่าหนวดจะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังต้องสัมผัสกับความเย็นโดยตรง และยังให้ความอบอุ่นกับผิวหน้าอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมหนุ่มๆที่อยู่เมืองหนาวถึงชอบไว้หนวดเครากันมาก

5. ลดการอักเสบของผิว : การโกนหนวดเคราบ่อยๆอาจจะส่งผลให้ผิวหน้าอักเสบได้ เพราะเนื่องจากเกิดการระคายเคืองหรือเป็นผื่นแดง แต่ถ้านานๆคุณจะโกนหนวดซะทีก็จะช่วยให้ห่างไกลจากอาการผิวหนังอักเสบอีกด้วยคะ

6. ไม่เกิดรอยแผลเป็นบนใบหน้า : เมื่อคุณไม่ขยันโกนหนวดเครา ก็เท่ากับว่าโอกาสที่จะเกิดบาดแผลบนใบหน้าลดลงไปด้วย ถึงต่อให้คุณมีความชำนาญมากแค่ไหน ก็เป็นไปได้ยากที่จะหลีกเลี่ยงบาดแผลจากการโดนบาดของใบมีดโกน

7. ทำให้ผิวชุ่มชื่นอย่างเป็นธรรมชาติ : หนุ่มๆที่ไม่มีหนวดเคราจะทำให้ผิวหน้าแห้ง เพราะใบหน้าจะเจอกับสภาพอากาศและลมเข้ามาปะทะได้มากกว่าหนุ่มที่มีหนวดอย่างแน่นอน นอกจากนั้นต่อไขมันของคนไว้หนวดจะช่วยให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื่นมากขึ้นอีกด้วยคะ
ประโยชน์ของการไว้หนวด ประโยชน์ของการไว้หนวด Reviewed by T-Ser on ธันวาคม 10, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.