วิธีการโกนหนวดแบบผิดๆ

นอกจากกิจวัตรการชำระร่างกายแล้วสิ่งหนึ่งที่หนุ่มๆต้องทำเป็นประจำนั่นก็คือการโกนหนวดโกนเคราเพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้นานวันเข้าก็จะรกรุงรังและกลายเป็นที่หมักหมมของเชื้อโรคแต่ถ้าคุณโกนหนวดไม่ถูกวิธีหรือโกนได้ไม่เกลี้ยงก็จะเกิดปัญหาตามมาอีก เช่น เกิดการระคายเคือง ผื่นขึ้น เพราะฉะนั้นเรารีบมาดูกันดีกว่าคะว่าการโกนหนวดผิดวิธีมีอะไรบ้าง

วิธีการโกนหนวดแบบผิดๆ

- ไม่ล้างหน้าก่อนโกนหนวด : หนุ่มบางคนอาจจะคิดว่าการโกนหนวดไม่จำเป็นต้องล้างหนวดเคราก่อนก็ได้ แต่คุณอย่าลืมว่าหนวดก็เปรียบเสมือนเส้นผมเพราะในขณะที่มันแห้งแน่นอนว่ามันจะมีความแข็งทำให้โกนได้ยากขึ้น และยังทำให้คุณรู้สึกระคายเคืองหลังโกนหนวดด้วย

- ไม่เปิดรูขุมขนก่อน : การล้างหน้าอาจจะช่วยให้ขนอ่อนนุ่มลงก็จริง แต่มันไม่ได้ช่วยให้รูขุมขนเปิด ดังนั้นคุณควรนำผ้าขนหนูชุบบิดน้ำร้อนหมาดๆแล้วมาห่อบริเวณหนวดเคราเอาไว้ เพราะความร้อนจะทำให้รูขุมขนเปิดเวลาที่โกนก็จะสบายขึ้นไม่ต้องโกนซ้ำหลายๆรอบเพราะการที่ต้องโกนซ้ำบ่อยๆจะส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นหยาบกร้านได้

- ใช้ Shaving Cream น้อยเกินไป : หลายคนอาจจะไม่เห็นความสำคัญของ Shaving Cream ทำให้ละเลยที่จะใช้ แต่คุณรู้ไหมว่า Shaving Cream จะช่วยป้องกันบาดแผลที่เกิดจากการโกนหนวดได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณควรชโลมมันให้เต็มบริเวณที่ต้องการโกนแล้วจึงค่อยลงมือโกนหนวดออกอย่าไปเสียดายของคะ แลกกับการที่ไม่ต้องมีบาดแผลก็ถือว่าคุ้มอยู่

- กดมีดแรงเกินไป : ตามความเชื่อคิดว่าต้องกดมีดโกนแรงๆเพื่อที่จะได้โกนได้อย่างเกลี้ยงเกล่าแต่ถ้าคิดในแง่ของความเป็นจริงการกดใบมีดที่มีความแหลมคมลงไปบนใบหน้าย่อมไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องเป็นแน่ เพราะอาจทำให้คุณเกิดบาดแผลได้ง่ายๆด้วย

- ล้างน้ำอุ่นหลังจากโกนหนวด : เป็นวิธีที่ผิดอย่างมาก เพราะการใช้น้ำอุ่นเป็นการเปิดรูขุมขนเพราะฉะนั้นหลังจากคุณโกนหนวดเสร็จแล้วคุณต้องปิดรูขุมขนด้วยน้ำเย็นถึงจะถูกต้องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิวหรือผื่นได้นั่นเอง

- สำรวจใบหน้าทันทีหลังโกนหนวด : หนุ่มบางคนต้องการเช็คความเรียบร้อยก่อนด้วยการใช้นิ้วไล้ดูไปทั่วใบหน้า ซึ่งผู้เชี่ยวชาญยืนยันแล้วว่าไม่สมควรทำ ควรปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนที่จะถูกบริเวณที่โกนหนวดได้เพราะความสกปรกจากมือของคุณยิ่งเป็นส่วนทำให้เชื้อโรคไปถูกบริเวณที่โกนหนวดใหม่ๆได้

บางครั้งรายละเอียดเล็กๆน้อยๆคุณอาจจะไม่ใส่ใจแต่กลับกลายเป็นว่ามันคือสิ่งจำเป็นถ้าผิดพลาดเพียงนิดเดียวส่งผลให้หน้าของคุณพังได้เลยคะ
วิธีการโกนหนวดแบบผิดๆ วิธีการโกนหนวดแบบผิดๆ Reviewed by T-Ser on พฤศจิกายน 03, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.