โพเมดคืออะไร มีกี่ชนิด

สำหรับหนุ่มๆ หลายๆ คนที่ชื่นชอบการแต่งผม เซ็ทผมตามแฟชั่นก็คงจะรู้จัก “โพเมด” สุดยอดน้ำยาแต่งผมสุดเนี้ยบ ที่ช่วยทำให้การเซ็ทผมนั้นง่ายขึ้นเป็นแน่ เพราะนอกจากจะใช้งานได้ง่ายมากแล้ว สำหรับน้ำมันโพเมดนั้นยังมีส่วนช่วยเพิ่มความเงางามให้กับเส้นผมได้อย่างดีอีกด้วย ซึ่งโพเมด ที่นิยมใช้กันในปัจจุบันนี้มี 3 ประเภทดังต่อไปนี้ครับ


1. โพเมดแบบออยล์ สำหรับโพเมดชนิดนี้เป็นโพเมดแบบดั้งเดิม ที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยส่วนผสมหลักของโพเมดประเภทนี้นั่นก็คือน้ำมันนั่นเอง ซึ่งเมื่อหนุ่มๆ ใช้งานโพเมดชนิดนี้แล้วจะพบได้เลยว่าข้อดีของมันก็คือ สามารถทนต่อเหงื่อและความชื้นสูงมาก นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับเส้นผม ทำให้เส้นผมนั้นไม่มีความแข็งกระด้าง เป็นประกายเงางาม นอกจากนั้นยังสามารถหวีซ้ำได้ตลอดทั้งวันเนื่องจากเนื้อโพเมดนั้นจะเกาะติดที่เส้นผมอย่างดีไม่หลุดหรือออกไปได้ง่าย อย่างไรก็ตามข้อเสียคือทำความสะอาดได้ยาก

การทำความสะอาด เพียงใช้พวกน้ำมันมะกอกมาชโลมที่ศีรษะ แล้วใช้พวกคอนดิชันเนอร์ มาสระที่ผม ล้างออกสระผมด้วยแชมพูอีกครั้ง ก็จะล้างโพเมดแบบออยล์ได้หมดสิ้นครับ

2. โพเมดแบบน้ำ สำหรับโพเมดชนิดนี้เป็นชนิดที่มีน้ำเป็นส่วนผสมหลัก โดยมีการคิดค้นโพเมดชนิดนี้ขึ้นมาใช้แทนที่โพเมดแบบที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม ที่มักจะมีข้อเสียคือเหนียวและล้างออกได้ยาก ซึ่งเจ้าโพเมดแบบน้ำนี้จะมีข้อดีคือล้างออกได้ง่าย และจัดเป็นทรงได้ง่าย ไม่เหนียวศีรษะหรือทำให้หัวมันเยิ้มจนเกินไป อย่างไรก็ตามด้วยข้อดีของมันนี้ก็มีข้อเสียที่ตรงข้ามกับโพเมดดแบบน้ำมัน นั่นคือไม่ทนต่อเหงื่อ และความชื้นต่างๆ พูดง่ายๆ หากคุณมีชีวิตประจำวันที่ต้องเผชิญกับเหงื่อและความชื้นต่างๆ นั้นไม่เหมาะกับการใช้โพเมดสูตรน้ำครับ แต่ถ้าทำงานในห้องทำงานที่ไม่เสี่ยงกับแดดและความชื้น แนะนำให้ใช้โพเมดสูตรนี้เลย

3. โพเมดแบบผสมน้ำกับน้ำมัน เป็นโพเมดยุคใหม่ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อชดเชยจุดอ่อนของโพเมดทั้งสองแบบที่กล่าวไปแล้ว โดยโพเมดชนิดนี้จะมีคุณสมบัติในการช่วยทำให้ติดทนนาน ทนทานต่อความชื้นแหละเหงื่อ นอกจากนั้นแล้วยังทำให้เซ็ทเป็นทรงได้ง่าย แถมยังทำให้หวีซ้ำในแต่ละวันได้ด้วย สำหรับการทำความสะอาดโพเมดแบบนี้ยังล้างออกได้ง่ายกว่าสูตรน้ำมัน (แต่ล้างออกยากกว่าสูตรน้ำ) เหมาะที่จะใช้งานในกรณีที่ไม่ลุยมากนัก เพราะมีความทนเหงื่อและทนความชื้นได้ดีพอสมควร
โพเมดคืออะไร มีกี่ชนิด โพเมดคืออะไร มีกี่ชนิด Reviewed by T-Ser on พฤศจิกายน 25, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.