ดูแลผมในช่วงหน้าหนาว

หน้าฝนกำลังจะผ่านพ้นไป และหน้าหนาวกำลังจะเข้ามาเยือนอีกครั้งแล้ว ซึ่งหน้าหนาวนั้นมักจะมาพร้อมกับปัญหาเรื่องของศีรษะแห้งและรังแค ที่ทำให้เกิดปัญหาทั้งเรื่องของความมั่นใจ และสุขภาพผมที่เสียลงไป จะจัดตัดแต่งผม หรือเซ็ทเป็นทรงให้สวยได้ยากอีกด้วย ดังนั้นในช่วงหน้าหนาว ที่มักจะมาพร้อมกับปัญหารังแคนั้น หนุ่มๆ ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยมีเคล็ดลับดังต่อไปนี้ครับ

ดูแลผมในช่วงหน้าหนาว
ดูแลผมในช่วงหน้าหนาว

- เลือกใช้แชมพู และครีมนวดผม ตลอดจนผลิตภัณฑ์ในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ที่ออกแบบมาขจัดรังแคโดยเฉพาะ โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ ลดความแห้งของหนังศีรษะที่เป็นสาเหตุสำคัญของรังแค สำหรับการสระผมนั้นควรใช้วิธีการสระแบบนวดวนโดยใช้นิ้วอย่างช้าๆ ระหว่างการสระผม เพราะจะทำให้แชมพูนั้นสามารถแทรกซึมเข้าสู่หนังศีรษะได้อย่างดีมากขึ้นนั่นเองครับ

- ลดการหวีผมลง เพราะว่าการหวีผมบ่อยครั้ง นั้นจะทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื้นลงได้ ดังนั้นทางที่ดีไม่ควรใช้หวีในการเซ็ทผมหรือแต่งผม อย่างไรก็ตามหากจำเป็นต้องใช้หวีจริงๆ ควรเลือกหวีไม้ หรือหวีเหล็กซี่ห่างๆมาใช้งานจะดีกว่าหวีแบบพาสติก หรือหวีซี่ถี่ๆ ครับ

- ลดการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมลงบ้าง เพราะว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะนั้นขาดความชุ่มชื้น อันเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดปัญหารังแคนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นพวก แว็กซ์ เจล สเปรย์ต่างๆ หรือแม้กระทั่งโพเมด ดังนั้นในช่วงหน้าหนาว หนุ่มๆ ที่นิยมใช้งานผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอยู่เป็นประจำ ก็ควรลดใช้ลงมาบ้าง ใช้เท่าที่จำเป็น เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหารังแค ที่จะมากวนใจเรานั่นเองครับ นอกจากนั้นควรทำความสะอาดผมเพื่อล้างเอาคราบผลิตภัณฑ์เหล่านี้ที่ติดตามเส้นผมแหละหนังศีรษะออกให้หมดทุกครั้งก่อนนอน เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาสารตกค้าง ซึ่งก็คืออีกหนึ่งสาเหตุสำคัญของรังแคนั่นเอง

- เสริมสร้างความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ ด้วยการใช้นำมันจากธรรมชาติ เช่นน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก มาทำการนวดหนังศีรษะเป็นประจำ เพราะว่าน้ำมันเหล่านี้จะช่วยฟื้นฟูสภาพของหนังศีรษะที่เสียไปจากอากาศที่แห้ง จนทำให้เกิดการแตก เป็นขุย คัน และรังแคได้ เพียงแค่นำเอาน้ำมันดังกล่าว มานวดเบ่าๆ ให้ทั่วศีรษะ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 15-20 นาที จึงล้างออกด้วยการสระผม เพียงแค่นี้ก็จะป้องกันการเกิดของรังแคได้เป็นอย่างดีครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับดูแลผม และหนังศีรษะ เพื่อป้องกันการเกิดของรังแคได้ง่ายๆ และทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี จะแต่งหรือเซ็ทอย่างไรก็สวยครับ
ดูแลผมในช่วงหน้าหนาว ดูแลผมในช่วงหน้าหนาว Reviewed by T-Ser on พฤศจิกายน 12, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.