อาหารที่ควรกินและควรเลี่ยงช่วงปลูกผม


ในการปลูกผม หนวด จอน หรือเครานั้น บอกได้เลยว่าต้องใช้ความลุ้นพอสมควรว่าจะขึ้นมาได้สวยดังที่ใจคิดหรือไม่ และอีกอย่างที่ต้องคำนึงถึงด้วยก็คือ “อาหาร” เพราะเมื่อร่างกายแข็งแรง กินอาหารที่ถูกต้อง “ขน”ที่เราต้องการปลูกไว้ก็จะขึ้นได้ดี แต่ตรงข้ามหากเราไปกินอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ ไปขัดขวางการเกิดหรือเกิดแล้วร่วงแบบนี้ก็แย่เสียเปล่าๆ ทางที่ดีเรามารู้กันหน่อยดีกว่าว่าอาหารอะไรที่ควรกินและอาหารอะไรที่ควรเลี่ยงในช่วงนี้

อาหารที่ควรกิน
1. โปรตีนจากพืชหรือพืชตระกูลถั่ว เพราะมีความสำคัญในการสร้างเส้นขนและเส้นผม สังเกตได้หากกินนมถั่วเหลืองมากๆ เส้นผมจะมีความแข็งแรงมากขึ้น จอนก็เช่นเดียวกัน
2. วิตามินเอ ช่วยในเรื่องรักษาอาการขนและผมหลุดร่วงได้ดี ส่วนใหญ่วิตามินเอจะมีมากในพืชผักสีเขียวและผลไม้สีเหลืองส้ม เช่น ฟักทอง แครอท ผักบุ้ง ผักโขม เป็นต้น
3. ธาตุเหล็ก จะช่วยเรื่องการนำออกซิเจนของเม็ดเลือดแดง หากขาดจะทำให้จอนที่ปลูกไว้ร่วงได้ สำหรับอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ เลือดหมู ตับอ่อนหมู ปอดหมู ไข่กุ้ง หอยแมลงภู่ กะปิ หอยนางรม กุ้งฝอย งาดำคั่ว เม็ดบัว และถั่วดำ เป็นต้น
4. วิตามินบี6 โฟลิค และ B12 จะช่วยในการคงสภาพเม็ดเลือดแดงให้นำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์รากผมและจอนได้ดี ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในอาหารประเภท ผักใบใหญ่เขียว และ ตับหมู เป็นต้น
5. ซิลิก้า สำหรับตัวนี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพจอนผม ซึ่งอาหารที่มีซิลิก้าสูง เช่น ผักใบเขียวเข้ม แอปเปิ้ล องุ่น ถั่ว หัวหอม ผักกาดหอม แตงกวา เมล็ดทานตะวัน และมะเขือเทศ เป็นต้น
6. สังกะสี หากขาดสังกะสีจะทำให้ผิวหนังแห้งและจอนที่ปลูกไว้หลุดร่วง สำหรับอาหารที่มีสังกะสีสูงเช่น จมูกข้าว หอยนางรม เมล็ดฟักทอง หรือเมล็ดแตงโม เป็นต้น

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
1. ลดอาหารเค็มและมัน เพราะเมื่อกินเข้าไปแล้วจะถูกนำไปสร้างไขมันมากขึ้นทำให้จอนที่ปลูกไว้หลุดร่วงง่าย
2. ลดหรืองดชากาแฟและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เนื่องจากคาเฟอีนจะไปทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัว ทำให้หัวใจเต้นเร็วมีผลโดยตรงต่อการนำสารอาหารไปเลี้ยงรากผมและจอน ดังนั้นจึงมีแนวโน้มหลุดร่วงง่ายกว่าปกติ
3. งดบุหรี่หรือหากทำไม่ได้ก็พยายามสูบให้น้อยที่สุด เพราะการสูบบุหรี่จัดจะทำให้เส้นเลือดฝอยตีบตันและแข็งตัว ทำให้การนำเลือดและสารอาหารไปเลี้ยงรากจอนผมได้ไม่เต็มที่

ไหนๆปลูกจอนสวยๆแล้วก็ต้องบำรุงให้อยู่ไปได้นานๆจะได้ไม่เสียเที่ยวจริงไหม....
อาหารที่ควรกินและควรเลี่ยงช่วงปลูกผม อาหารที่ควรกินและควรเลี่ยงช่วงปลูกผม Reviewed by T-Ser on พฤศจิกายน 11, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.