สิ่งที่คนไว้เครามักจะทำพลาด (และควรเลิกทำ)

เรื่องของการไว้หนวดเครานั้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ควรทำ เพื่อให้หนวดเครานั้นมีความงอกงามสมบูรณ์เป็นอย่างดี แต่ก็มีหลายสิ่งที่ไม่ควรทำเช่นกัน เพราะหากทำไปแล้วแทนที่จะเป็นการช่วยทำให้หนวดเคราดูมีความดกดำงามงาม กลับจะเป็นการทำให้หนวดเครานั้นดูไม่ดี และก่อให้เกิดผลเสียต่อผิวรอบข้างได้ด้วย สำหรับสิ่งที่เราไม่ควรทำ หากรักจะไว้หนวดเครา มีดังต่อไปนี้ครับ
คนไว้เครา
คนไว้เครา
1. ไว้หนวดไว้เครา ยาวเกินความจำเป็น แน่นอนว่าการมีหนวดเคราที่ดกดำนั้นเป็นสิ่งที่หนุ่ม ผู้ไว้หนวดเครา หลายคนปรารถนา แต่บอกเลยว่าการไว้หนวดเครายาวเฟื้อยเกินความจำเป็นนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะว่านอกจากจะทำให้ดูไม่ดีอย่างที่คิดแล้ว ยังจะทำให้เกิดความสกปรก และดูแลทำความสะอาดได้ยากอีกด้วย ดังนั้นการไว้หนวดเครา จึงควรไว้ให้ยาวแต่พอสมควรครับ

2. ละเลยการบำรุงรักษาหนวดเครา เพราะคิดว่าไม่จำเป็น ซึ่งต้องบอกว่าหนวดเครานั้น มีลักษณะที่คล้ายกับเส้นผม ที่มักจะมีความสกปรกเกิดขึ้นโดยง่ายทั้งจากเรื่องของปัจจัยด้านมลภาวะ และการใช้ชีวิต ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วเส้นหนวดเคราก็จะเสียหายได้โดยง่าย ดังนั้นต้องมีการบำรุงเพื่อฟื้นฟูสภาพของเส้นขนให้มีความสะอาดเงางามอยู่เสมอ ซึ่งสำหรับการบำรุงเส้นหนวดเครานั้นก็เพียงแค่ใช้ครีม ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อให้หนวดเคราเกิดคามชุ่มชื้น สุขภาพดีอยู่ตลอดครับ

3. ใส่น้ำมันที่หนวดเครามากเกินไป ทั้งนี้น้ำมันจากธรรมชาตินั้นเป็นตัวช่วยบำรุงให้หนวดเครา มีความชุ่มชื้นได้ก็จริง เพียงแต่ว่าหากใช้มันมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดความมันเกาะที่เส้นหนวดเครามากเกินไปด้วยเช่นกัน สิ่งที่จะตามมาก็คือหนวดเคราพอเผชิญกับมลภาวะและความสกปรกต่างๆ ก็จะมีการสะสมเชื้อโรค และสิ่งสกปรกได้ง่ายด้วยเช่นกัน

4. โกนเครา หรือเล็มเครา แบบไม่มีแบบแผน ซึ่งบอกเลยว่าหลายคนมักจะทำความผิดพลาดด้วยการโกนหนวดเคราอยู่เสมอ เมื่อมันเริ่มยาว หรือบางท่านก็อาจจะเล็มหนวดเคราออกไปบ้าง แต่ต้องบอกเลยว่าการเล็มแบบเปะปะ หรือเล็มตามใจชอบ สิ่งที่จะตามมาก็คือทรงของหนวดเคราที่ผิดพลาดไป ดังนั้นหากคิดจะโกนหนวดเครา หรือเล็มหนวดเครา ต้องมีการวางทรงของหนวดเคราไว้แต่แรก อย่าสักแต่ว่าเล็มๆ เท่านั้นครับ

5. ดูแลแค่หนวดเครา แต่ละเลยการดูแลผิว อันนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่หลายๆ คนทำพลาดกัน เพราะผิวนั้นสำคัญต่อการสุขภาพของหนวดเครามากเลยทีเดียวครับ
สิ่งที่คนไว้เครามักจะทำพลาด (และควรเลิกทำ) สิ่งที่คนไว้เครามักจะทำพลาด (และควรเลิกทำ) Reviewed by T-Ser on ตุลาคม 09, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.