สาเหตุผมร่วง และผมบาง ของผู้หญิงต่างจากผู้ชายอย่างไร

ปัญหาผมร่วง ผมบางในผู้ชายนั้น ถ้าเทียบกับที่เกิดขึ้นในผู้หญิงแล้ว นั้นจะส่งผลเสียต่อเรื่องความมั่นใจมากกว่าของผู้ชาย ซึ่งสำหรับสาเหตุและปัจจัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงนั้น มักจะมีมากกว่าของผู้ชายค่ะ ซึ่งสาเหตุในเรื่องผมร่วง ผมบางของผู้หญิงนั้น มีดังต่อไปนี้

สาเหตุของผมร่วง
สาเหตุของผมร่วง

1.เรื่องของอายุและกรรมพันธุ์ อันนี้เป็นเรื่องธรรมดา เมื่อคนเราอายุมากขึ้นก็จะเกิดอาการผมบางขึ้นตามธรรมชาติ เพราะว่าระบบต่างๆ นั้นก็จะเสื่อมและทำงานได้ไม่เต็มที่เหมือนกับอยู่ในช่วงวัยหนุ่มสาวอยู่แล้ว ดังนั้นเราจึงจำเป็นจะต้องมีการดูแลตัวเองอยู่เสมอ โดยการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะเป็นประจำ เพื่อชะลอไม่ให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางเกิดขึ้นค่ะ

2.เรื่องของฮอร์โมน ในร่างกายที่ไม่สมดุล อันเนื่องมาจากภาวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งครรภ์ การมีประจำเดือน โดยเมื่อเกิดภาวะเหล่านี้เกิดขึ้น จะส่งผลกระทบทำให้เกิดอาการผมร่วงเกิดขึ้นได้ ซึ่งปัญหาต่อมาคือเรื่องของผมบาง และ ศีรษะที่ล้านมากขึ้น โดยหากพบปัญหาผมร่วง ผมบางอันเนื่องมาจากฮอร์โมน เราสามารถที่จะปรึกษาแพทย์ได้เพื่อทำการรักษาให้ตรงจุดค่ะ

3.เรื่องของผลกระทบ อันเนื่องมาจากการรักษาพยาบาล เช่นการผ่าตัด กระบวนการทำเคมีเพื่อรักษาโรคมะเร็ง การใช้ยาเพื่อรักษาอาการโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น โดยเมื่อเข้ารับการรักษาตามกระบวนการดังกล่าวแล้ว อาจจะทำให้เส้นผมนั้นบาง หรือร่วงไปได้ การรักษาจำเป็นจะต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ

4.การที่ผมขาดการดูแลที่เพียงพอ หรือการปล่อยให้ผมเผชิญกับมลภาวะต่างๆ เช่น แสงแดด ความร้อน ความชื้นเหงื่อไคล ควัน เป็นต้น โดยเมื่อเกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้นและเส้นผม ตลอดจนหนังศีรษะนั้นไม่ได้รับการดูแลและฟื้นฟูอย่างดีมากพอ ก็จะทำให้เกิดอาการเสียหายขึ้น และปัญหาก็จะหนักและร้ายแรงมากขึ้น อาจจะพัฒนาเป็นผมบาง ผมร่วง และศีรษะล้านได้ในอนาคต ดังนั้นเราต้องมีการดูแลผม และหนังศีรษะอย่างดี หลังการเผชิญกับมลภาวะในแต่ละวันค่ะ

5.เกิดจากกระบวนการทำทรีตเมนต์เส้นผม ที่มากเกินไป เช่น การทำสี การดัด การย้อม การรีดผม เป็นต้น ซึ่งกระบวนการเหล่านี้บอกเลยว่าเป็นตัวการสำคัญ ที่จะทำให้เส้นผมนั้นขาดน้ำหนัก หรือเสียไปจนทำให้หลุดร่วง หรือบางได้ง่ายเลยทีเดียว ดังนั้นสำหรับผู้ที่กำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วง ผมบางอยู่ล่ะก็แนะนำว่าควรเลิกทำกรรมวิธีทางเคมีกับผมซะ เพราะอย่างที่บอกว่ายิ่งทำผมจะยิ่งเกิดปัญหามากนั่นเอง

6.การขาดการบำรุงจากภายใน เช่นการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ การพักผ่อนน้อย เป็นต้น เหล่านี้ก็จะทำให้เกิดปัญหาผมร่วงหรือผมบางได้เช่นกันค่ะ
สาเหตุผมร่วง และผมบาง ของผู้หญิงต่างจากผู้ชายอย่างไร สาเหตุผมร่วง และผมบาง ของผู้หญิงต่างจากผู้ชายอย่างไร Reviewed by T-Ser on ตุลาคม 06, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.