ประโยชน์ของขนจมูก

เมื่อได้ยินคำว่าขนจมูกเชื่อไดว่าหลายคนคงจะร้องยี้!! เพราะดูแล้วไม่ค่อยมีประโยชน์เสียเท่าไหร่ แถมทำให้เกิดผลเสียต่อบุคลิกภาพ และความสวยงามอีกต่างหาก ยิ่งถ้าหนุ่มคนไหนที่ขนจมูกยาวออกมาถึงจะหน้าตาหล่อขนาดไหน ก็คงถูกสาวเบือนหน้าหนีเป็นแน่ คนส่วนใหญ่จึงนิยมถอนหรือตัดมันทิ้ง แต่คุณทราบหรือไม่ว่าขนจมูกมีความสำคัญต่อมนุษย์มาก ส่วนจะมีประโยชน์อย่างไรนั้น เรามาดูกันคะว่ามีความสำคัญอย่างไร

ประโยชน์ของขนจมูก
ประโยชน์ของขนจมูก

หน้าที่หลักของขนจมูกก็คือการคอยดักจับเชื้อโรคและฝุ่นละอองที่จะเข้าสู่ร่างกายด้วยการหายใจเข้าไป เพราะถ้าไม่มีขนจมูกช่วยกรองฝุ่นละออง อาจทำให้คุณป่วยหรือเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่าย ซึ่งทางการแพทย์จะแยกขนจมูกออกเป็น 2 แบบด้วยกัน คือ 1. แบบที่ใช้เพื่อคัดกรองสิ่งสกปรกขนชนิดนี้จะอยู่บริเวณส่วนหน้าที่โผล่ออกมาทำให้เรารู้สึกรำคาญใจนั้นแหล่ะคะ 2.แบบที่ช่วยกรองน้ำมูกไม่ให้ไหลออกมา แต่ในที่นี้เราจะอธิบายถึงขนแบบที่ 1 เพราะเป็นขนจมูกที่คนอยากจะกำจัดมากที่สุด

ขนจมูกแบบนี้มีชื่อเรียกว่า Vibrissae เป็นส่วนที่จะช่วยดักจับเชื้อโรคจำพวกฝุ่นละอองที่ติดมาเวลาที่เราหายใจ ซึ่งเจ้าขนจมูกที่ว่านี้จะอยู่ตรงจุดที่เรียกกันว่า Danger Trinangle หรือสามารถเรียกสั้นๆว่าจุดสามเหลี่ยมอันตรายซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อกับสมองโดยตรง ตำแหน่งของมันจะอยู่บริเวณระหว่างช่องปากและจมูกของเรา เพราะฉะนั้นถ้าหากมีเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไปในบริเวณสามเหลี่ยมได้ ย่อมหมายความว่าเชื้อโรคก็จะสามารถต่อตรงเข้าถึงสมองอันเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งผลร้ายที่ตามมาจะทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้ อาทิเช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือเกิดฝีในสมองส่งผลให้สมองบวมได้ ยิ่งถ้าโชคร้ายเกิดขึ้นในคนที่ร่างกายอ่อนแอก็จะทำให้อันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยคะ

แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าแค่การถอนหรือดึงขนจมูกจะเกิดผลตามมาที่ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ แต่ถ้าคุณรำคาญและอยากจะกำจัดขนจมูกคุณก็สามารถใช้วิธีการง่ายๆก็คือใช้กรรไกรอันเล็กๆเล็มขนจมูกแบบเบามือมากที่สุด และข้อควรเพิ่มความระมัดระวังคือต้องอยากสอดปลายกรรไกรเข้าไปในรูจมูกให้ลึกเกินไป เพราะปลายกรรไกรอาจจะทิ่มเข้าไปทำให้เกิดบาดแผลได้ เผลอๆจะได้เลือดแทนขนจมูก ยิ่งถ้าดูแลรักษาบาดแผลไม่ดี อักเสบอีกยิ่งไปกันใหญ่ ทางที่ดีควรเล็มตัดเฉพาะขนที่อยู่ริมช่องรูจมูก เพื่อกำจัดขนจมูกที่ยื่นออกมาจนน่าเกลียดก็พอแล้วล่ะคะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

BQ เซรั่มปลูกคิ้ว ยาปลูกผม ปลูกหนวด 3in1 กระตุ้น เร่งยาว บำรุงดกดำ

9 สมุนไพรปลูกผมที่ดีที่สุด

การเซ็ทผมทรง Top Knot (ไถข้างมัดจุก)