การกันจอนด้วยตัวเอง ง่ายๆด้วยปลายนิ้ว

การกันจอน เป็นกระบวนการตกแต่งจอน หลังจากที่ไว้จอนขึ้นมาได้แล้ว เพื่อให้จอนนั้นเป็นทรงและเข้ากับรูปหน้า ตลอดจนทรงผม หนวดเครามากที่สุด เพราะจอนนั้นเป็นตัวเสริมบุคลิกภาพ ช่วยเพิ่มความเข้มคมให้กับใบหน้าได้ ดังนั้นการตกแต่งจอน หรือที่เรียกกันว่าการกันจอนนั้น จึงเป็นสิ่งที่หนุ่มๆ หลายคนห้ามพลาดที่จะทำอย่างเด็ดขาด เพื่อให้ได้ทรงจอนที่เข้ากับใบหน้าของเรามากที่สุด

การกันจอนด้วยตัวเอง
การกันจอนด้วยตัวเอง
ก่อนขั้นตอนการกันจอนด้วยตัวเองนั้น ควรเตรียมอุปกรณ์ดังต่อไปนี้ครับ
  • กรรไกร หรือกรรไกรตัดผม
  • แบตตาเลี่ยน
  • มีดโกน แบบด้าม หรือมีดโกนหนวด
  • หวีที่มีซี่ถี่
เมื่อได้อุปกรณ์ครบแล้ว ก็ให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ ในการกันจอนเลยครับ
1. ขั้นตอนแรกนั้นเป็นการวัดขนาดของจอนโดยการวัดนั้นให้ออกแบบความกว้าง และความยาวที่ต้องการเอาไว้ โดยต้องแน่ใจว่าจอนทั้งสองข้างนั้นยาวเท่ากันจริงๆ เพราะหากวัดไม่เท่ากันเมื่อถึงขั้นตอนการตัดจอนออกแล้วจะทำให้เสียทรงของจอนไป ทำให้รูปหน้าผิดไปจากที่ต้องการให้เป็นด้วย

2. จากนั้นให้ใช้กรรไกร หรือมีดโกน ในการกันจอนโดยค่อยๆ เล็มเอาส่วนอื่นๆ ออก ให้เหลือเอาไว้แต่ส่วนที่ได้วัดและกันเอาไว้ โดยขั้นตอนนี้ ต้องมีความระมัดระวังในการตัด ไม่เช่นนั้นหากพลาดจะต้องกลับมาเล็มแก้ และอาจจะทำให้เสียทรงของจอนไปเลยทีเดียว

3. อย่าลืมทำการใส่ลูกเล่นให้กับจอน ที่ได้ทำการกันเอาไว้ ด้วยการตัดแต่งทรงของจอนให้เป็นรูปต่างๆ บ้าง เช่น รูปโค้งเข้ากับรูปหน้า หรือตัดเป็นทรงเหลี่ยม เพื่อทอนมุมของหน้าลง ทำให้หน้าดูเรียวขึ้นได้ ซึ่งปัจจุบันทรงของจอนต่างๆ นั้นก็มีการแชร์กันผ่านอินเตอร์เน็ตกันทั่วไป เราสามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลจอน ที่เข้ากับใบหน้าของเรามากที่สุดเพื่อนำมาตัดแต่งทรงที่ชอบได้

4. เล็มไล่ระดับ เพื่อปรับเลเยอร์ ความเข้ม จางของโทนสีจอนผม เพราะว่าสีจอนผมที่มีการไล่ระดับนั้นจะสามารถทำให้เกิดมิติขึ้นกับใบหน้าได้ และรับกับหนวดเครามากกว่าการไว้เคราแบบยาวเท่ากันไปหมด โดยการเล็มแบบไล่ระดับนั้น สามารถทำได้โดยการใช้หวีรองที่จอน จากนั้นค่อยใช้กรรไกร หรือแบตตาเลียนค่อยๆ เล็มเอาส่วนที่ยาวออก ทำให้เท่ากันสม่ำเสมอ ก็จะทำให้จอนนั้นดูมีมิติมากขึ้น

5. เก็บงานอีกครั้งด้วยการไล่เล็มส่วนที่เหลือรอดจากการเล็มในขั้นตอนที่แล้ว

6. อย่าลืมทำความสะอาด บริเวณจอน ด้วยการสระบริเวณดังกล่าวเป็นประจำและใช้ครีมนวดในการบำรุง จะช่วยทำให้เส้นจอนนั้นมีความดกดำเงางามอยู่เสมอครับ
การกันจอนด้วยตัวเอง ง่ายๆด้วยปลายนิ้ว การกันจอนด้วยตัวเอง ง่ายๆด้วยปลายนิ้ว Reviewed by T-Ser on ตุลาคม 03, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.