ผมทำสีก็สวยได้ เพียงแค่ดูแลอย่างดี

ผมทำสีก็สวยได้ เพียงแค่ดูแลอย่างดี

ผมที่ผ่านการทำสีผมมานั้น มักจะเป็นเส้นผมที่มีความแหงเสียอยู่บ้าง เนื่องจากกระบวนการทำสีผม มักจะต้องใช้สารเคมี ที่ทำให้ผมแห้งเสีย ผมหยาบกร้าน อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ทำสีผม และอยากจะให้เส้นผมสวยงามเป็นประกายดูมีสุขภาพดี สามารถดูแลเส้นผม และดูแลตัวเองโดยวิธีการดังต่อไปนี้

1. การทำทรีทเมนต์ผม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ทำให้เส้นผมที่ทำสีมีน้ำหนักดูสวยงามน่ามอง โดยสำหรับสาวๆ ที่มีการทำสีผมในโทนสีเข้ม แนะนำสูตรทรีทเมนต์ผมด้วยชาหรือกาแฟ โดยการต้มชา/กาแฟ แบบเข้มข้น มาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ หมักทิ้งเอาไว้แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ส่วนคนทำสีในโทนสว่าง แนะนำให้ใช้พวกไข่ หรือนม ในการำหมักทำทรีทเมนต์เส้นผม จะช่วยหเส้นผมเงางามเป็นประกาย แม้ทำสีมาค่ะ

2. ทรีทเมนต์ผมแบบเข้มข้น เป็นกระบวนการทำทรีทเมนต์กับเส้นผม ที่มีการใช้ส่วนผสม ที่มีความเข้มข้นในการำบรุงเส้นผมโดยตรง ซึ่งการทำทรีทเมนต์ชนิดนี้ จะมีแค่ในร้านทำผมเท่านั้น โดยสาวๆ ควรเข้าไปทรีทเมนต์ผมแบบนี้อย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง เพื่อกระตุ้นให้เส้นผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ ช่วยให้ผมที่เสียจากการทำสีนั้น สามาระฟื้นฟูสู่สุขภาพที่ดีได้ค่ะ

3. หลีกเลี่ยงการสระผมบ่อยครั้งเกินไป เพราะว่าแชมพูนั้นจะเป็นตัวทำให้เส้นผม และหนังศีรษะมีความแห้งเสียได้ง่าย ยิ่งสระบ่อยก็ยิ่งเสียได้เร็ว ดังนั้นจึงควรเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการสระผม เช่น สระผม 1 ครั้งต่อ 1-2 วัน นอกจากนั้นต้องเลือกแชมพู ตลอดจนผลิตภัณฑ์ ในการดูแลผม ที่ออกแบบมาสำหรับผมที่ทำสีโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยบำรุงและฟื้นฟูเส้นผมที่เสียไปจากการทำสี ให้กลับมามีสุขภาพที่ดีค่ะ

4. หลีกเลี่ยงกระบวนการที่ให้ความร้อนกับเส้นผม โดยเฉพาะเครื่องมือประเภทไดร์ผม เครื่องหนีผม หวีไฟฟ้า เป็นต้น เนื่องจากเครื่องมือเหล่านี้จะเป็นการทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื้นโดยตรง และส่งผลให้เกิดความแห้งเสีย ขาดประกายในที่สุด อย่างไรก็ตาม หากมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องมือเหล่านี้จริงๆ ควรใช้เท่าที่จำเป็น ตลอดจนใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์ ปกป้องผมจากความร้อน จะช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเส้นผมได้ค่ะ

5. ใช้ผลิตภัณฑ์ ในการตกแต่งทรงผม เช่น มูสใส่ผม แว็กซ์ เจล หรือสเปรย์ ใส่ผม ที่ออกแบบมาเฉพาะผมทำสีโดยตรง นอกจากนั้นไม่ควรใช้เกินความจำเป็น เพราะจะทำให้ผมเกิดความเสียหายได้ (โดยเฉพาะสเปรย์ประเภทแห้งเร็ว คนทำสีผมไม่ควรใช้ค่ะ)

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

BQ เซรั่มปลูกคิ้ว ยาปลูกผม ปลูกหนวด 3in1 กระตุ้น เร่งยาว บำรุงดกดำ

9 สมุนไพรปลูกผมที่ดีที่สุด

การเซ็ทผมทรง Top Knot (ไถข้างมัดจุก)