สมุนไพร จัดการผมบาง

สมุนไพร จัดการผมบาง

แน่นอนว่าอาการผมบางนั้น เป็นเรื่องที่หลายๆ คนกังวลใจอย่างมาก เมื่อเกิดขึ้น เพราะมันเป็นสาเหตุสำคัญของอาการศีรษะล้าน ที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตนั่นเอง ดังนั้นเมื่อเกิดอาการผมบาง ผมร่วงขึ้นแล้ว เราต้องหาวิธีการจัดการกับมันโดยการเร่งบำรุงผม ทั้งจากภายในภายนอก เพื่อให้เส้นผมและหนังศีรษะ มีความแข็งแรง และป้องกันหรือลดความเสี่ยงในการเกิดโรคศีรษะล้านกันค่ะ

ทางเลือกหนึ่งของการจัดการกับปัญหาผมบางนั้น นั่นก็คือการเอาสมุนไพรไทยมาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น

- กระเทียม เป็นสมุนไพร ที่คนไทยมักใช้ในการทำอาหาร เนื่องจากสามารถเพิ่มรสชาติให้อาหารได้ดี แต่กระเทียมนั้นเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงร่างกายปรับสมดุล ตลอดจนกำจัดเชื้อรา แก้อาการของโรคผิวหนัง และกระเทียมยังมีส่วนช่วยในการจัดการกับปัญหาผมบาง และฟื้นฟูสภาพเส้นผม ให้คืนสู่ความแข็งแรงอีกด้วย วิธีการใช้งานก็เพียงแค่เอากระเทียมมาตำหรือบดจนละเอียด จากนั้นนำไปทาที่ศีรษะทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จึงล้างออก ตามด้วยการใช้น้ำมันมะกอกมานวดที่ศีรษะก่อนนอน คลุมทับด้วยหมวกอาบน้ำทิ้งไว้ตลอดทั้งคืน จึงล้างออกในตอนเช้า กระเทียมจะช่วยหยุดยั้งอาการของผมบาง ส่วนน้ำมันมะกอก นั้นจะเป็นตัวช่วยฟื้นฟูสภาพของเส้นผม ทำให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดีนั่นเอง

- หัวหอม เป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณ ในการฟื้นฟูสภาพของเส้นผมที่บาง หรือหลุดร่วงได้ เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม และการเสริมสร้างความแข็งแรง ความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นสารฟอสฟอรัส กำมะถัน แคลเซียม แม็กนีเซียม เป็นต้น โดยสารดังกล่าวนั้นจะเป็นตัวเร่งกระตุ้นให้เส้นผมสามารถที่จะงอกได้ดีมากขึ้น เพียงแค่นำเอาหัวหอม มาหั่น และมาคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นนำน้ำที่ได้ไปชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ เน้นบริเวณที่เกิดปัญหาผมบาง ทิ้งเอาไว้ประมาณ 30 นาที จึงล้างออกและสระผมตามปกติ ทำเป็นประจำ ผมจะเริ่มหนามากขึ้น ปัญหาผมบางนั้นจะค่อยๆ หายไป

- ผักบุ้ง / ใบบัวบก เป็นผักที่มีวิตามิน E สูงมาก ซึ่งวิตจามินดังกล่าวนั้นจะเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม นอกจากนั้นยังสามารถจัดการฟื้นฟูผมที่แห้งเสีย หรือผมที่ขาดการบำรุงให้มีความดกดำเงางามได้ดีอีกด้วย เพียงแค่นำเอาใบผักบุ้ง หรือใบบัวบกมาหั่น แล้วคั้นเอาแต่น้ำ นำน้ำที่ได้ไปหมักผมเอาไว้ประมาณ 20 นาทีก่อนการสระผม ทำเป็นประจำ ผมที่บางจะเริ่มมีความหนามากขึ้น เส้นผมสามารถงอกขึ้นมาได้ดีมากขึ้นค่ะ
สมุนไพร จัดการผมบาง สมุนไพร จัดการผมบาง Reviewed by T-Ser on กันยายน 04, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.