พฤติกรรมที่ทำให้ผมบาง

พฤติกรรมที่ทำให้ผมบาง

ปัญหาของผมบางนั้น นอกเหนือไปจากเรื่องของพันธุกรรม หรือลักษะณะธรรมชาติของแต่ละคนแล้ว พฤติกรรมผิดๆ ที่หลายๆ คนมักจะทำนั้นก็จะส่งผลทำให้ผมเสีย ผมแห้ง หรือขาดหลุดร่วง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาที่ทำให้ผมบางได้ด้วย สำหรับพฤตกรรม ที่ไม่ควรทำ เพื่อป้องกันปัญหาผมบาง หรือผมร่วงนั้น มีดังต่อไปนี้ค่ะ

1. การสวมใส่หมวก หรือวิกผมเป็นเวลานานๆ นั้นจะทำให้ผมแห้งเสียได้ง่าย อีกทั้งอาจจะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมามากมายไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องของเชื้อราบนหนังศีรษะ ปัญหารังแค เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพราะว่าหมวกและวิกผมนั้นจะเป็นตัวการทำให้เกิดอาการอับชื้น เมื่อสวมใส่เป็นเวลานานๆ ผมจะอับและชื้นจากเหงื่อได้นั่นเอง ดังนั้นหากมีควยามจำเป็นต้องสวมหมวก หรือวิก ไม่ควรสวมเอาไว้เป็นเวลานานๆ แต่ควรถอดออกมาเพื่อให้เส้นผมได้เจอกับอากาศบ้าง

2. หวี หรือสางผม ในระหว่างที่เส้นผมมีความเปียกชื้น หลังการสระผม หรือการหมักผม เพราะว่าแม้ผมจะจัดทรงได้ง่าย แต่เส้นผมที่เปียกชื้น ก็มีความอ่อนแอสูงมากเช่นกัน เมื่อหวีผมระหว่างที่เส้นผมมีความเปียกชื้น ก็จะทำให้เส้นผมนั้นขาดและหลุดร่วงได้ง่ายนั่นเอง และหากทำบ่อยๆ สิ่งที่จะตามมาก็คืออาการผมบางค่ะ

3. การปล่อยให้ผม เผชิญหน้ากับมลพิษ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน แสงแดด ที่พบเจอได้ในชีวิตประจำวัน นอกจากนั้นแล้ว ในหน้าฝนก็ต้องมีการระมัดระวังให้ดี อย่าปล่อยให้ผมโดยฝนจนเปียกชื้น เพราะความเป๊ยกชื้นในหน้าฝนจะมาพร้อมกับความสกปรกต่างๆ นั่นเอง

4. ไม่ควรมีการมัดผม หรือดึงรั้งผมเอาไว้ เพราะว่าการดึงรั้งผม จะทำให้เส้นผมมีความตึง และรากผม ตลอดจนหนังศีรษะมีความอ่อนแอและหลุดร่วงได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการรวบผม ไม่ควรใช้ยางรัดผม แต่ให้ใช้ผ้าคาดผม หรือยางรัดที่มีผ้าหุ้มอยู่ด้านนอกแทนจะดีที่สุด

5. ไม่ควรสระผม ด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำเย็นจัด เพราะว่าอุณหภูมิของน้ำ ที่ไม่ใช่อุณหภูมิของห้องนั้น จะทำให้เส้นผมมีความแห้งเสียได้ง่าย ดังนั้นหากไม่จำเป็นไม่ควรสระผมด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำเย็น แตควรใช้น้ำในอุณหภูมิของห้องแทนจะดีที่สุดค่ะ

6. ระหว่างการนอนหลับ ไม่ควรปล่อยผมให้สยาย เพราะว่าการนอนนั้นจะต้องมีการพลิกตัวไปมา อาจจะทำให้เกิดการดึงรั้งเส้นผม ทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นก่อนนอนควรรวบผมเอาไว้หลวม ๆ จะดีที่สุดนอกจากนั้นแล้ว ผ้าปูที่นอนควรเป็นผ้าซาตินแทนผ้าฝ้าย ที่มักจะทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์ได้ง่าย
พฤติกรรมที่ทำให้ผมบาง พฤติกรรมที่ทำให้ผมบาง Reviewed by T-Ser on กันยายน 03, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.