โกนหนวดเคราได้สบาย แม้ในวันที่มีสิว

แม้ว่าหนุ่มๆ หลาคนที่กำลังไว้หนวดเคราอยู่ อาจจะไม่อยากที่จะโกนหนวด หรือเคราสักเท่าไหร่นัก แต่บางครั้งเหตุจำเป็นบางอย่างก็อาจจะทำให้เราต้องโกนหนวดเคราบ้างก็ได้ ซึ่งปัญหาหนึ่งที่พบได้มากในการโกนหนวดเครา นั่นก็คือการโกนบนผิวหนัง ที่มีสิวขึ้น ดังนั้นบทความนี้จะมาแนะนำการโกนหนวดหรือเคราอย่างไรให้ปลอดภัย แม้ในภาวะที่ผิวหน้าเป็นสิวอยู่ก็ตาม

โกนหนวดเครา
โกนหนวด

1. เตรียมความพร้อม ของใบหน้าและสิวสำหรับการโกน โดยการกำจัดสิวให้ได้มากที่สุด โดยเราไม่ได้กำลังจะบอกว่าควรบีบสิว หรือกำจัดหัวสิวเองนะครับ เพียงแต่ว่าในกรณีนี้เราจำเป็นจะต้องกำจัดเอาหัวสิวออกไปก่อนการโกน เพื่อความปลอดภัย วิธีการก็เพียงแค่บีบเอาหัวสิวที่มีหัว (มีไขมันสีขาว) อยู่ออกให้หมดก่อนการโกน (และต้องมั่นใจด้วยว่ามีดโกนสะอาดเพียงพอ) จากนั้นก็ให้ทำความสะอาดผิวหน้าอีกครั้งด้วยโฟม หรือสบู่สูตรอ่อนโยน จากนั้นจึงค่อยโกนหนวด หรือเคราออกครับ

2. อย่าใช้ครีมโกนหนวด หรือโฟม ที่มีความหนาของฟองมากเกินไป เพราะว่าอย่าลืมว่าระหว่างที่เรากำลังเป็นสิวนั้น การโกนหนวดเครา จำเป็นจะต้องอาศัยความระมัดระวังอย่างมากในการโกน ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดของการโกนหนวด ระหว่างเป็นสิว นั่นก็คือใช้โฟมบางๆ ในการโกนแทนครีมโกนหนวดแบบฟองหนา เนื่องจากจะได้สังเกตถึงบริเวณที่ต้องการหลีกเลี่ยงได้อย่างชัดเจนนั่นเอง

3. เลือกใบมีดที่มีความหนาของชั้น ไม่เกินสองใบเท่านั้น เพราะว่ามีดหลายชั้นนั้นแทนที่จะเป็นการช่วยโกนหนวดเคราได้อย่างเกลี้ยงเกลา กลับจะเป็นการทำให้ผิวที่เกิดสิวนั้นเป็นรอยแผลระหว่างการโกนหนวดเคราได้ง่ายกว่าเดิมนั่นเอง ดังนั้นแทนที่จะเลือกใช้มีดโกนแบบหลายชั้น หลายใบมีดที่มีขายกันเกลื่อนในทุกวันนี้ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรใช้แบบไม่เกินสองใบมีดเท่านั้น จึงจะปลอดภัยมากที่สุดต่อการใช้งานกับผิวที่มีลักษณะเป็นสิวครับ

4. ระหว่างการโกนเครา อยู่นั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้แรงกดมากเกินความจำเป็น เพราะว่าการใช้แรงกดนั้น จะทำให้ผิวที่มีสิวนั้นเกิดเป็นรอยแผลได้ง่าย จึงควรที่จะลดความแรงในการกดของมือระหว่างการโกนลง โดยเฉพาะผู้ที่โกนโดยใช้แรงตามปกติอยู่แล้ว ก็ให้ลดลงเป็นการโกนแบบเบามือ จะช่วยป้องกันบาดแผลที่จะเกิดขึ้นระหว่างการโกนหนวดเคราได้เยอะเลยทีเดียว

5. รักษาความสะอาดของใบมีดโกนหนวด และอุปกรณ์ ในการโกนหนวดอยู่เสมอ

6. หลังการโกนหนวด แนะนำว่าไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ ในการบำรุงผิว แต่ให้ใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้าแทน จากนั้นให้ใช้น้ำเย็นล้างหน้าเป็นขั้นตอนสุดท้าย จะลดอาการระคายเคืองของผิวหลังการโกนหนวดเคราลงได้เป็นอย่างดี
โกนหนวดเคราได้สบาย แม้ในวันที่มีสิว โกนหนวดเคราได้สบาย แม้ในวันที่มีสิว Reviewed by T-Ser on กันยายน 29, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.