เชื้อราบนหนังศีรษะ รักษายังไงดีนะ

เชื้อราบนหนังศีรษะ

เชื้อราบนหนังศีรษะ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วง และรังแค ซึ่งเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นานจนเกินไปก็จะส่งผลเสียตามมาเช่นกัน นอกจากนี้ยังส่งผลต่อบุคลิกภาพของตัวคุณเองอีกด้วย ซึ่งสาเหตุของการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะนั้นมีได้หลายประการด้วยกัน คือ

1 . เกิดจากสภาพแวดล้อม และอุณหภูมิ อย่างเช่น ในช่วงเข้าฤดูหนาวอากาศที่หนาวเย็น อากาศร้อนก็ทำให้เกิดรังแคได้
2. หนังศีรษะของคุณมีความมันมากเกินไป โดยที่ต่อมไขมันใต้หนังศีรษะผลิตน้ำมันมากเกินไปซึ่งเป็นตัวการตัวกระตุ้นให้เกิดเชื้อรา Pityrosporum ovale บนหนังศีรษะเจริญเติบโตมากขึ้น
3.การทำความสะอาดที่ไม่เพียงพอ ทำให้เกิดความสกปรกเป็นระยะเวลานาน
4.ร่างกายสารอาหารบางชนิด เช่นธาตุสังกะสี โอไมก้า 3 และวิตามินบี รวมถึงการรับประทานอาหารที่มีรสเค็ม รสหวานมากเกินไป
5.การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเส้นผมและหนังศีรษะ เพราะส่วนประกอบของแชมพูแต่ละชนิดนั้นต่างกัน บางคนอาจจะเกิดจากการใช้สเปย์และการทำสีผมที่มากเกินไป
6.ความเครียด ความวิตกกังวลใจ

เชื้อราบนหนังศีรษะมีลักษณะเป็นอย่างไร
เชื้อราบนหนังศีรษะหรือที่ลายๆคนมักจะเข้าใจว่า มันคือ รังแค แต่อันที่จริงแล้ว มันไม่ใช่รังแค อย่างที่หลายๆคนเข้าใจกัน เพียงแค่รูปร่างที่เราเห็นมันคล้ายกันมากๆแต่ว่ามีขนาดที่เล็กกว่าเป็นสีขาว และก่อให้เกิดสะเก็ดบนหนังศีรษะได้ หากเราเผลอเกาเข้าไปจะทำให้เกิดแผล ซึ่งเวลาที่เราทำความสะอาดหนังศีรษะนั้นก็จะเกิดอาการแสบ หากปล่อยทิ้งไว้นานๆก็อาจเกิดอาการอักเสบปละบวมได้ บางรายถึงกับมีอาการไข้กันเลยทีเดียว

วิธีการรักษา
1.เลือกใช้แชมพูสระผมที่ใช้ในการรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะโดยเฉพาะซึ่งสามารถออกฤทธิ์ได้อย่างตรงจุด
2.หลีกเลี่ยงการแคะ แกะ เกา หนังศีรษะ เพราะนอกจากจะทำให้เกิดแผลขนาดใหญ่แล้ว ยังทำให้สิ่งสกปรกต่างๆเข้าไปได้ง่ายและทำให้ผมหลุดร่วงได้อีกด้วย
3.ลดการใช้น้ำอุ่นในการสระผมทุกครั้ง เพราะการใช้น้ำอุ่นทำความสะอาดเส้นผมจะทำให้หนังศีรษะของคุณแห้งมากขึ้นกว่าเดิม ทางที่ดีควรเลือกใช้น้ำธรรมดาที่ไม่เย็นหรือ อุ่นจะดีที่สุด
4.รักษาความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นผ้าเช็ดตัว หวี หมวก ปลอกหมอนหรือ เครื่องนอนของคุณเอง ทางที่ดีที่สุดควรเปลี่ยนสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น
5. หากใครที่ทำทุกอย่างที่กล่าวมาแล้วไม่หายสักที รีบไปพบแพทย์เลยค่ะ เพราะแพทย์จะได้วินิฉัยและจ่ายยามาให้รับประทาน

ดังนั้น เมื่อเรารู้สาเหตุที่ก่อให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดเบื้องต้น ก็คือ 
การรักษาความสะอาดนั่นเอง

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

BQ เซรั่มปลูกคิ้ว ยาปลูกผม ปลูกหนวด 3in1 กระตุ้น เร่งยาว บำรุงดกดำ

9 สมุนไพรปลูกผมที่ดีที่สุด

การเซ็ทผมทรง Top Knot (ไถข้างมัดจุก)