สาเหตุหลักที่ทำให้คิ้วบาง

คิ้ว เป็นอวัยวะหนึ่งที่ช่วยป้องกันเหงื่อไม่ให้ไหลเข้าสู่ดวงตาได้โดยตรง ลักษณะของคิ้วของแต่ละคนนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป บางคนมีขนคิ้วที่เข้ม บางคนมีขนคิ้วที่บาง หรือขนคิ้วเรียงตัวได้อย่างสวยงามเข้ารูป ซึ่งมีทั้งเส้นเล็กบ้าง หนาบ้าง สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่มาจากพันธุกรรมหรืออาจจะมาเพราะการได้รับยาหรือสารเคมีบางชนิด ซึ่งอาจจะทำให้คิ้วของคุณร่วงและบางลงได้ ดังนั้นคนที่เริ่มมีปัญหาหรือสังเกตุเห็นว่าคิ้วของตนนั้นมีความผิดปกติก็ควรหาทางป้องกันเสียแต่เนิ่นๆจะดีที่สุด

สาเหตุหลักที่ทำให้คิ้วบาง

สาเหตุที่ทำให้คิ้วบาง มีดังนี้
1.การลดลงของฮอร์โมนหรือความผิดปกติของฮอร์โมน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งชายและหญิง เช่น ต่อมไทรอยด์ของคุณทำงานผิดปกติ ซึ่งการทำงานที่ผิดปกติของต่อมไทรรอยด์นั้น สามารถสังเกตได้จากบริเวณคิ้ว ลองส่องกระจกดูว่าคิ้วของคุณนั้นสั้นไปหรือเปล่าและมีขนคิ้วหลุดร่วงมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ หากพบว่ามีความผิดปกติควรไปพบแพทย์โดยด่วยเพราะนั่นหมายความว่าต่อมไทรรอยด์ของคุณมีปัญหา

2.เกิดการอักเสบของผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบ ผื่นแพ้จากเครื่องสำอาง ผื่นจากต่อมไขมัน เป็นต้น โรคเหล่านี้อาจจะทำให้คิ้วของคุณหลุดล่วงได้ง่าย

3.การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาลดความดัน ยาคุมกำเนิด ยารักษาโรคเก๊าฑ์ ยาประเภทนี้จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของคนเราเสียความสมดุลทำให้เกิดจากหลุดร่วงของเส้นผม ขนคิ้วได้ แต่เมื่อหยุดใช้ก็จะกลับมาเป็นปกติ ดังนั้นการใช้ยาในแต่ละครั้งควรขอคำแนะนำจากแพทย์จะดีที่สุด

4.โรคซิฟิลิส โรคเรื้อน หรือโรคผมร่วงหย่อม เป็นโรคผิวหนังอีกชนิดหนึ่งที่เกิดจากการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งจะไม่มีอาการคัน ไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆเลย โรคนี้มีสาเหตุมาจากความแปรปรวนไปของระบบภูมิคุ้มกันของผิวหนัง หรือ ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องนั่นเอง

5.ความเครียดและภาวะซึมเศร้า เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คิ้วหลุดร่วงได้ง่ายเช่นเดียวกัน

6.โรคขาดสารอาหาร เกิดจากการที่ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ การได้รับแร่ธาตุบางชนิดต่ำเกินไป อย่างธาตุเหล็ก ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากโดยเฉพาะกับผู้หญิง สังเกตได้จาก ขนคิ้วหยาบ แห้ง เปราะและขาดง่าย

7.โรคถอนผมและคิ้วตัวเอง เรียกได้ว่าเป็นอาการผิดปกติอย่างหนึ่งของภาวะจิตใจ เป็นนิสัยอย่างหนึ่งที่มักจะย้ำคิดย้ำทำสิ่งนั้นอยู่เสมอจนกลายเป็นนิวัย เช่นการถอนคิ้ว ถอนผมตัวเองโดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งเกิดมากจากสภาวะความเครียด การดำเนินชีวิตประจำวัน เป็นต้น

เมื่อสังเกตเห็นความผิดปกติตามที่กล่าวมาในข้างต้นนี้ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

BQ เซรั่มปลูกคิ้ว ยาปลูกผม ปลูกหนวด 3in1 กระตุ้น เร่งยาว บำรุงดกดำ

9 สมุนไพรปลูกผมที่ดีที่สุด

การเซ็ทผมทรง Top Knot (ไถข้างมัดจุก)