ข้อควรรู้ก่อนทำการปลูกผม

ข้อควรรู้ก่อนทำการปลูกผม

ผมร่วง ผมบาง และหนังศีรษะล้าน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความกังวลใจเป็นอย่างมาก แต่ถ้าจะให้พูดถึงการปลูกผม แล้วล่ะก็ เรามักจะนึกถึง การศัลกรรมและ การใช้แชมพูปลูกผม ซึ่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีเข้าให้เลือกใช้กันมาก ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของสเปย์ ตัวพ่น ครีมบำรุงผม ครีมนวดผม วิธีนี้บางคนอาจจะใช้ในผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง แต่ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจ นั่นก็คือ การศัลกรรมปลูกผม หากเปรียบเทียบกับสมัยก่อน การศัลกรรมปลกผมในไทยนั้นค่อยจะได้รับความนิยมกันมากเหมือนปัจจุบัน เนื่องจากมีราคาค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงแล้ว ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนั้นก็ไม่ค่อยมี ดังนั้นในวันนี้เราเลยมีข้อควรรู้ต่างๆเกี่ยวกับการปลูกผมโดยการศัลกรรมมาฝาก

การปลูกผมด้วยวิธีการศัลยกรรมได้ผลจริงหรือไม่ ?
การปลูกผมด้วยวิธีการศัลยกรรมนั้น ไม่อาจจะได้ผลกบทุกคน เพราะการปลูกผมนั้นจะใช้เส้นผมบริเวณท้ายทอยที่มีปริมาณมากพอของตัวเราเองเท่านั้นไม่สามารถใช้ของคนอื่นๆได้ ไม่ว่าบุคคลนั้นๆจะเป็นคนในครอบครัวก็ตามและไม่มีการใช้ผมสังเคราะห์อย่างเด็ดขาด และผมที่ทำการปลูกนั้นจะยาวได้จริง

การปลูกผมด้วยวิธีนี้เป็นอันตรายและใช้ระยะเวลาในการรักษานานไหม 
การศัลยกรรมปลูกผมด้วยวิธีนี้ความปลอดภัยไม่เป็นอันตรายแน่นอน เพราะเป็นเหมือนการผ่าตัดขนาดเล็กที่ใช้ระยะเวลาไม่นาน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำการศัลยกรรมปลูกผมก็คือ
  • ความมีฝีมือและประสบการณ์ของแพทย์นั้นมีมากน้อยเพียงใด
  • การดูแลเอาใจใส่ขณะทำการปลูกผมของทีมแพทย์
  • อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ของแพทย์ทันสมัย มีความสะอาดมากเพียงพอหรือไม่
  • การดูแลหลังจากการผ่าตัดต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและมีการติดตามผลอยู่เสมอๆ เพราะบางรายอาจจะมีอาการไข้ขึ้นได้
การศัลยกรรมปลูกผมนั้น หลังจากที่ทำการปลูกถ่ายเส้นผมแล้ว จะเกิดอาการผมร่วง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ คนที่ได้รับการปลูกผมไม่ต้องตกใจ เพราะอาการผมร่วงจะลดลงภายใน 4-6 สัปดาห์ หลังจากนั้นรากผมและเส้นผมที่ได้รับการปลูกนั้นก็จะยาวขึ้นและแข็งแรงขึ้นตามเดิม แต่อาจจะมีเฉพาะบางรายเท่านั้นที่มีผมร่วงมากเป็นพิเศษ ซึ่งอาจจะนานถึง 4 เดือน เลยทีเดียว สาเหตุของการเกิดผมร่วงอย่างรุนแรงนั้น อาจเป็นเพราะว่า ได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ขาดวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ หรือแม้แต่ความเครียดและความวิตกกังวล ก็เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน

การศัลยกรรมปลูกผมนั้นเหมาะกับใครบ้าง การปลูกผมด้วยวิธีนี้ไม่ใช่ว่าใครก็สามารถทำได้หมดทุกคน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอายุ สภาพของเส้นผม ปริมาณเส้นผมบริเวณท้ายทอยมีมากพอที่จะทำการปลูกผมได้ หากคนที่เพิ่งรู้ตัวว่าผมเริ่มร่วง ไม่ควรจะใช้วิธีการนี้ เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงผมบาง อาจจะเป็นเพราะขาดสารอาหารบางอย่างไป

ปัจจุบันมีวิวัฒนาการหลายอย่างที่ช่วยให้เรามีผมสวยได้อย่างเป็นธรรมชาติ อยู่ที่คุณจะเลือกแล้วว่าจะใช้วิธีการแบบไหนเท่านั้นเอง
ข้อควรรู้ก่อนทำการปลูกผม ข้อควรรู้ก่อนทำการปลูกผม Reviewed by T-Ser on กันยายน 23, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.