วิธีจัดการกับผมแห้ง

ผมแห้ง

แน่นอนว่า ปัญหาผมแห้งนั้นเป็นเรื่องที่หลายๆ คนนั้นหนักใจเป็นอย่างมาก เพราะว่าเมื่อเกิดขึ้นแล้ว มันจะฟื้นฟูได้ยาก อย่างไรก็ตามสำหรับบทความนี้จะมาแนะนำ วิธีการรับมือกับผมแห้งเสีย มาฝากกันค่ะ

1. พยายามอย่าทำให้เส้นผมมีความตึง หรือรั้งผมมากเกินไป โดยเฉพาะการมัดผม หรือการรวบผม ซึ่งต้องบอกเลยว่าการดึงรั้งผมเอาไว้ เป้นสาเหตุสำคัญของผมแตกปลาย เพราะว่าการดึงรั้งผมจะทำให้เส้นผมได้รับสารอาหารไม่เต็มที่นั่นเอง

2. อย่ายีผม เพราะการยีผมนั้นจะทำให้เส้นผม ขาดหลุดร่วงได้ง่าย โดยเฉพาะระหว่างที่เส้นผมเปียกชื้น นอกจากนั้นแล้ว การยีผมจะทำให้สารอาหารที่เคลือบตามเส้นผมนั้นหลุดร่วงออกไปอีกด้วย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการยีผมอย่างเด็ดขาด

3. เลือกใช้หวีประเภทที่มีซี่ห่าง เนื่องจากจะเป็นหวี ที่ไม่ทำร้ายเส้นผม ไม่ทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงเหมือนกับหวีซี่ถี่ นอกจากนั้นแล้วหวีที่ควรเลือกมาใช้ แนะนำให้เป็นหวีไม้ เนื่องจากจะไม่สร้างไฟฟ้าสถิตย์ ที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของผมพันกันค่ะ ซึ่บจะทำให้ผมขาดได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิมอีก โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีผมลีบเล็ก

4. หากเป็นไปได้ ควรใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ หรือน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ ในการหมักผม แทนการใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทสำเร็จรูป เนื่องจากจะทำให้เส้นผม ได้รับสารอาหารที่จำเป็นโดยตรง และไม่ทิ้งสารตกค้างใดๆ ค่ะ

5. เล็มส่วนของปลายผม ออกเป็นประจำ 6-8 สัปดาห์ต่อครั้ง เพราะว่าเส้นผมที่แห้งเสีย จะแตกปลายได้ง่าย ซึ่งเมื่อเส้นผมนั้นแตกปลายแล้ว จะทำให้เส้นผมได้รับสารอาหาร จากรากผมไม่เต็มที่ เพราะสารอาหารต้องส่งมาฟื้นฟูส่วนที่แตกปลายนั่นเอง ดังนั้นสาวๆ ที่มีผมแห้ง ควรเล็มปลายผมเพื่อตัดส่วนไม่จำเป้นนี้ทิ้งอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้เส้นผมสามารถได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่

6. อย่าหวีผมระหว่างที่เส้นผมมีความเปียกชื้น เนื่องจากเมื่อเส้นผมเปียกชื้น จะมีความอ่อนแอสูงมาก เมื่อหวีผมระหว่างนี้นอกจากจะทำให้เส้นผมขาดและหลุดร่วงได้ง่ายแล้ว ยังเป็นการทำให้สารอาหารที่เคลือบตามเส้นผมและหนังศีณาะอยู่นั้นหลุดออกไป ส่งผลทำให้เกิดความแห้งเสียนั่นเองค่ะ ดังนั้น หากต้องการหวีผม ควรเป่าผมให้แห้งก่อนจะดีที่สุด นอกจากนั้น ก็ไม่ควรปล่อยให้เส้นผมมีความเปียกชื้นก่อนนอนอีกด้วย

7. อย่าสระผมด้วยน้ำอุ่น สำหรับคนที่มีปัยหาผมแห้ง หรือหนังศีรษะแห้งนั้น ควรหลีกลเยงการสระผม ด้วยน้ำอุ่นอย่างเด็ดขาด เพราะน้ำอุ่นจะเป็นตัวละลายไขมันและโปรตีน ที่เคลือบหนังศีรษะและเส้นผมให้หายไปได้ ส่งผลให้เกิดผมแห้งเสีย ที่ฟื้นฟูได้ยากนั่นเอง

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

BQ เซรั่มปลูกคิ้ว ยาปลูกผม ปลูกหนวด 3in1 กระตุ้น เร่งยาว บำรุงดกดำ

9 สมุนไพรปลูกผมที่ดีที่สุด

การเซ็ทผมทรง Top Knot (ไถข้างมัดจุก)