รับมือกับผมแตกปลาย

รับมือกับผมแตกปลาย

ปัญหาผมแตกปลายนั้น ส่งผลเสียโดยตรงต่อความมั่นใจของสาวๆ เพราะมันจะทำให้เส้นผมมีความแห้งเสีย และขาดน้ำหนัก อีกทั้งยังจัดทรงได้ยากอีกด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับสาวๆ ที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาเส้นผมแตกปลายนี้ สามารถรับมือได้ โดยใช้วิธีดังต่อไปนี้

1. หลีกเลี่ยง การทำกระบวนการเคมีกับเส้นผม เช่นการทำสีผม การดัด การย้อมผม เป็นต้น ทั้งนี้เพราะกระบวนการเหล่านี้ จะทำให้เส้นผมนั้นเกิดความแห้งจากสารเคมี นอกจากนั้นสารเคมีบางตัวยังทำให้เกิดความเสียหายกับเส้นผมโดยตรงอีกด้วย เช่น กระบวนการกัดสีผม เป็นต้นค่ะ

2. ไม่ควรใช้น้ำประปา ที่มีส่วนผสมของคลอรีน หรือแคลเซียมสูง ในการสระผมเป็นประจำ เนื่องจากจะเป็นตัวการทำลายความชุ่มชื้นของเส้นผมโดยตรง ทำให้เส้นผมมีความแห้งกระด้าง และส่งผลทำให้เกิดปัญหาผมแตกปลายได้นั่นเอง ดังนั้นสาวๆ ควรใช้น้ำที่ผ่านการกรอง ในการสระผม จะดีที่สุด

3. เลือกใช้แชมพู และครีมนวดผม ตลอดจนเซรั่มบำรุงผม ให้เหมาะกับสภาพของเส้นผม และหนังศีรษะของเรามากที่สุด เนื่องจากจะสามารถฟื้นฟูส่วนทีเกิดปัญหาได้อย่างตรงจุดมากที่สุด ปัจจุบัน ก็มีแชมพูสำหรับการบำรุงรักษาผมแตกปลายออกมามากมายอีกด้วย สามารถซื้อหาได้ทั่วไปค่ะ

4. หมักผมเป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง ด้วยสูตรต่างๆ จากธรรมชาติ เนื่องจากจะเป็นวิธีการทำให้เส้นผมนั้นได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มที่ สำหรับสูตรทีเหมาะกับคนผมแตกปลายกก็ได้แก่ สูตรไข่ เบียร์ น้ำมันมะกอก มะเขือเทศ เป็นต้นค่ะ

5. ระหว่างการสระผม ไม่ควรเทแชมพู ลงไปบนศีรษะ หรือเส้นผมโดยตรง เนื่องจากจะเป็นการทำให้แชมพูนั้นไม่กระจายตัวไปตามเส้นผมมากเท่าที่ควร นอกจากนั้นยังสามารถทิ้งสารตกค้างเอาไว้มากมาย วิธีที่ดีที่สุดในการใช้แชมพูสระผม นั่นก็คือการบีบแชมพูลงบนฝ่ามือจากนั้นจึงลูบเนื้อแชมพูให้กระจายตัว แล้วจึงนำไปชโลมบนศีรษะค่ะ (สำหรับครีมนวดก็ทำเช่นเดียวกันนี้)

6. หลีกเลี่ยงการเช็ดผม หรือการหวีผมระหว่างที่เส้นผมมีความเปียกชื้น เนื่องจากจะเป็นช่วงที่เส้นผมมีความอ่อนแอสูง เมื่อหวีผมหรือเช็ดผมระหว่างนี้ จะทำให้เกิดการขาดหลุดร่วง หรือแห้งเสียได้ง่ายมากยิ่งขึ้นค่ะ ทางที่ดีควรเป่าผมให้แห้งก่อนจึงค่อยหวี จะดีที่สุด

7. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือที่มีความร้อน กับเส้นผมเช่น ไดร์เป่าผม เครื่องหนีบผม โรลฟ้า หวีไฟฟ้า เป็นต้น เนื่องจากความร้อนจากเครื่องมือเหล่านั้นจะทำให้ความชุ่มชื้นของเส้นผมหายไป ส่งผลทำให้เกิดผมแห้ง และผมแตกปลายได้นั่นเอ

8. หลีกเลี่ยงการเผชิญกับผมลภาวะ แสงแดด ลม ฝนโดยตรง
รับมือกับผมแตกปลาย รับมือกับผมแตกปลาย Reviewed by T-Ser on กันยายน 17, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.