จัดการผมมัน จากสาเหตุต่างๆ

จัดการผมมัน จากสาเหตุต่างๆ

ปัญหาผมมันนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมลภาวะ การดูแลเส้นผมที่ไม่ดีเพียงพอ นอกจากนั้นสาเหตุในเรื่องของมลภาวะ ก็เป็นปัจจัย ที่มีความสำคัญเช่นกันที่ส่งผลทำให้เกิดผมมันขึ้นได้ อย่างไรก็ตามเมื่อมีผมมัน สามารถจัดการได้ ดังต่อไปนี้

1. ควรเลือกใช้แชมพู สำหรับคนที่มีผมมันโดยเฉพาะ เนื่องจากเป็นสูตร ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งาน เพื่อแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด นอกจากนั้นยังไม่ส่งผลข้างเคียง หรือทำให้เกิดปัยหาอื่นๆ ขึ้นมาแทน สำหรับแชมพูสำหรับคนผมมัน มักจะเป็นแชมพู ที่สกัดจากธรรมชาติ สามารถหาซื้อได้ง่ายค่ะ

2. ไม่ควรสระผมด้วยน้ำร้อน หรือน้ำอุ่น เพราะว่าน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิห้อง จะเป็นตัวการทำให้ไขมัน และโปรตีน ที่เคลือบบนหนังศีรษะนั้นละลายไป ทำให้หนังศีรษะแห้ง และเมื่อหนังศีรษะแห้ง มันก็จะยิ่งผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผม ในปริมาณที่มากกว่าปกติ ทำให้ผมดูมันเกิดควร

3. สำหรับครีมนวดผมที่ใช้ ควรเน้นที่ปลายผมไม่ควรใส่ที่โคนผม หรือหนังศีรษะ เพราะเนื้อครีมนั้นจะเคลือบเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้เกิดความมันมากเกินไป นอนกจากนั้นแล้วครีมนวดที่เลือกใช้ควรเป็นแบบสำหรับคนผมมันโดยเฉพาะ ซึ่งจะไม่ทิ้งสารตกค้างมากเกินไป

4. หลีกเลี่ยงการหวีผมอยู่บ่อยครั้ง เพราะว่าการหวีผมจะเป็นการกระตุ้นให้หนังศีรษะนั้นทำการผลิตน้ำมันออกมาเคลือบตัวเองและเส้นผมมากเกินไป ช่วงเวลาที่เหมาะกับการหวีผม คือเช้าและก่อนนอนค่ะ

5. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผม ที่ทำให้ผมมีความมันเช่น เจล หรือแว็กซ์แต่งผม ตลอดจนมูสครีมสูตรต่างๆ เพราะนอกจากจะทำให้ผมมันแล้ว ยังทิ้งสารตกค้างต่างๆ เอาไว้กับเส้นผมเพียบ อย่างไรก็ตามหากต้องการเซ็ทผม ควรเลือกสเปรย์สูตรแห้งเร็วแทนจะดีกว่าค่ะ

6. หลีกเลี่ยงมลภาวะ หรือ สิ่งแวดล้อมที่ทำให้เกิดความมันกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อมที่มีมลภาวะ ความร้อนชื้น ควัน ต่างๆ นั้นก็จะทำให้เกิดเส้นผม และหนังศีรษะที่มันได้ เพราะหนังศีรษะ จะมีการผลิตน้ำมันออกมาเคลือบเส้นผมในปริมาณมากกว่าปกตินั่นเอง

7. หลีกเลี่ยงภาวะที่ทำให้เกิดความเครียด เนื่องจากเมื่อมีความเครียดนั้นจะส่งผลทำให้ฮอร์โมนต่างๆ แปรปรวนได้ง่าย รวมถึงระบบที่ควบคุมสมดุลบนหนังศีรษะอีกด้วย เพราะนอกเหนือจากจะทำให้เส้นผมมันเกินไปแล้ว ยังอาจจะทำให้ร่วง ผมหงอกก่อนวัยได้อีกด้วยเช่นกัน

8. เน้นรับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน แต่ให้หันมารับประทานผักใบเขียว หรือธัญพืชแทนจะดีที่สุดค่ะ

9. พักผ่อนอย่างเพียงพอ โดยการนอนหลับวันละ 8 ชั่วโมงขึ้นไป ไม่ควรนอนดึก หรือนอนน้อย เพราะจะส่งผลต่อสภาพของความมันบนเส้นผมได้ด้วยเช่นกัน
จัดการผมมัน จากสาเหตุต่างๆ จัดการผมมัน จากสาเหตุต่างๆ Reviewed by T-Ser on กันยายน 16, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.