อาหารหยุดผมร่วง

อาหารหยุดผมร่วง

ผมร่วงนั้นเป็นอาการทีเกิดขึ้น จากเส้นผมที่อ่อนแอ อันเนื่องมาจากปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพันธุกรรม การดูแล บำรุงที่ไม่เพียงพอ หรือแม้แต่เกิดจากอาการป่วย เป็นต้น สำหรับอาการผมร่วงนี้เมื่อเกิดขึ้นแล้วเราสามารถแก้ไขได้ด้วยการบำรุเส้นผมโดยตรง หรือการบำรุงร่างกายโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อหยุดยั้งอาการร่วงของเส้นผมก็ได้ อาหารที่ควรเน้นรับประทาน มีดังต่อไปนี้

1. อาหารที่มีโปรตีนสูง โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ โดยตรงในการเสริมสร้างความแข็งแรง ของเส้นผมและหนังศีรษะ เมื่อรับประทานโปรตีนเข้าไปมันจะกลายเป็นสารอาหารที่จำเป็น ในการส่งไปหล่อเลี้ยงรากผม และหนังศีรษะ ดังนั้นการรับประทานโปรตีนจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูอาการผมร่วงให้กลับมาเป็นปกติ อย่างไรก็ตามไม่ควรรับประทานโปรตีนมากเกินไป เพราะมันจะเป็นตัวควบคุมฮอร์โมน ที่เกี่ยวกับผมร่วงนั่นเอง

2. ธาตุเหล็ก เหล็กนั้นเป็นแร่ธาตุ ที่จำเป็นในการเสริมสร้างเม็ดเลือด ซึ่งเม็ดเลือดนั้นก็จะถูกส่งไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงเส้นผมแหละหนังศีรษะ ธาตุเหล็กนั้นยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีมากขึ้น ตลอดจนช่วยกระตุ้น ให้เส้นผมมีการเจริญเติบโต และแข็งแรง ดังนั้นสำหรับผู้ที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาผมร่วง ควรเน้นรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งอาหารเหล่านั้นก็เช่น พวกผลไม้อบแห้ง ผัก ธัญพืช ลูกเกด เป็นต้น นอกจากนั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญยังได้แนะนำ อีกด้วยว่าหากต้องการให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ต้องรับประทานคู่กับวิตามินซีค่ะ

3. ซิลิกา เป็นอีกหนึ่งสารอาหาร ที่จำเป็นในการป้องกันโรคผมร่วง หรือผมบาง อย่างไรก็ดี มันไม่ได้ช่วญโดยตรงนัก เพราะมันเป็นตัวช่วยในการดูดซึมสารอาหารเท่านั้น ซิลิกาจะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นในการป้องกันผมร่วง และเสริมสร้างเส้นผมให้มีการเจริญเติบโต แข็งแรง อาหารที่อุดมไปด้วยซิลิกา ก็เช่น พริก มันฝรั่ง แตงกวา เป็นต้น

4. สังกะสี เป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่ง ที่จำเป็นในการปรับสมดุลของฮอร์โมนต่าๆง ในร่างกาย รวมถึงฮอร์โมนที่ควบคุมผมร่วงอีกด้วย ดังนั้นเมื่อรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสังกะสี ในปริมาณที่เพียงพอเป็นประจำ จะช่วยป้องกันผมร่วง และฟื้นฟูสภาพผมให้กลับมาดกดำเงางามได้อย่างไม่ยากเย็น สำหรับอาหารที่มีสังกะสีอยู่เป็นจำนวนมาก ก็ได้แก่พวกอาหารทะเล เนื้อปลา กุ้ง หอย ต่างๆ เป็นต้น

5. มันฝรั่ง เป็นพืชในตระกูลมัน ที่มีสารอาหารมากมาย ที่จำเป็นต่อการป้องกันผมร่วง ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี ธาตุเหล็ก ตลอดจนวิตามินซี ซึ่งการรับประทานอมันฝรั่งเป็นประจำ จะช่วยป้องกันผมร่วงได้นั่นเอง
อาหารหยุดผมร่วง อาหารหยุดผมร่วง Reviewed by T-Ser on กันยายน 14, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.