วิธีป้องกันผมร่วง

วิธีป้องกันผมร่วง

ผมร่วง เป็นปัญหาหนักอกหนักใจของใครหลายๆ คนเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อปัญหานี้เกิดขึ้นก็ยากที่จะฟื้นฟูดุแล ให้ผมกลับมาดกดำเงางามดังเดิมได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุด ในการรับมือกับผมร่วง นั่นก็คือการป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นนั่นเอง บทความนี้จะมาแนะนำ เคล็ดลับง่ายๆ ในการป้องกันผมร่วง เพียงแค่ทำดังต่อไปนี้

1. สำหรับการเลือกใช้แชมพู สำหรับการสระผมนั้น ไม่ควรเลือกแชมพู ที่มีฟองมากเกินไป เพราะแชมพูแบบนี้ จะมีความเป็นด่างสูงซึ่งจะเป็นตัวทำให้ผมมัน และมีความหยาบกระด้าง นอกจากนั้นแล้วยังมักจะทิ้งสารตกค้างเอาไว้กับเส้นผมและหนังศีรษะอีกด้วย แชมพูที่เลือกใช้จึงควรเป็นแชมพูสูตรธรรมชาติ หรือ Organic Shampoo ที่มีฟองน้อยจะดีที่สุด

2. หลังการสระผม ควรทำให้ผมแห้งสนิททุกครั้ง ก่อนการทำกิจกรรมอื่นๆ เพราะเส้นผมที่มีความเปียกชื้น จะมีความอ่อนแอมากเป็นพิเศษ มักจะขาดหลุดร่วงได้ง่าย นอกจากนั้นเส้นผม และหนังศีรษะที่มีความเปียกชื้น จะทำให้เกิดเชื้อราด่ายมากขึ้น ดังนั้นหลังการสระผมทุกครั้ง ควรทำให้ผมแห้งเสียก่อนที่จะจัดทรงผม หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ค่ะ

3. ไม่ควรดึงรั้งผมมากเกินไป โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชื่นชอบการรวบผม หรือการมัดผม เพราะว่าเมื่อดึงรั้งเส้นผมเอาไว้ จะทำให้เกิดความตึงที่หนังศีรษะ และรากผม ทำให้รากผมอ่อนแอและขาดหลุดร่วงได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นการทำให้รากผมไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเต็มที่อีกด้วย

4. หลังการใช้ผิตภัณฑ์ ตกแต่งผม เช่น มูส แว็กซ์ หรือเจลสำหรับแต่งผม ควรมีการทำความสะอาดอย่างหมดจด เพราะว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าว มักทิ้งสารตกค้างเอาไว้ตามรากผม และหนังศีรษะ สำหรับการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ควรเลือกใช้แชมพูประเภท Deep Clean Shampoo ที่เหมาะสำหรับการกำจัดสารตกค้างโดยตรงค่ะ

5. ควรหลีกเลี่ยง กระบวนการทางเคมี ที่เกิดขึ้นกับผม ไม่ว่าจะเป็นการดัดผม การย้อมสี การยืดผม การต่อผม เป็นต้น เพราะสารเคมีจากกระบวนการเหล่านี้จะทำให้เส้นผม แห้งเสีย และฟื้นฟูได้ยาก ทำให้เส้นผมอ่อนแอนั่นเอง

6. รับประทานอาหาร ให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นดปรตีน สารอาหารจำพวกธาตุเหล็ก กำมะถัน เป็นต้น เพราะเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโของเส้นผม ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงได้โดยตรง นอกจากนั้นควรงดดื่มกาแฟ หรือเครือ่งดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากจะมีทำให้เส้นผมนั้นเกิดปัญหาได้ง่ายนั่นเอง

7. พักผ่อนให้เพียงพอ และพยายามหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดความเครียด เนื่องจากความเครียดนั้นก็เป็นสาเหตุสำคัญ อย่างหนึ่ง ในการเกิดขึ้นของปัญหาผมร่วงค่ะ
วิธีป้องกันผมร่วง วิธีป้องกันผมร่วง Reviewed by T-Ser on กันยายน 12, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.