ดูแลตัวเอง ลดปัญหาผมบาง

ปัญหาผมบางนั้น มักจะมีสาเหตุหลักๆ อยู่สองประการคือ การดูแลตัวเองที่ไม่ดี และลักษณะของเส้นผม ที่ขาดสุขภาพที่ดี ดังนั้นสำหรับบทความนี้จะมาแนะนำ วิธีการดูแลตัวเอง เพื่อลดปัญหาของผมที่บาง ซึ่งจะพัฒนาเป็นโรคศีรษะล้านได้ในอนาคตนั่นเอง

ดูแลตัวเอง ลดปัญหาผมบาง

1. เรื่องของอาหารการกินนั้น ควรเน้นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยกินให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารประเภทผักผล ไม้ที่วิตามิน ซึ่งจำเป็นต่อการเสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผม และโปรตีน ที่ช่วยกระตุ้นให้เส้นผมมีการเจริญเติบโตที่ดี สำหรับการรับประทานอาหาร ควรรัปบระทานอาหารประเภทเกลือและน้ำตาลในปริมาณน้อย เพราะจะส่งผลเสียต่อเส้นผมและหนังศีรษะโดยตรงนั่นเอง

2. เครื่องดื่ม ที่เป็นพวกแอลกอฮอล์ ควรงดเว้นอย่างเด็ดขาด เพราะมันจะเป็นตัวทำให้เกิดรังแค และหนังศีรษะ ตลอดจนเส้นปมแห้ง ซึ่งเมื่อเส้นผมแห้งก็จะยิ่งอ่อนแอ และทำให้ผมบางมากยิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้นบุหรี่ก็เป็นตัวการทำลายเส้นผมและหนังศีรษะโดยตรงเช่นกัน ดังนั้นควรเลิกสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด

3. ดื่มน้ำอย่างเพียงพอในแต่ละวัน

4. นอนให้เลือดไหลลงมาที่ศีรษะ ด้วยการนอนให้ศีรษะต่ำกว่าร่างกายส่วนอื่นๆ โดยทำเป็นประจำทุกวันประมาณ 15 นาทีต่อครั้ง เมื่อเลือดนั้นไหลเวียนลงมาที่ศีรษะมากขึ้น จะช่วยให้รากผมนั้นได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเต็มที่ ซึ่งเมื่อเส้นผมได้รับสารอาหารเต็มที่จะทำให้มันแข็งแรงมกขึ้น และเส้นผมจะมีความหนามากขึ้นอีกด้วย

5. อย่าสระผมบ่อยครั้งเกินไป เพราะว่าสารจากแชมพูนั้นจะเป็นตัวทำลายน้ำมันและโปรตีน ที่เคลือบบนหนังศีรษะ ซึ่งจะส่งผลทำให้หนังศีรษะและเส้นผมนั้นเกิดความแห้งเสีย ขาดน้ำหนักและจัดทรงได้ยากมากๆ เลยนั่นเอง ซึ่งผมแห้งนั้นจะเป็นตัวการสำคัญของเส้นผมที่อ่อนแอ และปัญหาผมบางนั่นเอง

6. นวดและบำรุงผม เสริมสร้างความชุ่มชื้น ให้กับเส้นผม ด้วยการำบรุงผมด้วยสูตรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ครีมคอนดิชันเนอร์ หลังการสระผม การใช้เซรั่มบำรุงผม การหมักผม หรือการทำมาสก์ผม ด้วยสูตรต่างๆ จะช่วยทำให้เส้นผมมีความชุ่มชื้นและไม่แห้งเสียได้ง่าย จะช่วยให้เส้นผมมีความแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วง ซึ่งเป็นสาเหตุของผมบางได้ดดีอีกด้วย

7. หลีกเลี่ยงการทำกระบวนการทางเคมี กับเส้นผมโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการย้อมผม ดัดผม เป็นต้น เพราะว่ากระบวนการเหล่านี้จะใช้สารเคมีกับเส้นผม ทำให้เส้นผมเสียหาย และแห้งเสียโดยตรงเลยทีเดียว อีกประการหนึ่งหากผมเสียจากกระบวนการเหล่านี้มักจะฟื้นฟูได้ยาก และอาจร้ายแรงถึงขนาดการทำให้ผมร่วงได้เลยทีเดียวค่ะ
ดูแลตัวเอง ลดปัญหาผมบาง ดูแลตัวเอง ลดปัญหาผมบาง Reviewed by T-Ser on สิงหาคม 31, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.