สมุนไพร ที่ช่วยปลูกผม

คราวก่อนนั้นได้พูดถึง สมุนไพรไทยต่างๆ ที่มีสรรพคุณ ในการจัดการกับ ปัญหาผมร่วงผมบาง ตลอดจนมีส่วนช่วยในการปลูกผมให้กลับมามีความดดกดำเงางาม และแข็งแรงเสริมสร้างความมั่นใจ อย่างไรก็ตาม สมุนไพรที่มีสรรพคุณดังกล่าว มีอยู่จำนวนมาก และสำหรับบทความต่อไปนี้ก็จะมาแนะนำ สมุนไพรไทยอีก 5 ชนิด ที่มีส่วนช่วยในการปลูกผม และแก้ปัญหาต่างๆ ดังกล่าวมาแล้วค่ะ
สมุนไพร ที่ช่วยปลูกผม

- ขิงแก่ อันนี้เป็นคนละส่วนกับเหง้าขิงทั่วไป แต่เป็นการเอาเฉพาะส่วนที่เป็นเหง้าแก่มาใช้สำหรับจัดการรับมือกับปัญหาผมร่วง และช่วยกระตุ้นให้เลือดลมในหนังศีรษะไหลเวียนได้อย่างดี ช่วยให้เส้นผมนั้นงอกงามแข็งแรง โดยการใช้งานให้นำเอาเหง้าขิงแก่มาอังไฟจนเกิดความร้อน แล้วนำไปบดให้ละเอียด ห่อด้วยผ้าขาวำทเป็นลูกประคบ แล้วจึงนำเอาลูกประคบที่ได้ไปประคบที่ศีรษะเน้นบริเวณที่เกิดปัญหาผมบาง เมื่อประคบจนทั่วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ล้างออก ทำสัปดาห์ละ 5 ครั้งผมจะค่อยๆ งอกขึ้นมาค่ะ

- ทองพันชั่ง เป็นอีกหนึ่งสมุนไพร ที่มีมีส่วนช่วยในการปลูกผม แม้ว่าตัวมันจะไม่ได้ออกฤทธิ์ กระตุ้นการงอกของเส้นผมโดยตรง แต่จะเป็นการช่วยกำจัดเชื้อราและสิ่งสกปรกที่อยู่บนหนังศีรษะออกไป ช่วยให้เส้นผมงอกขึ้นมาได้ง่ายมากขึ้น การใช้งานเพียงแค่นำเอาส่วนขอใบ มาบดละเอียด แล้วนำไปพอกที่หนังศีรษะ ส่วนที่เกิดปัญหา จะช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะ และรากผมอย่างล้ำลึก นอกจากนั้นยังกำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ดีด้วยค่ะ

- หัวหอม หรือหอมหัวใหญ่ นั้นก็เป็นสมุนไพรชั้นเลิศ ในการช่วยจัดการกับปัญหาผมร่วง และช่วยปลูกผมได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในหัวหอม มีวิตามินที่จำเป็น ต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม บำรุงความแข็งแรงของรากผม เพียงแค่นำเอาหัวหอมมาตำ หรือบดให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ แล้วนำน้ำที่ได้นั้นไปชโลมให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีจึงล้างออก ทำเป็นประจำ ปัญหาผมร่วงจะหายไป และเส้นผมจะเริ่มงอกงามขึ้นได้ดีค่ะ

- ตะไคร้ อันนี้ก็ไม่เชิงว่าเป็นสมุนไพร ที่ช่วยในการปลูกผมโดยตรง แต่มันจะเป็นตัวการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ ช่วยให้เส้นผมงอกขึ้นมาได้ดีมากขึ้นนั่นเอง การใช้งานก็คือการนำเอาส่วนหัวของตะไคร้ มาปั่นคั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำเอาน้ำที่ได้ ไปสระผมค่ะ

- ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพร ที่มีช่วยให้ความชุ่มชื้นและสร้างความแข็งแรงให้กับรากผม ตลอดกระตุ้นให้เส้นผมงอกขึ้นมาได้ โดยการใช้งนให้เอาส่วนวุ้นมาผสมกับไดข่แดง น้ำมันมะกอก ตีผสมให้เข้ากันแล้วนำไปหมักผมเป็นประจำค่ะ จะรู้สึกได้ว่าเริ่มมีเส้นผมงอกขึ้น
สมุนไพร ที่ช่วยปลูกผม สมุนไพร ที่ช่วยปลูกผม Reviewed by T-Ser on สิงหาคม 30, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.