สิ่งที่ไม่ควรทำหากอยากให้เส้นผมยาวเร็ว

สิ่งที่ไม่ควรทำหากอยากให้เส้นผมยาวเร็ว

แม้ว่ากระบวนการการทำให้ผมยาวนั้น จะมีสิ่งจำเป็น ที่ต้องทำหลายๆ อย่างมากมายก็ตาม แต่สำหรับ สิ่งที่ไม่ควรทำนั้นก็มีอยู่มากมายเช่นเดียวกัน โดยสิ่งที่ไม่ควรทำหากต้องการเร่งผมยาว ให้ยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น มีดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ไม่ควรสระผมบ่อยครั้งมากเกินไป แน่นอนว่า การสระผมนั้นเป็นสิ่งที่ดีแน่ ตราบใดที่ไม่ทำมันบ่อยเกินไป เนื่องจากว่า ตัวของแชมพูจะเป็นตัวการทำลายความมันและคยวามชุ่มชื้น ที่หนังศีรษะนั้นทำการผลิตออกมาเพคลือบเส้นผมเอาไว้นั่นเอง เมื่อสระผมบ่อยผมจะแห้ง และทำให้เส้นผมยาวไม่เต็มที่เพราะจะต้องเอสารอาหารไปฟื้นฟูสภาพเส้นผมที่แห้งเสียซะก่อน

2. ลดการรับประทานเกลือ น้ำตาล และผงชูรสมากเกินไป เนื่องจากว่าเป็นตัวการทำให้เส้นผมร่วงได้โดยตรง นอกจากนั้นยังทำให้หนังศีรษะได้รับสารอาหารอย่างไม่เต็มที่อีกด้วย

2. เลิกเดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ ต่างๆ เนื่องจากเครื่องดื่มพวกนี้ จะมีน้ำตาลในระดับที่สูง ส่งผลเสียโดยตรง ต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม นอกจากนั้นแอลกอฮอล์ ยังเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดรังแค และอาการผมร่วงอีกด้วย ดังนั้นหากต้องการให้ผมยาวได้อย่างรวดเร็ว ควรงดดื่มเครื่องดื่มประเภทที่มีแอลกอฮอล์ และหันมาดื่มพวกน้ำผลไม้ น้ำเปล่าแทนจะดีกว่าค่ะ

3. บุหรี่ ก็เป็นอีกอย่างหนึ่ง ที่ควรงด เพราะว่าสารพิษจากบุหรี่ โดยเฉพาะพวกนิโคติน ทาร์ ตะกั่ว ฯลฯ นั้นจะเป็นตัวการที่ทำร้ายเส้นผมให้เสียได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นตัวการทำให้เส้นผมนั้นไม่ได้รับสารอาหารจากร่างกายอย่างเต็มที่ ทำให้ผมยาวได้ช้านั่นเอง ดังนั้นเพื่อสุขภาพของร่างกายและเส้นผม ควรเลิกสูบบุหรี่จะดีที่สุดค่ะ

4. นอนดึก นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็เป็นตัวการที่ทำให้เส้นผมนั้นไม่สามารถที่จะงอกงามรวดเร็วได้ดั่งใจ เนื่องจากเมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เต็มที่ จะทำให้มีสารอาหารไปเลี้ยงรากผมและหนังศีรษะได้น้อย ส่งผลทำให้เส้นผมนั้นไม่สามารถที่เติบโตได้เร็วทันใจ

5. เช็ดผมผิดวิธี โดยการใช้ผ้าเช็ดผมนั้น ขยี้ที่เส้นผมหลังการสระผม ทำให้เส้นผม และหนังศีรษะนั้นเสียหายได้โดยง่าย และยังทำให้รากผมอ่อนแออีกด้วย นอกจากนั้นการหวีผมระหว่างผมเปียกก็ไม่ส่งผลดีต่อเส้นผมอีกด้วยเช่นกัน ดังนั้นผู้ที่ต้องการให้ผมยาวเร็วๆ นั้นควรใช้ผ้าซับความเปียกชื้นแทนการเช็ดขยี้แรงๆ นอกจากนั้นควรปล่อยให้ผมแห้งก่อนหวีผมจะดีที่สุดค่ะ

6. เลิกใช้เครื่องมือ ประเภทที่ให้ความร้อนกับเส้นผม เช่นไดร์เป่าผม เครื่องหนีบผม หวีไฟฟ้า เป็นต้น เพราะมันจะเป็นตัวการทำร้ายผม ทำให้รากผมอ่อนแอได้นั่นเอง
สิ่งที่ไม่ควรทำหากอยากให้เส้นผมยาวเร็ว สิ่งที่ไม่ควรทำหากอยากให้เส้นผมยาวเร็ว Reviewed by T-Ser on สิงหาคม 20, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.