สารอาหาร เร่งผมยาว

สารอาหาร เร่งผมยาว

การกระตุ้น และเร่งผมยาวให้ทันใจนั้น นอกเหนือไปจากการบำรุงจากภายนอก กับเส้นผมและหนังศีรษะโดยตรงแล้ว การบำรุงจากภายใน ด้วยการรับประทานอาหารและการพักผ่อนนั้นก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากเช่นกัน สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำ สารอาหารที่จำเป็นต่อการเร่งผมยาว สำหรับการเลือกรับประทาน เพื่อให้มีประโยชน์ต่อเส้นผม ที่จะยาวเร็วขึ้นนั่นเองค่ะ

- วิตามินบี 7 หรือไบโอติน เป็นวิตามิน ที่มีความจำเป็น เสริมสร้างการทำงานของระบบเส้นผมโดยตรง นอกจากนั้นยังเป็นตัวช่วยในการป้องกันโรคศีรษะล้าน ตลอดจนช่วยฟื้นฟูสภาพของหนังศีรษะ ให้มีความแข็งแรง เร่งกระตุ้นให้เส้นผมนั้นงอกงามได้เร็วมากขึ้นอีกด้วย ไบโอตินเป็นสารอาหาร ที่สามารถหาได้ในอาหารจำพวกนม ไข่แดง ขนมปังประเภทธัญพืช ถั่วลิสง เนย เป็นต้น

- โปรตีน เป็นสารอาหาร ที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างระบบประสาทระบบกล้ามเนื้อ และการเสริมสร้างเส้นผม นอกจากนั้นยังเป็นอาหารที่จำเป็นต่อการแก้ปัญหาเส้นผมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผมแห้ง เสีย ผมขาดน้ำหนัก จัดทรงยากต่างๆ รวมไปถึงการเร่งกระตุ้นให้ผมยาวเร็วขึ้นเช่นกัน ดังนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการเร่งให้ผมยาว ไม่ควรงดเว้นการรับประทานอาหารจำพวกโปรตีนอย่างเด็ดขาด อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ก็ได้แก่อาหารประเภท เนื้อสัตว์ นม ไข่ เนื้อปลา เป็นต้น

- แคปไซซิน เป็นสารอาหารประเภทหนึ่ง ที่ช่วยในการกระตุ้นให้เส้นผมยาวเร็วมากขึ้น โดยสารชนิดนี้ มีอยู่ในพืช จำพวกพริกตระกูลต่างๆ นั่นเอง ดังนั้นหากหันมารับประทานอาหารที่มีรสจัดมากขึ้น ก็จะมีส่วนช่วยให้ผมยาวเร็วนั่นเอง

- วิตามิน บี ทุกประเภท จะมีสรรพคุณ ในการกระตุ้น ให้หนังศีรษะนั้นแข็งแรง สามารถส่งอาหารไปเลี้ยงรากผมได้ดีมากขึ้น นอกจากนั้นแล้ววิตามินบี ยังเป็นสารอาหาร ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมโดยตรงอีกด้วย ดังนั้นหากเน้นรับประทานอาหาร ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี จะช่วยเร่งผมให้ยาวได้เร็วมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง งดงามของเส้นผมด้วยเช่นกัน สำหรับอาหาร ที่อุดมไปด้วยวิตามิน บี ชนิดต่างๆ นั้นก็ได้แก่ พวกผักใบเขียว หรือผลไม้ต่างๆ เป็นต้นค่ะ

- ไอโซฟลาโวน เป็นสารอาหาร ที่พบได้มากในถั่วเหลือง ซึ่งสารชนิดนี้ เป็นสารที่เร่งกระตุ้น ให้เส้นผมมีความยาวได้เร็วมากขึ้น โดยตรง ดังนั้นหากใครก็ตามที่ต้องการเร่งผมให้ยาวได้เร็วมากขึ้น ควรเน้นดื่มนมถั่วเหลือง หรืออาหารที่ทำจากถั่วเหลือง เนื่องจากจะได้รับสารไอโซฟลาโวนโดยตรง และนมถั่วเหลืองยังอุดมไปด้วยโปรตีน ที่เป็นสารอาหารเร่งผมยาวอีกตัวหนึ่งด้วยค่ะ

นอกจากเรื่องของอาหารแล้ว การดื่มน้ำสะอาด และการพักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะเป็นตัวเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้นได้อีกเช่นกันค่ะ
สารอาหาร เร่งผมยาว สารอาหาร เร่งผมยาว Reviewed by T-Ser on สิงหาคม 19, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.