อีกวิธี สำหรับการโกนหนวดเครา ช่วงเป็นสิว


แน่นอนว่าการโกนหนวดเคราในช่วงสิวนั้นนอกจากจะนำพาเอาความเจ็บปวดจากการโดนมีดโกนโกนเข้าที่หัวสิวแล้ว ยังอาจจะนำมาซึ่งอาการอักเสบ ตลอดจนอาการติดเชื้อต่างๆ ได้เลยทีเดียว ดังนั้น สำหรับท่านชาย ที่ไว้หนวด หรือเครา แต่มีความจำเป็นต้องโกนหนวดตอนเป็นสิว แนะนำให้ลอง นำเอาวิธีที่เราจะมาแนะนำนี้ไปใช้ดูครับ เพื่อการโกนหนวดเคราระหว่างเป็นสิวที่ปลอดภัยมากขึ้น

1. ก่อนอื่นเลย ต้องมีการเล็มปลายของหนวดเคราให้พร้อม สำหรับการโกน โดยเฉพาะท่านชาย ที่ไว้หนวดเคราดก เพราเส้นหนวดเครานั้นปกติแล้วจะมีความแข็งกระด้าง มากกว่าเส้นผมเลยทีเดียว ทำหโกนยาก ทางที่ดีคือการเตรียมความพร้อมสำหรับการโกน ด้วยการเล็มหนวดเคราให้สั้นมากที่สุดนั่นเอง โดยแนะนำให้สั้นที่ประมาณ 1-2 เซ็นติเมตร จะช่วยให้โกนได้ง่ายมากขึ้น

2. ให้ใช้แปรงสีฟันสำหรับเด็ก ที่มีขนแปรงอ่อน หรือผ้าขนหนูขนาดเล็ก ชุบน้ำอุ่น แล้วถูรอบๆ บริเวณที่จะโกน (ที่เกิดสิว) จากนั้นจึงใช้น้ำอุ่นประคบที่บริเวณดัดงกล่าว ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที ก่อนที่จะเริ่มการโกนหนวด โดยการโกนนั้นควรจะโกนตามแนวขน ไม่ควรโกนย้อนแนว ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้เกิดบาดแผลได้นั่นเอง นอกจากนั้นแล้ว ยังมีวิธีในการปฏิบัติ ดังต่อไปนี้ด้วย

- ไม่ควรดึงผิวหนังให้ตึง เพราะว่าจะเป็นการทำให้เม็ดสิวนั้นเด่นขึ้นมาและมีโอกาสสูง ในกาณโดดยนใบมีดโกนนั้นจัดการจนเกิดบาดแผลได้ ควรปล่อยให้ผิวนั้นหย่อนตามธรรมชาติ จะดีที่สุด

- ควรใช้ใบมีดที่คม และเป็นใบมีดใหม่อยู่เสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรค จากใบมีดที่ใช้ซ้ำกันเรื่อยๆ นอกจากนั้นชนิดของใบมีด ควรเลือกแบบน้อยชั้น เพราะจะลดโอกาส ในการสร้างบาดแผลให้กับผิวหนังได้นั่นเอง

- ควรโกนเป็นจังหวะสั้นๆ ไม่ควรลากใบมีดยาวจนเกินไป นอกจากนั้นไม่ควรโกนที่เดียวกันซ้ำๆ เพราะจะเป็นตัวทำให้เกิดบาดแผลได้นั่นเอง

- ระหว่างการโกน ควรเบามือให้ได้มากที่สุด เพราะแรงกดระหว่างการโกนนั้นอาจจะสร้างบาดแผลให้กับผิวหนังได้ โดยเฉพาะหัวสิวที่มักจะโดนคมมีดบาด และสร้างความเจ็บปวด ตลอดจนการติดเชื้อโรค การอักเสบต่างๆ ให้เกิดขึ้นได้

3. เมื่อโกนเสร็จแล้ว ให้ทำความสะอาด ด้วยน้ำเย็น เพราะจะเป็นการช่วยกระชับรูปขุมขน ไม่หรูขุมขนนั้นเปิดรับเอาสิ่งสกปรกเข้ามาและก่อให้เกิดปัญหาสิวได้อีกในภายหลัง

4. ควรทำการทาครีม ที่มีส่วนผสมของสเตรียรอยชนิดอ่อน 1 – 2 % Hydrocortisone เพื่อป้องกันอาการอักเสบของสิว ภายหลังจากการโกนหนวดครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นอีกนหึ่ง วิธีการโกนหนวดด เครา ระหว่างการเป็นสิว ที่จะช่วยลดดอาการบาดเจ็บและอาการอักเสบลงได้ดีเลยทีเดียวครับ
อีกวิธี สำหรับการโกนหนวดเครา ช่วงเป็นสิว อีกวิธี สำหรับการโกนหนวดเครา ช่วงเป็นสิว Reviewed by T-Ser on กรกฎาคม 01, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.