ขนคุด โรคที่อาจเกิดขึ้นได้กับผู้ไว้หนวดเครา

ขนคุด โรคที่อาจเกิดขึ้นได้กับผู้ไว้หนวดเครา

ปัญหาหนึ่ง ที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ไว้หนวด ไว้เครา ก็คือเรื่องของปัญหาขนคุด หรือขนที่ไม่สามารถงอกขึ้นมาจากผิวหนังได้ ทำให้มันเจริญเติบโตอยู่ใต้ผิวหนัง และส่งผลทำให้ผิวดูไม่สวย และมักจะมีอาการคัน หรืออักเสบตามมาด้วยนั่นเอง ซึ่งแม้โรคนี้จะพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แต่ก็มักจะพบได้ในผู้ชายที่ไว้หนวดไว้เครามากกว่าผู้ชายปกติ สำหรับปัญหาขนคุดเมื่อเกิดขึ้นแล้ว สามารถจัดการรักษาได้ โดยทริกง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1. ใช้ไข่ขาว ในการกำจัดขนคุด โดยให้นำเอาไข่ขาว มาทาที่บริเวณที่เกิดขนคุด จากนั้นทิ้งไว้เพื่อรอให้ไข่ขาวแห้ง จึงจัดการล้างออก แล้วใช้แหนบ ดึงเอาขนคุดที่ฝังอยู่ในผิวหนังออกมา จะช่วยทำให้กำจัดขนคุดได้ง่ายขึ้น แต่ต้องระวังอย่าให้เกิดบาดแผลขึ้นเพราะจะอักเสบได้ง่ายนั่นเอง

2. การทำสครับผิวด้วยเกลือจะช่วยขัดผิว และทำให้ปัญหาขนคุดนั้นหายไป แต่สำหรับใครที่ไม่สะดวกในการทำสครับด้วยเกลือ อาจจะนำเอาผงจันทน์เทศ มาผสมกับเบ็กกิ้งโซดา จากนั้นเติมน้ำผึ้ง ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปทำสครับผิวหน้า บริเวณที่เกิดขนคุด โดยสูตรนี้จะช่วยกำจัดขนคุดได้ง่ายขึ้นและไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองกับผิวหน้าอีกด้วย

3. ใช้ผ้าขนหนูที่สะอาด ชุบน้ำร้อนและนำมาประคบที่ใบหน้า บริเวณที่เกิดขนคุด เป้นระยะเวลา 10 นาที จะช่วยทำให้เส้นขน ที่คุดอยู่ในผิวหนังนั้นหลุดออกมาได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนั้นความร้อนจากผ้า จะช่วยดลอาการเจ็บ หรืออักเสบจากขนคุดได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

4. ใช้น้ำส้มสายชู กับน้ำอุ่น ในประมาณเท่าๆ กัน ชุบผ้าขนหนูที่สะอาดจากนั้นนำไปวางประคบที่ผิวหนัง บริเวณที่เกิดอาการขนคุด ประคบทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นขนคุดจะค่อยๆ หลุดออกไปอย่างง่ายดาย เพราะว่าน้ำอุ่นจะช่วยให้รูขุมขนนั้นเปิด จากนั้นน้ำส้มสายชูจะช่วยล้างเอาความสกปรกที่อยู่ในรูปขุมขน และทำให้เส้นขนหลุดออกจาก วิธีนี้อาจจะมีอาการแสบอยู่บ้าง แต่ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

5. การถอนขนคุดทิ้งด้วยแหนบ อันนี้เป็นการกำจัดขนคุดแบบดั้งเดิม ที่ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ เพราะจะทิ้งรอยแผลไว้บนใบหน้าและมักทำให้เกิดการอักเสบตามมา

6. ใช้ยาแอสไพริน มาบดให้ละเอียดผสมกับน้ำผึ้ง จากนั้นนำมาทาที่บริเวณที่เกิดขนคุด จะช่วยลดอาการอักเสบ และกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปได้ นอกจากนั้นด้วยสรรพคุณของยาประเภทนี้ยังช่วยลดอาการอักเสบ ที่เกิดขึ้นได้ดีอีกด้วยครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับง่าย ที่ใช้ในการกำจัดขนคุด ลองทำตามดูนะครับ
ขนคุด โรคที่อาจเกิดขึ้นได้กับผู้ไว้หนวดเครา ขนคุด โรคที่อาจเกิดขึ้นได้กับผู้ไว้หนวดเครา Reviewed by T-Ser on กรกฎาคม 12, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.