การโกนหนวดเคราให้หมดจด เกลี้ยงเกลา


แน่นอนว่า สำหรับผู้ไว้หนวดเครานั้น ในบางครั้งบางคราวก็จำเป็นจะต้อง มีการโกนหนวดเครากันบ้าง แต่ปัญหาหนึ่ง ที่พบได้บ่อยมากสำหรับผู้โกนหนวดเครา นั่นก็คือปัญหาโกนไม่สะอาด ไม่เกลี้ยง มีขน มีตอโผล่ขึ้นมาจากผิวหนัง หลังการโกนเสมอ ดังนั้นสำหรับบทความนี้เราจะมาแนะนำขั้นตอน ในการโกนหนวดเคราให้เนี้ยบกันครับ

1. ก่อนอื่นเลย อย่าลืมพิจารณาดูเส้นขนของเรา ว่ามีลักษณะอย่างไร เส้นขนหนา เส้นอ่อน อย่างไรก ต้องรู้ด้วย ไม่ใช่ว่าโกนแบบไหนยังไงก็ได้ เพราะจะนำมาซึ่งการพิจารณาเลือกอุปกรณ์ที่ผิด นอกจากนั้นแล้ว เราไม่ควรใส่ใจแค่เฉพาะขนส่วนที่ปรากฏบนใบหน้า แต่ต้องดูส่วนที่ขึ้นตามคอ หรือใต้คางด้วยครับ

2. ควรใช้แปรงโกนหนวด ในการจัดการกับเส้นขนของหนวด เครา เพราะว่าแปรงนี้จะช่วยยกให้เส้นขนนั้นลอยตัวเหนือจากผิวหนังขึ้นมาทำให้โกนได้ง่ายดาย นอกจากนั้นแล้วยังช่วยทำให้การโกนในซอก มุมต่างๆ นั้นสามารถทำได้อย่างสะดวกมากขึ้น แปรงโกนหนวดจะมีลักษณะขนหนา แต่จะมีความนุ่ม สำหรับการใช้งานนั้น ให้แปรงเบาๆ แล้วแปรงวนเป็นวงกลมเล้ๆ ให้ทั่วบริเวณที่ต้องการโกนหนวดเครา ก่อนการลงมือโกน

3. ทำความสะอาดผิวหน้า ให้เรียบร้อย โดยควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น และตามด้วยโฟมล้างหน้า จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพื่อกำจัดคราบความมันและสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ติดค้างบนใบหน้าออกให้หมด ซึ่งการล้างหน้าจะช่วยทำให้การโกนหนวดนั้นทำได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

4. ควรใช้ใบมีดโกนที่ใหม่อยู่เสมอ เพราะสะอาดและมีความคมมากพอสำหรับการโกนหนวดได้อย่างหมดจด นอกจากนั้นยังช่วยในการป้องกันเชื้อโรค ที่อาจจะแอบแฝงมากับใบมีดได้ (ซึ่งพบได้บ่อยในกรณีของการใช้มีดเก่าซ้ำๆ กัน) สำหรับใบมีดเก่านั้นยังอาจจะมีความทื่อ ทำให้การโกนหนวดเครานั้นไม่เกลี้ยงเกลาเท่าที่อยากจะให้เป็น ส่งผลทำให้เกิดตอของเส้นขนปรากฏให้เห็นหลังการโกนหนวด

5. ควรเลือกโกนหนวดเครา ระหว่างการอาบน้ำเพราะน้ำอุ่น จะช่วยให้รูปขุมขนเปิดได้ง่ายมากขึ้น ทำให้โกนได้ง่ายกว่าเดิม นอกจากนั้นการเลือกเจลสำหรับโกนหนวด ควรเลือกสูตรไม่ผสมแอลกอฮอล์ จะช่วยป้องกันการระคายเคืองที่จะเกิดกับผิวหนังได้เป็นอย่างดี

6. การโกนหนวดเครา ควรเริ่มจากคาง คอ ก่อนที่จะมาจบที่รอบริมฝีปากเป็นขั้นตอนสุดท้าย

7. เมื่อโกนเสร็จแล้ว ควรบำรุงผิว เพิ่มความชุ่มชื้น ด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ จะช่วยให้ผิวนั้นมีความชุ่มชื้น ไม่แห้งหรือเสียจากการโดนมีดโกนนั้นขูดเอาสารเคลือบผิวไป
การโกนหนวดเคราให้หมดจด เกลี้ยงเกลา การโกนหนวดเคราให้หมดจด เกลี้ยงเกลา Reviewed by T-Ser on กรกฎาคม 12, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.