คนไว้หนวดเครา ควรระวัง โรคอันตรายที่มาพร้อมความเท่


แน่นอนว่าสำหรับคนที่ไว้หนวดไว้เครา หรือผู้ที่คิดไว้หนวดเครา โดยการใช้ยาปลูกหนวดเครานั้น สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเลยก็คือเรื่องของความสะอาดและการดูแลความสะอาดของหนวดเครา ซึ่งต้องบอกว่า แม้การไว้หนวดเคราจะช่วยให้ใบหน้านั้นดูดี มีไสตล์ หล่อเท่มากขึ้น แต่มันก็จะมาพร้อมกับโรคหลายโรคอีกด้วย หากดูแล และรักษาความสะอาดไม่ดี พอโดยโรคที่พบได้บ่อย มีดังต่อไปนี้

- โรคขนคุด เป็นอาการของโรคที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ไว้หนวดเครา ทั้งนี้เพราะว่าขนหนวดเครานั้นจะเป็นขนส่วนที่มีความแข็งเป็นพิเศษ ดังนั้นเมื่อมันงอกขึ้นมาแล้วเจอกับสภาพของผิวที่แตกต่างกันออกไป ก็จะทำให้เกิดโรคขนคุด (คือขนที่ไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ และติดในรูขุมขนทำหน้าที่สะสมความสกปรกต่างๆ) นอกจากนั้นแล้วขนคุด ยังนำมาซึ่งอาการคันยุบยิบน่ารำคายอกีด้วย

- โรคฝีฝักบัว เป็นโรคร้ายแรงอีกชนิดหนึ่ง ที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับผู้ที่ไว้หนวดหรือเครา โดยมักเกิดขึ้นกับผู้ไหว้หนวดเครา ที่ไม่ได้รับการรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ (รวมถึงปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคไต โรคตับ เป็นต้น) ตลอดจนอาจเกิดได้จากการรักษาสุขอนามัยที่ไม่ดี โรคชนิดนี้เมื่อเกิดแล้วจะมีลักษณะเป็นฝีตามผิวหนัง ทำให้หน้าปรุคล้ายกับฝักบัวอาบน้ำเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ไว้หนวดเครา ต้องระมัดระวังเอาไว้

- โรคตุ่มหนวดติดเชื้อ มักจะเกิดขึ้นได้ง่าย สำหรับผู้ที่ไม่รักษาความสะอาดของหนวดเคราอยู่เสมอๆ อาการก็คือจะเป็นตุ่มฝีที่โคนของเส้นขน (มักเป็นที่บริเวณเครา) ซึ่งอาการต่อมาก็จะทำให้เส้นขนเกิดอาการอักเสบ และทำให้ปวดเหมือนกับมีสิวหัวช้างอยู่เลยทีเดียว สำหรับวิธีการป้องกันโรคนี้ก็คือการรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ และไม่ควรโกนหนวดจนชิดกับผิวมากจนเกินไปครับ

- โรค เชื้อราที่หนวด หรือเครา อันนี้เกิดขึ้นจากสาเหตุหลักๆ คือคนไม่รักษาความสะอาด มักเกิดขึ้นกับผู้ที่ไว้หนวดเครายาวๆ ทั้งนี้เพราะว่าผิวหนังจะทำการผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงเส้นหนวด และเคราอยู่เสมอ แต่ก็อาจจะทำให้เกิดเชื้อราดได้ด้วยเช่นกัน หากไม่รักษาความสะอาด อาการของโรคนี้มักจะทำให้เกิดอาการคัน มีขุยสีขาวๆ ของเชื้อราปรากฏให้เห็นชัดเลยทีเดียว

- โรคขุยคัน หรือ เซ็ปเดิร์ม เป็นอาการของโรค ที่มักจะเกิดขึ้นกับเส้นผม คิ้ว จอน รวมถึงหนวดเคราด้วยเช่นกัน อาการของโรคนั้นจะมีลักษณะของขุยสีแดง มีอาการคันยุบยิบ สาเหตุก็มาจากอาการไม่รักษาความสะอาดของหนวดเคราที่ดีพอนั่นเอง
คนไว้หนวดเครา ควรระวัง โรคอันตรายที่มาพร้อมความเท่ คนไว้หนวดเครา ควรระวัง โรคอันตรายที่มาพร้อมความเท่ Reviewed by T-Ser on กรกฎาคม 01, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.