การดูแลหนวดที่เนี้ยบ เพื่อสุขภาพของหนวดเคราที่ดี

การดูแลหนวดที่เนี้ยบ เพื่อสุขภาพของหนวดเคราที่ดี

แน่นอนว่า สำหรับท่านชาย ที่ไว้หนวดเครานั้น สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง นอกเหนือไปจากการรักษาความสะอาดนั้นก็คือเรื่องของความเนี้ยบ กับรูปทรงของใบหน้า หนวดเคราที่ดูดีมากที่สุด เพราะความเนี้ยบนั้นจะทำให้มีเอกลักษณืแตกต่างไปจากผู้ไว้หนวดเคราทั่วไป ซึ่งสำหรับสุภาพบุรุษ ที่ไว้หนวดเคราและอยากจะดุแลให้มีความเนี้ยบอยู่เสมอนั้น เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำกันดังต่อไปนี้ครับ

1. อย่าทำการโกนหนดวเคราบ่อยเกินไป ควรทำนานๆ ครั้งเท่านั้น เพราะว่าการโกนหนวดเครานั้น แน่นอนว่าจะต้องมีการสร้างบาดแผลให้เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไมได้ ปัญหาที่ตามมาคือเรื่องของความสกปรก และอาการอักเสบนั่นเอง ดังนั้นสำหรับหนุ่มๆ ที่ต้องการไว้หนวดเคราให้ดูเนี้ยบ ไม่มีบาดแผลและเชื้อโรคมากวนใจ ไม่ควรโกนหนวดบ่อยครั้งเกินไป หากต้องการตัดแต่งทรงหนวดเครา ควรใช้วิธีเล็มเอาก็พอ

2. เลือกน้ำยาโกนหนวด สูตรที่อ่อนละมุนกับผิวหนังมากที่สุด เพราะน้ำยาโกนหนวดนั้นมักจะผสมสารเคมี ที่ส่งผลเสียต่อผิวหนัง ทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ ดังนั้น หากต้องทำการโกนหนวดหรือเคราจริงๆ ควรเลือกน้ำยาโกนหนวด ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวหนังมากที่สุด หรือหากหาไม่ได้ แนะนำให้ใช้น้ำเย็นทำการประคบตามผิวหนังและหนวดเคราแทนก็ให้ผลไม่ต่างกันมากเท่าไหร่ครับ

3. ไม่ควรเลือกกำจัดเส้นขน หนวด เครา ด้วยการใช้แหนบถอนดึง เพราะว่าจำเป็นการกระตุ้นให้ผิวหนังเกิดอาการบาดเจ็บได้ เพราะการถอนดึงนั้นจะทำให้เกิดบาดแผลได้ง่าย และจะส่งผลทำให้เกิดอาการอักเสบได้ในภายหลังอีกด้วย และอาจจะทำให้เกิดโรคบางอย่างได้ด้วยเช่นกัน

4. หากเป็นไปได้ ไม่ควรไว้หนวดเครายาวเกินไป เพราะการไว้หนวดเครายาวเกินไป จะทำให้มันกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และทำให้เกิดความสกปรกดูไม่งาม ไม่เนี้ยบ ดังนั้นการไว้หนวดเคราที่เหมาะสมสำหรับหนุ่มเนี้ยบ นั่นก็คือการไว้หนวดเครา ที่มีความยาวพอเหมาะสำหรับการโกน หรือการเลาะเล็มได้อย่างง่ายดายนั่นเอง

5. ไม่ควรปล่อยให้หนวด เครา มีความชื้น หรือเปียกชื้นมากเกินไป โดยเฉพาะการหมักหมมหลังการอาบน้ำ ที่คนมักไม่สนใจเช็ดถูเอาความเปียกชื้น และความสกปรกออก สำหรับการป้องกันการเกิดความสกปรก หมักหมมของส่วนนี้ให้ทำการเอาผ้าขนหนูสะอาดที่แห้ง มาเช็ดความเปียกชื้นออกทุกครั้งหลังการอาบน้ำ จะช่วยป้องกันปัญหาที่จะตามมาได้เป็นอย่างดี

6. ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นในรอบแรก ก่อนการใช้โฟม จากนั้นให้ใช้น้ำเย็นทำการล้างโฟม หรือการประคบด้วยผ้าเย็น จะช่วยกระชับรูขุมขนได้เป็นอย่างดี ป้องกันปัญหาการหมักหมมของเชื้อโรค และความสกปรก ในรูขุมขนได้เป็นอย่างดีครับ
การดูแลหนวดที่เนี้ยบ เพื่อสุขภาพของหนวดเคราที่ดี การดูแลหนวดที่เนี้ยบ เพื่อสุขภาพของหนวดเคราที่ดี Reviewed by T-Ser on กรกฎาคม 12, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.