การเก็บรักษายาปลูกหนวด

การเก็บรักษายาปลูกหนวด

แน่นอนว่า ยาปลูกหนวด หรือเครานั้น เป็นยาที่ผลิตขึ้น ด้วยการรวมเอาตัวยาสูตรต่างๆ ที่มีอยู่ตามธรรมชาติมาสกัด เพื่อให้ได้สารที่จำเป็นต่อการ กระตุ้นการงอกของหนวด เครา ตลอดจนเส้นผม หรือเส้นขนต่างๆ ซึ่งยาปลูกหนวดแต่ละสูตรนั้นก็มีการเก็บรักษา เพื่อคงสภาพของความเป็นตัวยาสำคัญเอาไว้ ดังต่อไปนี้

- ยาปลูกหนวดแบบขี้ผึ้ง ลักษณะของยาปลุกหนวดแบบนี้ มักจะเป็นยาที่คล้ายครีม เนื้อเหนียว เพราะทำมาจากส่วนผสมที่ไม่ละลายน้ำ ดังนั้นจึงไม่สามารถผลิตให้ออกมาในรูปของของเหลวได้นั่นเอง เท่าที่เห็นในท้องตลาดก็มีไม่กี่เจ้าที่ผลิตยาปลูกหนวดให้ออกมาในรูปของครีม ทั้งนี้เพราะการใช้งานยุ่งยากเอาการ โดยต้อนำเอาเนื้อครีมมาทาที่ผิวหน้า จากนั้นต้องนวดให้เนื้อครีมซึมเข้าสู่ผิวหนังอย่างช้าๆ ค่อนข้างเสียเวลาอย่างมาก

สำหรับการเก็บรักษา ยาปลูกหนวดประเภทที่เป็นเนื้อครีมนี้ ควรเก็บในอุณหภูมิห้อง ไม่ควรเย็นหรือร้อนเกินไป เพราะหากเก็บในที่เย็นเนื้อครีมจะแข็งใช้ยาก แต่ถ้าเก็บในที่ร้อน หรือชื้นตัวยาจะค่อยๆ สลายไป

- ยาปลูกหนวดแบบน้ำมัน ยาปลุกหนวดสูตรนี้มักจะเป็นการสกัดเอาตัวยาต่างๆ ให้อยู่ในรูปของน้ำมัน ซึ่งยาปลูกหนวดสูตรนี้ก็มักจะพบเห็นได้มากกว่ายาปลูกหนวดสูตรอื่นๆ เพราะเทคโนโลยีการผลิตนั้นไม่จำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือที่มีความซับซ้อนมากหนัก เหมือนการสกัดตัวยาให้เป็นเซรั่ม ทั้งนี้ตัวยาแบบน้ำมัน มักจะเป็นตัวยาที่ต้องทาและนวดร่วมด้วย ตัวยาแบบนี้สามารถซึมเข้าเนื้อและกระตุ้นการเกิดของรากผมได้ง่ายกว่าเนื้อครีม

การเก็บรักษาตัวยาสูตรน้ำมัน มักจะต้องอาศัยการเก็บ ในอุณหภูมิที่มีความเย็น ไม่ชื้น เพราะว่าตัวยาแบบนี้จะเกิดกลิ่นเหม็นหืนได้ง่ายมากนั่นเอง นอกจากนั้นหากเก็บในที่ร้อนชื้น ตัวยาจะไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ หากนำออกมาใช้งานอีก

- ยาปลูกหนวดแบบเซรั่ม เป็นประเภทของยาปลูกหนวด ที่มีการสกัดเอาตัวยาออกมาใช้งานในรูปแบบของเซรั่ม ที่สามารถซึมเข้าสู่ผิวหนัง และรากขนได้อย่างง่ายดาย สำหรับยาปลูกหนวดประเภทนี้ มักจะมีตัวยาที่เป็นน้ำ ใส ไม่มีไขมันแบบตัวยาที่กล่าวถึงด้านบน ทำให้ยาประเภทนี้ซึมซับเข้าสู่ผิวหนัง และช่วยกระตุ้นการงอก ของเส้นขน หนวดเคราได้เร็วและดีที่สุด (ข้อเสียคือ ราคาแพงกว่าแบบเนื้อครีม และแบบน้ำมัน)

การเก็บรักษา ตัวยาปลูกหนวดแบบเซรั่ม มักต้องเก็บให้ห่างจากแสงแดด ในอุณหภูมิที่ไม่ร้อนชื้น เพราะแสงแดด ความร้อน และความชื้นจะเป็นตัวละลายประสิทธิภาพ ของตัวยาได้นั่นเอง
การเก็บรักษายาปลูกหนวด การเก็บรักษายาปลูกหนวด Reviewed by T-Ser on กรกฎาคม 12, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.