ขั้นตอนการโกนหนวดเคราให้ปลอดภัยสำหรับคนเป็นสิว


สำหรับผู้ชายทุกคน ทั้งที่หนวดเคราขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือการปลูกหนวด จนมีหนวดมีเครากันแล้ว ก็ต้องมีเวลาสำหรับการโกนหนวดเคราออกกันบ้าง อย่างไรก็ตามปัญหาของผู้ที่โกนหนวดเคราส่วนใหญ่ มักจะเป็นเรื่องของผิว ที่เกิดสิวขึ้น ซึ่งไม่ถูกโรคกับมีดโกนอย่างแรง อีกทั้งหากฝืนโกนทั้งๆ ที่มีสิวอยู่อาจจะทำให้เกิดบาดแผล และการอักเสบตามมาในภายหลังด้วย ดังนั้น สำรหับคนที่มีสิวและอยากจะโกนหนวดเครา เรามีเคล็ดลับในการโกนที่ถูกต้อง มาแนะนำกันครับ

- เตรียมความพร้อม ของผิวหน้า ก่อนการโกนให้ได้มากที่สุด โดยเป็นการจัดการกับความหมักหมม ที่อยู่บนผิวหน้า ตามรูปขุมขนต่างๆ ให้สะอาด โดยการล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น เพื่อให้รูขุมขนเปิด จากนั้น จัดการกับสิว โดยการบีบเอาหัวสิวออกให้ได้มากที่สุด เพราะส่วนของหัวสิวเมื่อเจอกับใบมีดโกน นั้นจะทำให้เกิดแผล และอาการอักเสบตามมา ดังนั้นหากคิดจะโกนหนวดเคราให้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ควรจัดการกับเม็ดสิวซะก่อนนั่นเอง

- ไม่ควรใช้ครีมโกนหนวด ที่มีฟองมากจนเกินไป ทั้งนี้เพราะว่าครีมโกนหนวดประเภทดังกล่าวนั้นจะมีส่วนผสมของเนื้อครีม ที่มีความหนาแน่น ทำให้มีโอกาสเสี่ยง ที่จะเกิดอาการระคายเคืองมากกว่าสูตรครีมน้อย นอกจากนั้นแล้ว ยังอาจจะสะสมในรูขุมขนทำให้เกิดปัญหาสิว ไม่จบไม่สิ้น ดังนั้นควรเลือกใช้งานครีมโกนหนวด ที่มีฟองน้อยๆ จะดีกว่า (ข้อดีอีกอย่างของมัน คือการทำให้เรามองเห็นเม้ดสิวได้ง่าย)

- ควรเลือกใบมีดโกน ที่มีจำนวนใบมีดที่น้อยที่สุด เพราะว่าใบมีดโกน ที่มีใบมีดมากๆ นั้นจะเป็นตัว สร้างความเสียหายให้กับผิวหนังของเรา พูดง่ายๆ ก็คือมันจะสร้างรอยแผลได้ลึกกว่า ใบมีดจำนวนน้อยชิ้น นอกจากนั้นแล้ว ยังมักทำให้เกิดอาการอักเสบ ของเม็ดสิว ที่ถูกโกนออกไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการโกนหนวด หรือเครา แต่ใบหน้าเต็มไปด้วยสิว ควรเลือกใบมีดแบบน้อยชิ้น จะดีที่สุด

- ระหว่างโกน ควรลดแรงในการโกนลงประมาณ ½ ส่วน เพราะผิวหนังที่เป็นสิวนั้นจะเกิดบาดแผลได้ง่าย จากการโกน ซึ่งหากเราใช้แรงในการโกนแบบธรรมดา ย่อมแน่นอนว่าจะต้องเกิดอันตราย ต่อหัวสิว และเม็ดสิวได้ ทำให้เกิดบาดแผล และการอักเสบตามมาในภายหลังได้นั้นเอง หรือจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือระหว่างเป็นสิว แต่ต้องการโกนหนวด ควรเบามือให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

- หลังการโกนหนวด ควรดูแลความสะอาดของผิวหน้า เพื่อป้องกันอาการอักเสบหรือแผลติดเชื้อ โดยการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น แล้วเช้ดทำความสะอาดอีกครั้งหลังโกนเสร็จ
ขั้นตอนการโกนหนวดเคราให้ปลอดภัยสำหรับคนเป็นสิว ขั้นตอนการโกนหนวดเคราให้ปลอดภัยสำหรับคนเป็นสิว Reviewed by T-Ser on กรกฎาคม 01, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.