คนแบบไหน ไม่ควรใช้ยาปลูกหนวด


แม้ว่าปัจจุบัน มียาปลูกหนวดออกมาหลากหลายสูตรให้เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสูตรเนื้อครีม สูตรน้ำมัน หรือสูตรเซรั่ม แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถใช้งานยาปลูกหนวดได้ โดยเฉพาะท่านที่มีสภาพผิวที่ผิดปกติ หรือแพ้ง่าย เพราะจะส่งผลเสียต่อผิวหนังได้อย่างชัดเจน อาการก็มีตั้งแต่เป็นผื่นเล็กๆ ไปจนถึงอาการแพ้อย่างรุนแรงเลยทีเดียว สำหรับผู้ที่มักเกิดอาการดังต่อไปนี้ ไม่ควรใช้ยาปลูกหนวดครับ

1. ผิวมัน สำหรับคนผิวมันนั้น จะมีลักษณะของผิว ที่ผลิตน้ำมันออกมาอยู่ตลอดเวลา ทำให้ผิวหน้านั้นเกิดอาการสะสม หรือหมักหมมของเชื้อโรคได้ง่าย ดังนั้น คนที่มีผิวมัน จึงไม่ควรที่จะใช้ยาปลูกหนวด เพราะอาจจะทำให้ตัวยานั้นไม่สามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ ดังนั้นตัวยาจึงมักจะไปสะสม ที่รูขุมขน และทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ปัญหาสิว ฝ้า ความสกปรกต่างๆ หรือผื่นคันได้เลยทีเดียว

2. ผิวบาง ผิวบางนั้นเป็นผิว ที่มักจะมีความบอบบางสูง ทำให้มีสภาพผิวเป็นลักษณะที่จะไว ต่การแพ้ยาและเครื่องสำอางต่างๆ คนที่มีผิวบางจึงไม่เหมาะกับการใช้เครื่องเวชสำอางประเภทยาปลูกหนวดมากนัก เพราะคนผิวบาง มักจะแพ้ต่อยาประเภทนี้ได้ง่าย โดยการแพ้ก็จะทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น เกิดสิวมากขึ้นผิดปกติ เกิดฝ้า หรือผื่นคันต่างๆ ถ้าหนักสุดก็อาจจะถึงขั้นแพ้หนัก และเข้าโรงพยาบาลเลยทีเดียว ดังนั้นสำหรับผู้ที่มีผิวบาง อาจจะต้องมีการปรึกษาแพทย์ ก่อนการใช้ยาปลูกหนวด ไม่ควรไปหาซื้อมาใช้เอง เพราะเสี่ยงต่อการแพ้สูง

3. ผิวที่มักจะแพ้ง่าย เป็นสภาพของผิวอีกประเภทหนึ่ง ที่อาจจะไม่แห้ง หรือมันจนเกินไป แต่กลับมีความไวต่อสารเคมี และตัวยาต่างๆ ที่พบในเครื่องสำอาง หรือยาประเภทปลูกหนวดปลูกเครา เพราะมักจะส่งผลเสียต่อผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นการเกิดการอุดตันของตัวยา ในรูปขุมขน จนทำให้เกิดเป็นสิว หรืออาการคัน แพ้ต่างๆ ซึ่งปกติผู้มีผิวแพ้ง่าย มักจะเกิดอาการแพ้ต่อยาประเภทปลูกหนวดได้ง่าย เพราะตัวยาของยาปลูกหนวด มักจะมีการสกัด มาจากพืชสมุนไพรต่างๆ ด้วยเทคนิคที่ไม่ซับซ้อนมากนัก

4. ผิวที่ไม่ค่อยดูแลรักษาความสะอาด เป็นผิวธรรมดา ที่เจ้าของไม่ค่อยช่อยดูแลความสะอาดมากนัก เพราะคิดแต่ว่าการปลูกหนวด คือดูแลส่วนทีเป็นหนวดเคราเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วการปลูกหนวดเคราที่ได้ผล จะต้องมีการปลูกอย่างเป็นระบบ ร่วมกับการดูแลความสะอาดของผิวหน้า ดังนั้นสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยชอบดูแลความสะอาดของผิวหน้า ไม่ควรปลูกหนวดครับ
คนแบบไหน ไม่ควรใช้ยาปลูกหนวด คนแบบไหน ไม่ควรใช้ยาปลูกหนวด Reviewed by T-Ser on กรกฎาคม 01, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.