ข้อเสียของการใช้ยาปลูกหนวด


แม้ว่าการใช้ยาปลูกหนวดเครานั้นจะช่วยให้เส้นขนหนวด หรือเครานั้นงอกขึ้นมาได้อย่างที่ผู้ใช้ต้องการ แต่ก็มีข้อเสียเหมือนกัน เพราะว่ายาปลูกหนวดแต่ละสูตรแต่ละยี่ห้อนั้นมีส่วนผสมไม่เหมือนกัน แต่แบ่งออกเป็นชนิดใหญ่ๆ ได้ 3 ชนิด คือ แบบขี้ผึ้ง , แบบน้ำมันธรรมชาติ , และแบบเซรั่มเร่งการเจริญเติบโต สำหรับข้อเสียที่เรามักจะพบเห็นได้บ่อยในการใช้ยาปลูกหนวด มีดังต่อไปนี้

1. การใช้ยาปลูกหนวด ในปริมาณที่มากจนเกินไป โดยเฉพาะแบบขี้ผึ้ง และแบบน้ำมัน จะทำให้เกิดการสะสมของน้ำมันและความสกปรกบนใบหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาหน้ามัน หน้าสกปรก ซึ่งมักจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมาด้วย เช่น เรื่องของสิวอุดตัน หรือผื่นที่เกิดจากความสกปรกที่หมักหมมบนใบหน้า เป็นต้น ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องใช้ยาปลูกหนวด ไม่ควรใช้เยอะเกินไป ให้ใช้ในปริมาณที่ยาตัวนั้นๆ แนะนำ

2. การใช้ยาปลูกหนวดบางสูตร เช่น ยาปลูกหนวดประเภทเซรั่ม หรือน้ำมันที่ต้องซึมเข้าสู่รูขุมขน อาจจะทำให้เกิดการแพ้ได้ ซึ่งอาการแพ้ที่มักจะพบได้บ่อย มักเป็น อาการคันตามผิวหนัง มีผื่น หรือเกิดการอักเสบในรูปขุมขนเลยทีเดียว ซึ่งก็อาจจะส่งผลเสียต่อผิวหนังในระยะยาวได้อีกด้วย ดังนั้นก่อนการตัดสินใจเลือกใช้ยาปลูกหนวดประเภทไหนนั้น ควรทดสอบให้แน่ใจ (หรือปรึกษาแพทย์ก่อน) ว่าจะไม่ทำให้ผิวหนังเกิดอาการแพ้ หรือระคายเคืองได้

3. การใช้ยาปลุกหนวดบางสูตร อาจจะไม่ทำให้เส้นขน หนวด เครา นั้นขึ้นได้อย่างสม่ำเสมอกัน เพราะว่าตัวยานั้นไม่สามารถที่จะแทรกซึมเข้าไปสู่รากของเส้นขนได้อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง ดังนั้นการใช้ยาปลูกหนวด ไม่ได้รับประกันความสำเร็จ 100% ว่าจะต้องมีเส้นขน หนวดเครา ที่มีความเงางามเหมือนกับที่โฆษณาเอาไว้ มันขึ้นอยู่กับการดูแลผิวของผู้ใช้ด้วย ว่ามีการรักษาความสะอาดที่ดีพอหรือไม่

4. ยาปลูกหนวดบางประเภท อาจจะส่งผลทำให้ผิวหนังมีกลิ่นได้(เช่นกลิ่นฉุน เหม็นหืน) เพราะตัวยาบางประเภท บางสูตร จะมีกลิ่นแรง เนื่องจากทำมาจากสมุนไพร ซึ่งเมื่อใช้ติดต่อกันอาจจะส่งผลทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ ดังนั้นหากต้องพิจารณาเลือกใช้ยาปลูกหนวดแล้วล่ะก็ ควรพิจารณาเลือกใช้สูตรที่ไร้กลิ่นจะดีกว่า

5. ยาปลูกหนวดบางสูตร เมื่อทำปฏิกิริยากับเครื่องสำอางค์บางชนิดแล้ว จะทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งสกปรก ที่รูขุมขนได้ โดยเฉพาะยาปลุกหนวดสูตรน้ำมัน ที่เมื่อใช้ร่วมกับพวกแป้ง หรือครีมต่างๆ แล้วจะทำให้รูขุมขนอุดตันจนเกิดสิวได้นั่นเอง (แต่ก็เป็นเฉพาะบางสูตรเท่านั้น)
ข้อเสียของการใช้ยาปลูกหนวด ข้อเสียของการใช้ยาปลูกหนวด Reviewed by T-Ser on กรกฎาคม 01, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.