ประโยชน์ของหนวดเครา


หนวด เครา นั้นเป็นกลุ่มขน ที่ขึ้นมาบนใบหน้าของผู้ชาย ส่งผลทำให้ใบหน้าดูเข้ม หล่อขรึมมากขึ้น อย่างไรก็ตามสำหรับประโยชน์ของหนวดเคราไม่ได้มีเพียงแค่นี้เท่านั้น แต่มันยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

- การไว้หนวด เครา ช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ เพราะเส้นหนวดและเคราที่งอกขึ้นมาจะเป็นตัวปกคลุมผิวหน้าไม่ให้ผิวหน้า ต้องเจอกับแสงแดดและรังสี UV ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคมะเร็งผิวหนังได้นั่นเอง

- การไว้หนวด เครา นั้นจะเป็นการป้องกันโรคภูมิแพ้ ที่เกิดขึ้นได้เพราะส่วนของหนวด เครา (โดยเฉพาะท่านที่ไว้กันหนาๆ ) จะเป็นตัวกรองฝุ่นละออง หรือความสกปรกต่างๆ ไม่ให้เข้าสู่จมูกหรือปากได้ในระดับหนึ่ง

- การไว้หนวด เครา สามารถป้องกันการเกิดของริ้วรอยบนใบหน้าได้ เพราะหนวดเครา (โดยเฉพาะท่านที่ไว้หนาๆ) จะเป็นม่านกำบัง ไม่ให้ผิวหน้าโดนรังสี UV จากแดงแดด ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดริ้วรอยได้โดยตรงนั่นเอง อีกประการหนึ่ง หนวดเครายังอาจช่วยป้องกันไม่ให้เกิดแผลบนใบหน้าได้อีกด้วย (ในระดับหนึ่ง)

- การไว้หนวด เครา จะเป็นการช่วยให้ใบหน้านั้นเกิดความชุ่มชื้น ไม่แห้งเสียได้ง่าย เพราะหนวด และเครา จะเป็นเหมือนเกราะป้องกันไม่ให้ผิวหน้าเสียความชุ่มชื้นไป เมื่อโดนแดด หรือมลภาวะต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

- การไว้หนวด เครา ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหน้าเกิดริ้วรอยแผลได้ง่ายอันเนื่องมาจากสาเหตุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการโดนมีดโกนบาด หลังการโกนหนวด หรืออุบัติเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า อีกประการหนึ่งหนวดเครา ยังเป็นตัวช่วยอำพรางรอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นกับใบหน้าได้ดีอีกด้วยนะ

- การไว้หนวด เครา ช่วยป้องกันการอักเสบของผิวได้อย่างดีเลยทีเดียว โดยเฉพาะการอักเสบอันเนื่องมาจากการโกนหนวดเป็นประจำ ก็มักจะเกิดการอักเสบของผิวหนัง ที่ถูกขูดเอาความชุ่มชื้นออกไปทุกวัน ดังนั้นการไว้หนวด เครา จึงเป็นทางเลือกที่ช้วยป้องกันการอักเสบ และการป้องกันความชุ่มชื้นจากการถูกโกนหนวดเคราออกไปได้นั่นเอง

- การไว้หนวดเครา (โดยเฉพาะท่านที่ไว้หนาๆ ) จะช่วยป้องกันความหนาวเย็น ที่คุกคามใบหน้าได้ เพราะส่วนของหนวดเคราก็เปรียมเสมือนผ้าห่มบางๆ ที่คอยให้ความอบอุ่นกับผิวหน้านั่นเอง (เป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไม ฝรั่งถึงชอบไว้หนวดเคราหนาๆ) นอกจากนั้นแล้วมันยังช่วยป้องกันการเกิดของไข้หวัดได้อีกต่างหาก

- การไว้หนวดเครา ถือว่าเป็นแฟชั่น ที่สามารถนำมาแข่งขันกันได้ โดยเฉพาะทางต่างประเทศ ก็จะมีการประกวดความสวยงามของหนวดเครากัน เงินรางวัลก็ไม่ใช่น้อยๆ เลยทีเดียวครับ

บอกแล้วว่า การไว้หนวด เครา ไม่ได้ทำให้เท่ได้อย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์มากมายดังที่กล่าวมาแล้ว
ประโยชน์ของหนวดเครา ประโยชน์ของหนวดเครา Reviewed by T-Ser on พฤษภาคม 30, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.