การดูแลหน้า สำหรับคนไว้หนวด


แน่นอนว่าสำหรับหนุ่มๆ ที่มีการไว้หนวดเคราแล้ว การดูแลเฉพาะแค่หนวดนั้นไม่ใช่วิธีการดูแลที่ถูกต้อง เพราะการดูแลหนวดเคราที่ได้ผล ต้องมีการดูแลใบหน้าอย่างเป็นระบบด้วยเช่นกัน หนวดเคราจึงจะดูดี และมีสุขภาพที่ดี ไม่เกิดปัญหาขึ้น การดูแลใบหน้า สำหรับผู้ที่ไว้หนวดเครานั้น มีหลักการดังต่อไปนี้

1. (ก่อนการไว้หนวด) ควรพิจารณาดูก่อนว่า ใบหน้าของเราเหมาะกับการไว้หนวดทรงไหน สไตล์ไหน เพราะรูปของใบหน้า และทรงของหนวดที่จะไว้ มีผลต่อการดูแลรักษาเช่นกัน เช่น หนวดทรงสั้น จะดูแลง่ายกว่านวดทรงยาว เป็นต้น ดังนั้นใครที่จะไว้หนวด ควรตัดสินใจแน่ๆ เลยว่าอยากไว้หนวดทรงไหน

2. ระหว่างการไว้หนวด หากอยากให้หนวดมีสุขภาพดีแล้ว ควรทำการนวดหนวดเป็นประจำ ด้วยครีมอาบน้ำ (หรือแชมพูก็ได้) เพราะครีมอาบน้ำ จะเป็นตัวกำจัดความมันบริเวณผิวหนังที่ไว้หนวด ตลอดจนทำให้หนวดดูนุ่มเรียวสวย ไม่แข็งกระด้าง หรือชี้โด่ชี้เด่จนเกินไป

3. การปรับโทนของหนวด ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่ง ที่ทำให้ใบหน้าดูคมเข้ม ดูดีมีสไตล์เหมาะกับตัวเองมากที่สุด การปรับโทนสีของหนวดก็ไม่ยาก เพียงแค่นำเอา Eyebrown Powder สำหรับเขียนคิ้ว (มีขายทั่วไป) มาระบายได้ตามต้องการ แล้วแต่ว่าอยากได้สีไหน

4. ไม่ควรโกนหนวด โดยใช้มีดโกน แต่ให้ใช้อุปกรณ์ขนาดเล็ก เช่นกรรไกร ตัดแต่งเล็มหนวดออกเป็นประจำแทน เพราะการโกนหนวดเคราจะเป็นการทำให้หนวดเสียหายไปเลย (โดยเฉพาะท่านที่มีหนวด หรือเส้นขนไม่แข็งแรงมากนัก) ดังนั้นการตกแต่งหนวดเคราด้วยการตัดแต่ง จึงเป็นทางออกที่ดีกว่า หากต้องการที่จะตกแต่งหนวดเคราให้มีขนาดสั้นยาวตามความพอใจ

5. หากเป็นไปได้ ไม่ควรปล่อยให้หน้ามันจนเกินไป เพราะจะเป็นสาเหตุ ของการหมักหมมของฝุ่นละออง คราบความสกปรกได้ง่าย โดยเฉพาะท่านที่ไว้หนวด และมีลักษณะธรรมชาติของผิวที่มันเกินไป ดังนั้นหากท่านเป็นคนที่ผิวมัน แนะนำให้หาโฟมล้างหน้า ตลอดจนครีมบำรุงผิว ที่เหมาะกับสภาพผิวมันมาใช้งาน จะทำให้ผิวนั้นมีสภาพที่เหมาะกับการไว้หนวดเครามากขึ้น

6. เช่นเดียวกันกับผู้ที่มีผิวแห้ง และอยากจะไว้หนวด ควรมีการบำรุงผิวหน้าให้เหมาะกับการไวย้หนวด เพราะผิวที่แห้ง จะทำให้เกิดหนวดเครา ที่หลุดร่วงง่าย หรือขึ้นไม่สม่ำเสมอกัน ดังนั้นควรหาผลิตภัณฑ์ประเภท มอยส์เจอไรเวอร์ มาบำรุงผิวหน้าให้มีความชุ่มชื้นโดยด่วย เพราะผิวหน้าที่มีความชุ่มชื้น จะมีความเหมาะสมกับการไว้หนวดเครา ได้ดีกว่าผิวหน้าที่แห้ง หรือผิวที่มันนั่นเองครับ (อีกประการหนึ่ง คือ หากผิวแห้ง มักจะทำความสะอาดยากเช่นกัน)
การดูแลหน้า สำหรับคนไว้หนวด การดูแลหน้า สำหรับคนไว้หนวด Reviewed by T-Ser on พฤษภาคม 30, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.