ดูแลผมหน้าร้อน


หน้าร้อนนั้นเป็นอะไรที่หลายๆ คนไม่ชอบเลยทีเดียว เพราะว่านอกจากแสงแดดและความร้อน จะแผดเผาผิวของเราให้ดูไม่สวยงามแล้ว เรื่องของเส้นผม ก็จะเป็นอีกส่วนหนึ่ง ที่โดนความร้อนในหน้าร้อนทำให้แห้งเสีย หรือเสียหายได้อีกด้วย ดังนั้นสำหรับหน้าร้อนแล้ว การดูแลผมนั้นก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ไม่แพ้การดูแลผิวเลยทีเดียว สำหรับการดูแลผมให้มีสุขภาพที่ดี ตลอดช่วงหน้าร้อน มีเคล็ดลับดังต่อไปนี้

1. ควรดื่มน้ำอย่างพอเพียง (6-8 แก้วต่อวัน) เพราะว่าน้ำจะเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายตลอดจนเป็นตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะและเส้นผม

2. หลีกเลี่ยงอาหารประเภทของทอด ของมัน และอาหารที่หวานมากเกินไป เพราะมันจะเป็นตัวกระตุ้นทำให้เส้นผมเกิดความลีบแบน และมันเกินกว่าปกติ ซึ่งไม่เป็นผลดีเลย

3. เน้นสระผมเป็นประจำ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้หลายวัน โดยระยะเวลาที่เหมาะสมกับการสระผม ในช่วงหน้าร้อนคือ 1-2 วัน ต่อ 1 ครั้ง เพราะช่วงหน้าร้อนจะทำให้หนังศีรษะมันได้ง่าย และมีฝุ่นละออง ตลอดจนคราบสกปรกเข้าไปติดได้ง่ายนั่นเอง นอกจากนั้นแล้ว ส่วนของแชมพู ตลอดจนคอนดิชันเนอร์ ที่ใช้ในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติ (เช่นสูตรน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก) เพราะว่าจะช่วยในเรื่องของการบำรุงเส้นผม ไม่ให้แห้งเสียได้ดีกว่าผลิตภัณฑ์ธรรมดาทั่วไปนั่นเอง

4. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ในการบำรุงผมที่มีส่วนผสม ของสารป้องกันรังสี UV เพราะว่ารังสีดังกล่าว จะเป็นตัวคอยทำลายเส้นผม ให้แห้งเสีย หรือแตกปลาย ตลอดจนสุขภาพของเส้นผมเสียไป

5. หากไม่จำเป็น ไม่ควรปล่อยหเส้นผม หรือหนังศีรษะ โดนแดดโดนตรง ควรพกอุปกรณ์ ในการกันแดดไปใช้งานด้วย ไม่ว่าจะเป็นร่ง หมวก แว่นกันแดด ซึ่งจะช่วยทำให้เส้นผมของเรา ไม่ต้องโดนแสงแดดตรงๆ

6. ในการเล่นน้ำทะเล หรือการลงไปว่ายในสระว่ายน้ำ ไม่ควรปล่อยให้เส้นผมสบายไปกับน้ำโดยตรง เพราะว่าเมื่อเส้นผมโดนน้ำทะเล หรือน้ำในสระคลอรีน (บวกกับแสงแดด) จะเกิดการเสียหายต่อเส้นผมได้นั่นเอง ดังนั้นก่อนการลงเล่นน้ำทะเล หรือลงสระว่ายน้ำ อาจจะต้องใช้หมวกกันน้ำในการป้องกันผมสวยของคุณ

7. หากเป็นไปได้ ตัดผมให้สั้นไว้จะดีกว่า เพราะ มันดูแลง่ายมากๆ เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาด หรือใส่ครีมบำรุงเส้นผม อีกทั้งยังอาจเป็นการเปลี่ยนลุคให้ดูสวยดูหล่อแปลกตาได้อีกด้วย เช่น การเปลี่ยนจากไว้ผมยาวถึงกลางหลัง มาเป็นการไว้ผมยาวประบ่า จะช่วยให้หน้าดูเด็กลงได้ด้วยนะ
ดูแลผมหน้าร้อน ดูแลผมหน้าร้อน Reviewed by T-Ser on เมษายน 23, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.