วิธีจัดการกับปัญหาหนังศีรษะมัน


หนังศีรษะมัน เป็นปัญหา สำหรับหน้าร้อนอย่างแท้จริงเลยทีเดียว เพราะด้วยอากาศที่ร้อนอย่างมาก ก็จะส่งผลทำให้หนังศีรษะนั้นผลิตน้ำมันออกมาเคลือบเส้นผม และผิวหนังศีรษะเป็นจำนวนมาก และก็มักจะสร้างปัญหาให้กับเส้นผมได้ในภายหลัง อย่างไรก็ตาม วันนี้เรามีเทคนิคเล็กๆ ในการช่วยจัดการกับปัญหาหนังศีรษะมันมาฝากกันจ้า

1. เลือกแชมพู สำหรับผม หรือหนังศีรษะที่มันโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้แชมพู ธรรมดาทั่วไป เพราะว่าแชมพูธรรมดา นั้นจะเป็นตัวกำจัดความมันบนเส้นผม ทำให้เส้นผม และหนังศีรษะแห้งเสียไปเลย นอกจากนั้นการสระผม สำหรับคนผมมัน/หนังศีรษะมัน ก็ควรสระทิ้งไว้ 5 นาที ก่อนล้างออก ไม่ควรสระแล้วล้างออกทันทีเพราะแชมพู จะไม่ซึมซาบได้เท่าที่ควร

2. หลีกเลี่ยงการสระผม ด้วยน้ำร้อน และควรเลือกสระผม ด้วยน้ำสะอาด ที่อุณหภูมิปกติ เพราะว่าน้ำร้อนจะเป็นตัวทำลายหนังศีรษะ และเส้นผมอย่างร้ายกาจเลยทีเดียว

3. หากมีการใช้ครีมนวดผม หลังการสระผม ไม่ควรชโลมทั้งหัว แต่ควรเลือกเฉพาะส่วนของเส้นผม ที่เกิดปัญหาเฉพาะบริเวณ (เช่น ผมแตกปลาย ก็ควรใช้ครีมนวดกับบริเวณนั้น)

4. ไม่ควรหวีผมบ่อย เพราะการหวีผมจะไปกระตุ้นการทำงาน ของหนังศีรษะ ให้มีการผลิตน้ำมันขึ้นมาเป็นจำนวนมากกว่าปกติ ทำให้ผมและหนังศีรษะมันมากขึ้นนั่นเอง

5. ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ ที่ทำให้เส้นผม ตลอดจนหนังศีรษะมันเป็นพิเศา เช่นน้ำมันแต่งผมหรือเจลจัดทรงผม เพราะผลิตภัณฑ์พวกนี้ จะเป็นตัวเคลือบเส้นผมและหนังศีรษะโดยตรง และยังเป็นผลิตภัณฑ์ ที่กำจัดออำกไปจากหนังศีรษะได้ยากอีกด้วย

6. ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในสภาพแวดล้อม ที่มีความร้อนชื้นสูง เพราะว่าอากาศร้อนชื้น จะเป็นตัวกระตุ้น ให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผม ทำให้เส้นผมมันมากยิ่งขึ้น

7. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน หมูสามชั้น น้ำตาล คาร์โบไฮเดรต แต่หันมาเน้นรับประทานอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุสูง จำพวกผัก ผลไม้แทนจะดีกว่า เพราะสารอาหารในผัก จะเป็นตัวคอยควบคุมความมัน และการทำงานของหนังศีรษะให้อยู่ในระดับที่สมดุลมากยิ่งขึ้น

8. หากหนังศีรษะหรือเส้นผมมีความมันมากเกินไป อาจจะต้องมองหาวิธีการจัดการกับความมันอย่างเป็นธรมชาติ โดยแนะนำให้เอามะนาว 2 ลูก มาคั้นผสมกับไข่ไก่ (คัดเอาแต่ไข่ขาว) 1 ฟอง แล้วงนำมาชโลมหมักผมให้ทั่วตั้งแต่โคนจรดปลาย พร้อมทั้งหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 20-25 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือแชมพูสูตรสำหรับผมมัน ทำเป็นประจำจะรู้สึกได้ว่า อาการผมมัน หนังศีรษะมัน ค่อยๆ หายไป
วิธีจัดการกับปัญหาหนังศีรษะมัน วิธีจัดการกับปัญหาหนังศีรษะมัน Reviewed by T-Ser on เมษายน 23, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.