วิธีไว้จอน


จอนนับเป็นสิ่งที่หลายๆ คนนั้นอยากจะมีบนใบหน้า เพราะสามารถทำให้รูปหน้าดูดีได้อย่างไม่ยาก และยังช่วยแก้ไขรูปหน้าที่อาจจะมีทรงที่ดูไม่ดี ให้ดูดีได้มากขึ้น อย่างไรก็ตามการไว้จอนนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะไว้กันแบบส่งๆ ได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับในการไว้จอน สำหรับหนุ่มๆ ที่ต้องการความคมเข้มกันครับ โดยขั้นตอนการไว้จอน มีดังนี้

1. เริ่มต้น ด้วยการปล่อยให้จอนนั้นยาว พอสำหรับการตกแต่งใบหน้าได้ โดยอาจจะงดการโกน หรือการตัดบริเวณจอนสักระยะหนึ่ง เพื่อให้เส้นขนจอนนั้นขึ้นมาหนามากพอสำหรับการปรับแต่ง อย่างไรก็ตามสำหรับท่านที่ขนน้อย หรือจอนขึ้นไม่สม่ำเสมอ อาจจะลองหาผลิตภัณฑ์ปลูกหนวดมาใช้งานดู โดยผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ คือ BQ Serum สุดยอดเซรั่มปลุกผม หนวด คิ้ว เครา จอน จากธรรมชาติ ที่มีสรรพคุณในการกระตุ้นการทำงานของต่อมขน และช่วยบำรงการเจริญเติบโตของเส้นขนอย่างเป็นธรรมชาติ

2. ควรเลือกแบบจอนที่เหมาะสมกับตนเองและใบหน้า เพราะเมื่อการไว้จอนมาได้สักพัก จอนก็จะเริ่มเข้มและเขียวครึ้มมากขึ้น แต่ยังไม่ใช่จอนที่เหมาะสมกับใบหน้าอย่างแท้จริง ซึ่งรุปแบบของจอนที่เหมาะสมกับเรานั้นให้ดูจากรูปหน้า เช่น หากรูปหน้าทรงกลม ก็อาจจะไว้จอนที่ยาวถึงประมาณครึ่งหู เพื่อให้ทรงของหน้าดูเรียวลง หรือหากมีรูปหน้าเป็นเหลี่ยมก็อาจจะไว้จอนยาวมาจรถึงปลายหู เพื่อพรางกรามที่เป็นจุดเด่น เป็นต้น

3. หมั่นเล็มจอนออกเป็นประจำไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ตามบุญตามกรรม เพราะลักษณะของเส้นผม หรือเส้นขของคนนั้นจะมีความแปลกอยู่บ้าง คือมักจะงอกแล้วยาวไม่เข้ากับใบหน้าเอาเสียเลย ต้องมีการตัดแต่งเล็มจอนออกบ่อยครั้งเพื่อให้จอนนั้นเข้ากับรูปหน้า การเล็มจอนนั้นก็มักจะใช้กรรไกร หรือมีดโกนหนวด ค่อยๆ เล็มส่วนที่ชี้โด่เด่ หรือรุงรังมากไปออก เพื่อให้รูปทรงของจอนนั้นเข้ากับทรงผม หรือรูปหน้าได้มากที่สุด

4. หมั่นรักษาความสะอาดของจอนอยู่เสมอ เพราะว่าผู้ชายหลายคนส่วนมากจะเน้นแค่การทำความสะอาดเส้นผมบนศีรษะเท่านั้น แต่ละเลยจอนไป ทำให้จอนนั้นกลายเป็นแหล่งสะสมความสกปรก ทำให้เส้นขนของจอนนั้นดูสุขภาพไม่ดีได้ เมื่อสุขภาพไม่ดี ก็จะทำให้จอนเสียทรง ดูแลยาก

5. หมั่นโกนจอนออกเป็นประจำ เพราะจอนนั้นเป็นส่วนที่งอกเร็วกว่าเส้นขนส่วนอื่นๆ ดังนั้นจึงมักจะเสียทรงได้ง่าย การจัดการจอนที่ดี จึงต้องมีการคอยโกนจอนออกบ่อยครั้ง เพื่อรักษาทรงของจอนให้เข้ากับรูปหน้าและทรงผม ตลอดจนหนวดเคราอยู่เสมอนั่นเอง
วิธีไว้จอน วิธีไว้จอน Reviewed by T-Ser on เมษายน 17, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.