เคราและประโยชน์ของเครา


เคราเป็นขนที่เกิดขึ้นบริเวณคาง ติดต่อกันไปจนถึงจอน และบริเวณใต้คาง เครามีลักษณะคล้ายหนวด คือเป็นขนแข็ง ดกดำ ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับใบหน้าของผู้ชายได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม สำหรับเครานั้นหลายๆ ท่านอาจจะคิดว่ามันมีไว้สำหรับเพิ่มความเข้มคม ดูดีให้กับใบหน้าเท่านั้น แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ท่าน ก็ได้ให้คำแนะนำมาว่าเครานั้น ยังมีประโยชน์ดังต่อไปนี้อีกด้วย

1. เคราช่วยลดอาการภูมิแพ้ต่างๆ ได้ โดยภูมิแพ้นั้นเป็นโรคที่เกิดจากฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ ตลอดจนเส้นขนของสัตว์เลี้ยง เมื่อเข้าสู่จมูกคนแล้วจะทำให้เกิดอาการจามอย่างหนัก หนวดเคราจึงถือว่าเป็นส่วนที่คอยช่วยกรองฝุ่นละออง ขนสัตว์เลี้ยงตลอดเกสรต่างๆ ไม่ให้เข้าสู่จมูกได้ง่ายดายมากนักนั่นเอง

2. เคราสามารถช่วยป้องกันไข้หวัดได้ เพราะเครานั้นเป็นเส้นขนที่สร้างขึ้นมาปกป้องผิวหน้า จากความสกปรก และความเย็นต่างๆ ดังนั้นเคราจึงถือได้ว่าเป็นม่านที่ป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ที่จะเข้ามาสู่ร่างกายได้ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะหนุ่มที่ไว้เครายาวๆ นั้นจะรู้ได้เป็นอย่างดีว่ามันป้องกันโรคได้หลายโรคเลยทีเดียว ซึ่งหนุ่มๆ ที่ไว้เครายาวๆ ที่มักจะพบเห็นกันบ่อยๆ คือหนุ่มๆ ทางตะวันตก แถบที่อยู่อาศัย ในโซนหนาวเย็นนั่นเอง

3. ลดอาการอักเสบของผิว จากการทำอันตรายของมีดโกนหนวดเครา โดยจะสังเกตได้ว่า หนุ่มๆ ที่ไว้หนวดเครานั้นจะไม่ค่อยเกิดผิวหนังอักเสบ เป็นรอยแดงจากมีดโกนหนวดมากนัก เมื่อเทียบกับหนุ่มๆ ที่ไม่ได้ไว้หนวดเครา และมีการโกนหนวดเป็นประจำทุกวัน นอกจากนั้นแล้วเครายังช่วยป้องกันไม่ให้ใบหน้าเกิดแผลจากมีดโกนหนวดได้ดีอีกด้วย อย่างไรก็ตามการไว้เคราเองก็ควรมีการตกแต่งและเล็มออกเสียบ้างเพื่อความสะอาดของหนวดเครา

4. เคราทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ เพราะขที่ดกดำ จะช่วยป้องกันใบหน้าได้จากรังสีต่างๆ ตลอดจนฝุ่นละอองและความสกปรกจากภายนอกได้ การไว้เคราที่ยาวดกดำจึงเป็นทางเลือกที่ทำให้ใบหน้านั้นดูไม่แก่เร็ว และอ่อนเยาว์มากกว่าวัย

5. การไว้เครา ทำให้ใบหน้านั้นเกิดความชุ่มชื้น เพราะเครานั้นจะเป็นตัวที่คอยป้องกัน ไม่ให้ใบหน้าสูญเสียความชุ่มชื้น จากสาเหตุต่างๆ ได้อย่างดีเลยทีเดียว

สำหรับหนุ่มๆ ที่ไม่มีเครา และอยากจะไว้เคราเพื่อประโยชน์ในด้านต่างๆ ของใบหน้าแล้วล่ะก็ ขอแนะนำ BQ Serum เซรั่มธรรมชาติ ที่สกัดจากพืชสมุนไพรหลายชนิดที่มีผลดีต่อการกระตุ้นการทำงานของต่อมขน และช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นขน ทำให้เส้นขนมีความดกดำมากขึ้น เพียงใช้ BQ Serum ติดต่อกันเป็นประจำ ก็จะช่วยให้เครานั้นดกดำเงางามขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ
เคราและประโยชน์ของเครา เคราและประโยชน์ของเครา Reviewed by T-Ser on มีนาคม 28, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.