หนวดเคราแบบต่างๆ

สำหรับครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกันกับหนวดเคราแบบต่างๆ ครับ สำหรับการเรียกหนวดเคราแบบตะวันตกนั้น  โดยส่วนมากมักจะตั้งชื่อหนวดเคราตามลักษณะที่ปรากฏ ไปจนถึงการตั้งชื่อตามตัวละครดัง หรือดาราดัง หรือคนดัง  ที่มีการริเริ่มไว้หนวดเคราแบบดังกล่าว  หรือเป็นผู้ที่ไว้หนวดเคราแบบดังกล่าวจนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป  หรือบางทีก็เรียกตามชนชาติ ซึ่งมาจากความนิยมการไว้ของคนในชนชาตินั้นๆ...

เรามาเริ่มกันในแต่ละแบบนะครับ...


บัลโบ (Balbo) เป็นลักษณะการไว้เคราที่ไม่มีด้านข้างและจอน  และด้านหน้าบริเวณใต้ริมฝีปากจะเป็นแนวสามเหลี่ยมคว่ำลงมาบรรจบกับบริเวณใต้คางด้านหน้า   และมีการไว้หนวดซึ่งปลายหนวดจะไม่เชื่อมกับเคราแต่อย่างใด  ชื่อดังกล่าวมาจากทหารของอิตาลีชื่อ Italo Balbo และเป็นที่นิยมไว้กันมากในช่วงศตวรรษที่19-20 ในหมู่นายทหารเยอรมัน


เคราเต็ม (Full beard) เป็นลักษณะการไว้เคราที่ปกติจะไม่มีการกันส่วนใดๆ ทิ้งไปเลย  (อาจจะอนุโลมการกันไม่ให้ยาวเกินไป  หรือกันแนวแก้มและแนวคอให้ดูเรียบร้อยก็เท่านั้นครับ)  สังเกตลักษณะของเคราเต็มนั้น  เส้นขนทุกส่วนบนใบหน้าจะเชื่อมถึงกันหมดเป็นผืนเดียว  (อาจจะอนุโลมมีช่องว่างบางแห่ง เช่นมีช่องว่างตรงด้านหน้าใต้ริมฝีปากได้)


ชิน เคอร์เทิน (Chin curtain)  หรือไว้เคราตามแนวคาง  เป็นลักษณะการไว้เคราที่ผมพบเห็นในคนไทยเราได้บ่อยที่สุดครับ   เป็นลักษณะการไว้ที่จะไม่มีการไว้หนวด  แต่จะมีเคราโดยลากต่อเนื่องจากจอนด้านหนึ่ง   ลงมาตามแนวแก้มและคาง  ไปบรรจบกับจอนอีกด้านหนึ่ง  แนวแก้มอาจจะอยู่ต่ำมากจนใกล้แนวกระดูกขากรรไกรก็ได้  หากปล่อยให้เคราหนาและบานออกมากก็มักจะเรียกว่า เคราแบบดัชดั้งเดิม (Old Dutch beard) เพราะเป็นชนชาติที่นิยมไว้เครากันแบบนี้มากครับ


เชนันโดอะ (Shenandoah)  ก็คือเคราเต็มที่กันหนวดทิ้งไปครับ  นั่นคือความสูงของเส้นแนวแก้มจะสูงเท่ากับของเคราเต็มตามปกติ เพียงแต่จะไม่มีหนวด


ชิน สแตรป  (chin strap)  เป็นลักษณะการไว้เคราที่มักจะกันไม่ให้เครามีความยาวนัก  และจะกันแนวแก้ม และแนวคาง ให้อยู่ใกล้ๆ กันตรงบริเวณกระดูกขากรรไกร  จุดประสงค์ทั้งนี้ก็เพื่อเน้นแนวกระดูกขากรรไกรให้ดูคมสันมากขึ้น  ดูเป็นผู้ชายมากขึ้น  และลดสภาพคางสองชั้น หรืออาการที่คางอูมจากไขมันได้ดี


เคราใต้คาง (neck beard)  เป็นลักษณะการไว้เคราที่จะโกนขนบนใบหน้าส่วนอื่นทิ้งไปจนหมด เหลือเพียงแต่เคราที่อยู่ใต้แนวกระดูกขากรรไกร โดยไม่มีเส้นเชื่อมต่อกับจอน (เพราะมีการกันจอนทิ้งไปหมดด้วย)


ไว้จอน  (sideburns)  เป็นการไว้เพียงจอนให้ลากยาวลงมาจนถึงแนวกระดูกขากรรไกร   หากเพิ่มการไว้เคราบนแก้มด้วยก็จะกลายเป็นมุตตันช็อปครับ


มุตตันช็อป (Muttonchops)  ลักษณะการไว้เคราแบบนี้คล้ายคลึงกับเฟรนด์ลี มุตตันช็อป  ความแตกต่างอยู่ตรงที่จะไม่มีการไว้หนวด  ทำให้เหลือเฉพาะเคราบนแก้มและจอนทั้งสองข้างเท่านั้น


เฟรนด์ลี มุตตันช็อป (Friendly muttonchops)  ลักษณะการไว้เคราแบบนี้  เริ่มจากการไว้เคราเต็มก่อน  จากนั้นจะโกนขนส่วนบริเวณใต้คาง  และด้านหน้าทั้งหมดทิ้งไป  เกิดเป็นเส้นลากยาวตั้งแต่จอนข้างหนึ่ง ผ่านด้านข้าง(แก้ม)  ขึ้นมาบรรจบกับหนวดไปยังแก้มอีกด้านและไปยังจอน


ไซด์ วิสเกอร์ (Sidewhiskers)  ลักษณะเช่นเดียวกับเฟรนด์ลี มุตตันช็อป แต่มีการปล่อยขนแก้มให้ยาวอย่างเป็นธรรมชาติไม่แต่งสั้น


ฟู แมนจู (Fu manchu) เป็นการไว้หนวดที่ปล่อยปลายทั้งสองข้างให้ลากยาวลงมา โดยไม่มีเครา    ชื่อนี้ตั้งตามตัวละครร้ายในหนังที่ชื่อ ด็อกเตอร์ ฟู แมนจู


ทรงเกือกม้า (Horseshoe)  ลักษณะจะคล้ายกับฟู แมนจู  แต่ในทรงนี้แทนที่จะไว้หนวดยาว  ก็จะไว้หนวดสั้นและกันเคราบริเวณด้านหน้าให้เป็นแถบสองแถบรับกับปลายหนวดไปบรรจบกับแนวกระดูกขากรรไกร จนดูคล้ายกับรูปเกือกม้านั้นเองครับ


เคราแพะแบบแถบเล็ก (Goat patch)  เป็นการไว้เคราในลักษณะของการกันหนวดทิ้งไป  และกันเคราบริเวณอื่นๆ ทิ้งไปจนเหลือแต่เคราด้านหน้าเป็นแถบแคบๆ ลากยาวมาจนถึงคาง


เคราแพะ (Goatee)  เป็นลักษณะการไว้เคราโดยทิ้งไว้เฉพาะด้านหน้า  ซึ่งอาจจะไว้สั้นหรือยาวลงมาก็ได้  และอาจจะมีหนวดอยู่หรือไม่ก็ได้   ปลายของหนวดอาจจะมาบรรจบกับเคราหรือไม่ก็ได้   ลักษณะการไว้หนวดเคราแบบนี้เราพบได้มากในประเทศไทยครับ


นี่เป็นลักษณะของเคราแพะที่มีการไว้หนวดมาบรรจบกับเคราด้วย


ทรงแวนไดค์  (Van Dyke)  เป็นการไว้เคราแพะในลักษณะที่การไว้หนวดไม่มาบรรจบกับเครา  และมักจะมีการไว้หนวดและเคราที่ยาว และจัดทรงให้หนวดนั้นชี้ไปด้านข้าง หรือโค้งงอขึ้น  รับกับเคราแพะที่จะไว้ยาวเช่นกัน


แฮนเดิลบาร์ (Handlebar)   เป็นลักษณะการไว้เคราที่จะมีการใช้เจลแต่งปลายทั้งสองข้างให้โค้งงอขึ้น   ผมเห็นหลายๆ คนในกลุ่มนี้ไว้ทรงนี้กันได้อย่างสวยงามมากครับ


หนวดดินสอ (pencil mustache) เป็นการไว้หนวดแบบกันหนวดให้เหลือเป็นเพียงเส้นบางๆ เหนือริมฝีปาก  คนที่ไว้หนวดแบบนี้ได้สวยก็คงจะต้องมีความหนาแน่นของเส้นขนที่หนวดดีครับ  ไม่งั้นจะดูหรอมแหรมไม่สวย


โซล แพ็ช (Soul patch) เป็นการไว้เคราเฉพาะตรงบริเวณที่อยู่ใจกลางใต้ริมฝีปาก ซึ่งในหลายคนๆ โดยเฉพาะคนไทยและคนเอเชียนั้น  เส้นขนส่วนนี้จะแยกออกจากขนส่วนหน้า (front) อย่างเห็นได้ชัด  ตัวอย่างที่เราเห็นกันคุ้นเคยก็คืออดีตนักร้องไทยชื่อดัง สายัณห์ สัญญา ไงครับ


ทรงแปรงสีฟัน (Toothbrush) เป็นการไว้หนวดที่จะมีการกันเส้นขนของหนวดที่อยู่ด้านข้างทิ้งไป เหลือแต่เพียงแถบสั้นๆ ใต้จมูก


ทรงแมวน้ำ (Walrus)  ตรงกันข้ามกับหนวดทรงดินสอ  ในที่นี้จะปล่อยให้หนวดมีความยาวมากไม่เล็ม จนกระทั่งหนวดมีลักษณะโค้งงอเข้าตามธรรมชาติดังรูป

ดูเหมือนว่า เรื่องของทรงหนวดเคราจะยาวพอสมควรครับ  ในครั้งหน้าเราจะมาดูถึงปัจจัยที่ทำให้หนวดเครางามหรือไม่งามกันครับ
หนวดเคราแบบต่างๆ หนวดเคราแบบต่างๆ Reviewed by T-Ser on กุมภาพันธ์ 07, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.