อุปกรณ์ตกแต่งหนวดเครา

สำหรับคนที่นิยมไว้หนวดเคราแล้วจำสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต่อการดูแลหนวดของท่านคืออุปกรณ์ในการตกแต่งหนวดเครา ซึ่งวันนี้ทาง BQ Serum จะทำการยกตัวอย่างอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องมาให้ทุกๆท่านได้รู้จักกันว่ามีอะไรบ้าง ผมจะพาท่านที่เพิ่งจะไว้หนวดเคราครั้งแรก มารู้จักกับเครื่องมือประจำกายสำหรับคนที่ไว้หนวดเครากันครับ..

กรรไกรสำหรับเล็มหนวดเครา
ในการเล็มตัดแต่งหนวดเครา โดยเฉพาะคนที่ไว้เครายาวนั้น วิธีที่เหมาะที่สุด แต่อาจจะต้องใช้เวลาฝีกสักหน่อย นั่นก็คือการตัดแต่งด้วยกรรไกรครับ อุปกรณ์โดยทั่วไปแล้ว ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากที่ช่างตัดผมใช้กันครับ ดังนั้นสำหรับกรรไกรที่ใช้ มืออาชีพอย่างช่างตัดผมจะรู้ดีที่สุดเลยครับ สามารถสอบถามท่านเหล่านั้น และแหล่งที่จะหาซื้อกรรไกรสำหรับตัดผมมาเพื่อใช้ตัดเล็มหนวดเคราได้เหมาะ กรรไกรที่จะมาใช้เล็มเคราในพื้นที่ใหญ่ๆ ก็สามารถใช้กรรไกรตัดผมของช่างมาได้ (ในรูปข้างล่างเป็นกรรไกรซอย ซึ่งแล้วแต่ความชอบของบุคคลครับ ผมเองชอบกรรไกรแบบธรรมดามากกว่า ทันใจดี ถ้าใช้ระมัดระวังไม่ตัดพลาดจนสั้นเกินไป) แต่กรรไกรที่จำเป็นสำหรับคนไว้หนวด เห็นจะเป็นกรรไกรสำหรับเล็มหนวดครับ โดยในรูปข้างล่างนี้จริงๆ แล้วไม่ใช่กรรไกรสำหรับเล็มหนวด แต่เป็นกรรไกรสำหรับเล็มขนจมูก (สังเกตตุ่มที่ปลายคมของกรรไกร ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ปลายแหลมของกรรไกรทิ่มเข้าไปภายในรูจมูก) ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างดีครับ ให้เลือกกรรไกรที่มีความคม และสามารถตัดได้คล่องมือ ทั้งนี้กรรไกรใหม่อาจจะฝืดสักเล็กน้อย จับมาขยับๆ หรือตัดอะไรบ้างเพื่อให้กลไกคล่องตัวขึ้นก็จะนำมาใช้ได้ครับ (อันที่เห็นนี้ไม่ใช่อันที่ผมใช้จริงครับ อันที่ใช้จริงนั้นเยินมาก แต่ก็รักมากเพราะมันเหมาะมือจริงๆ)

หวีสำหรับเครา
หวี คือสิ่งที่หลายๆคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่ามีไว้ใช้ทำอะไรแต่สำหรับคนไว้เคราแล้วหวีก็เป็นอุปกรณ์สำคัญชนิดหนึ่งที่จำเป็นอย่างมากในการจัดทรวดทรงให้สวยอยู่ตลอด สิ่งหนึ่งที่คนไว้เครายาวมาได้พักหนึ่งจะเริ่มคุ้นเคยและรับรู้ก็คือ หวีที่เคยใช้กับศีรษะทั่วไป โดยเฉพาะหวีที่มีฟันซี่ถี่ๆ มักจะมีปัญหากับเครา ไม่สามารถนำมาหวีเคราเพื่อแกะปมเคราที่พันกันได้อย่างสะดวก ซ้ำร้าย การกระชากหรือออกแรงดึง จะส่งผลทำให้ขนเคราหลุดตามหวีมาเป็นเส้นๆ เห็นแล้วเสียดายยิ่งนัก...ปัญหาของหวีที่เราใช้กันโดยทั่วไปก็คือ เป็นหวีที่ทำมาจากพลาสติก ซึ่งเวลานำมาหวีเส้นผมและเคราที่แห้ง ก็มักจะเกิดไฟฟ้าสถิตย์ขึ้น และเกิดการดึงดูดเครา ทำให้การหวีนั้นทำได้ยากมากขึ้น และทำให้ขนเคราหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น

ผมแนะนำหวีอีกประเภทครับ เป็นหวีที่ทำจากเขาสัตว์ เช่นในรูปข้างล่างนี้ หวีอันบนเป็นหวีพลาสติก ส่วนหวีอันข้างล่างเป็นหวีที่ทำจากเขาจามรี (แย็ค-yak) ซึ่งการขึ้นซี่ฟันของหวีจะใช้เครื่องมือตะไบเข้าไป จึงไม่มีคม เหมาะกับการนำมาหวีผมและเครา และที่สำคัญ ไม่ก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์เวลาหวีผ่านกับเครา หากท่านมีหวีสองประเภทนี้ สามารถทดลองเปรียบเทียบได้เลยครับว่า หวีพลาสติกนั้นเวลาหวีผ่านเคราจะรู้สึกถึงแรงดึงในระดับหนึ่ง แต่เมื่อวางหวีพลาสติกลง หยิบหวีเขาจามรีขึ้นมาหวี ณ ตำแหน่งเดิม เพียงครั้งแรกจะรู้สึกเลยว่าหวีนั้นวิ่งผ่านเคราไปอย่างง่ายดายจนเผลอต้องกดหวีลงให้แรงกว่าปกติ
ดังนั้น สำหรับคนที่เครามีขนน้อยอย่างผม เป็นห่วงว่าขนเคราจะร่วงมากไปจนเกินความจำเป็น หวีเขาจามรีเลยกลายเป็นของประจำตัวไว้เวลาหวีเคราทุกครั้งครับ

ข้อเสียของหวีเขาสัตว์ที่เห็นได้ชัดคงจะมีอยู่ตรงที่ใช้เขาของสัตว์มาทำ ในการเก็บจึงควรเก็บไว้ในที่มีอากาศระบาย โดยเฉพาะเมื่อซื้อมาใหม่ๆ ครับ ไม่ควรใส่ซองหรือเก็บใส่กล่อง ไม่เช่นนั้นจะเกิดกลิ่นสาบสางอับขึ้นทำให้ไม่น่าใช้ครับ

หวีสำหรับหนวด
สำหรับคนไว้หนวด การใช้หวีขนาดปกติมาหวีหนวดก็มักจะรู้สึกเก้งก้างเกะกะจนเกินไป จึงมีคนทำหวีขนาดเล็กมาเพื่อใช้กับหนวดโดยเฉพาะ ดังรูปข้างล่างนี้ที่ผมวางเปรียบเทียบขนาดไว้กับหวีขนาดปกติ และหวีเล็กสำหรับพกพา

หวีตัวใหญ่ที่สุด คือหวีสำหรับเครา ซึ่งมีขนาดปกติทั่วไปสำหรับใช้หวีผม หวีตัวกลางเป็นหวีสำหรับพก(เป็นหวีเขาจามรี) ด้ามสามารถพับปิดฟันหวีเพื่อไม่ให้ฟันหวีไปติดสิ่งของเมื่อใส่ไว้ในกระเป๋า และหวีตัวเล็กที่สุดคือหวีสำหรับหนวด ที่มีขนาดพอเหมาะสำหรับการหวีหนวดและสามารถเก็บใส่กระเป๋าเสื้อหรือกางเกงได้อย่างสะดวกครับ แต่หากหาซื้อยาก หรือรู้สึกว่ามันเล็กไปจับไม่ถนัด ก็อาจหาหวีพับแบบอันกลางในรูป หรือหวีที่มีฟันถี่ประมาณดังกล่าวเก็บไว้ก็ใช้ได้ครับ

เครื่องเล็มเครา (Beard trimmer)
อุปกรณ์สุดท้ายที่ขอแนะนำกันในตอนนี้ก็คือ เครื่องเล็มเครา ซึ่งมีลักษณะเหมือนปัตตาเลี่ยนของช่างตัดผมนั่นแหละครับ โดยจะมีหวีรองที่สามารถตั้งระยะได้ อันที่แพงหน่อยก็อาจจะให้มาหลายอัน เพื่อใช้ตั้งระยะในระดับที่แตกต่างกัน เครื่องเล็มเคราในปัจจุบันส่วนมากมักจะทำมาในแบบมีแบตเตอรีในตัวไร้สาย (สามารถชาร์ตได้) ตัวที่มีราคาแพงหน่อยจะสามารถกันน้ำได้ ทำให้เราสามารถล้างฟันของเครื่องเล็มเคราผ่านน้ำก็อกได้อย่างสะดวก 
สำหรับคนที่ต้องการไว้เคราสั้น เครื่องเล็มเคราถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้มากครับ โดยเพียงแต่ตั้งระยะฟันให้เหมาะสม แล้วไถสวนแนวเคราขึ้นไป ทั้งนี้การใช้งานควรจะตั้งระยะเผื่อไว้เสมอครับ (เผื่อพลาดตั้งระยะต่ำเกินแล้วจะต้องมานั่งเสียใจกับความยาวที่หายไป) แล้วค่อยๆ ลดระดับลงจนได้ระยะที่พอใจ และเครื่องเล็มเคราเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคนไว้เคราทุกคน ที่จะใช้ไล่ระดับความหนาของเคราตรงจอนทั้งสองข้าง ให้รับกับความยาวของผมด้านบน

วันนี้ขอเพียงสั้นๆ แค่นี้ครับ ในครั้งหน้า จะมาดูการตั้งแนวแก้ม และแนวคอ ตามวิธีการที่นิยมกันในต่างประเทศกันครับว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร

อุปกรณ์ตกแต่งหนวดเครา อุปกรณ์ตกแต่งหนวดเครา Reviewed by T-Ser on กุมภาพันธ์ 15, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.