แนวทางการเล็มหนวด

จากตอนที่แล้ว เราพบว่า การปล่อยให้หนวดเครายาวไปตามธรรมชาติมักจะส่งผลทำให้ดูแล้วรุงรัง ไม่เรียบร้อย สำหรับคนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในสังคมที่ต้องรักษาหน้าตา และต้องทำตัวให้ดูดีอยู่เสมอ จึงมีความจำเป็นครับที่จะต้องมีการเล็มหนวดเคราให้เรียบร้อย ลักษณะของหนวดเคราที่ตัดเล็มอย่างเรียบร้อย จะสร้างภาพลักษณ์ว่าผู้ไว้หนวดเครานั้นมีความเอาใจใส่ต่อใบหน้าของตนเอง และสื่อออกไปถึงการเอาใจใส่ต่อหน้าที่การงาน และสังคมรอบข้างไปด้วย ตอนนี้ ผมจะมาขอพูดเกี่ยวกับลักษณะของหนวด และการเล็มหนวดในเบื้องต้น ทั้งนี้ต้องขอออกตัวไว้ก่อนเลยครับว่า ผมไม่ใช่ผู้สันทัดกรณีในการไว้หนวด ด้วยเหตุที่หนวดของผมมีความแข็งและเส้นใหญ่มาก จึงทำให้ไว้ทรงได้ยากจริงๆ จนต้องอาศัยเพียงการเล็มให้เข้ารูปเท่านั้น สำหรับเพื่อนสมาชิกในกลุ่ม ผมขอแนะนำให้ดูรูปของบรรดาท่านสมาชิกด้วยกันครับ หลายๆ คน สามารถเล็มหนวดและแต่งหนวดได้สวยมาก ดูว่าท่านอยากจะไว้หนวดในลักษณะรูปแบบใด เพื่อจะได้เข้ากับหน้าของท่านได้มากที่สุด หรืออาจจะทดลองเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อยๆ จนกว่าาจะพบที่พอใจก็ได้ครับ

ก่อนที่จะไปพูดถึงรูปแบบ ผมขอกล่าวถึงแนวทางในเบื้องต้นสำหรับหนวดที่มีความสวยงามก่อนครับว่ามีลักษณะอย่างไร...?
**มีขอบที่เป็นแนวเรียบร้อย
หนวดที่ดูดี คือหนวดที่มีการกันหรือแต่งขอบด้านบนและด้านล่างให้เป็นแนวเรียบร้อย ทั้งนี้โดยทั่วไปขอบด้านบนนั้นมักจะเป็นแนวสวยโดยธรรมชาติกันอยู่แล้ว แต่บางคนอาจจะพบว่าหนวดข้างหนึ่งอาจจะมีความหนามากกว่าอีกข้าง หรือมีขนบางเส้นที่ขึ้นออกมานอกแนว จึงมีความจำเป็นอยู่บ้างที่อาจจะต้องมีการกันส่วนที่เกินออกไปนี้ให้เสมอกัน...ทั้งนี้ การกันขอบหนวดให้เป็นแนวนี้ หากเราต้องกระทำ ก็ควรจะแต่งเป็นประจำ (ทุกวัน หรือวันเว้นวัน) อย่าทิ้งจนกระทั่งมีแทงออกมาเป็นตอๆ ซึ่งจะทำให้ดูไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าที่ควรนัก ส่วนบริเวณปลายเส้นขนที่ตรงริมฝีปาก ก็อาจจะต้องมีการกันบริเวณเหนือริมฝีปาก(แล้วแต่ชอบ) หรืออย่างน้อยควรใช้กรรไกรเล็มให้ได้แนว เว้นเสียแต่จะไว้ทรงที่ต้องการปัดออกด้านข้าง ก็จะต้องทำการปัดให้เข้ารูปเสียก่อน แล้วจึงค่อยพิจารณาว่าจะเล็มหรือไม่อย่างไร หรืออาจจะไม่ต้องเล็มเลย เป็นต้น
**มีความยาวของเส้นขนที่ค่อนข้างสม่ำเสมอกัน
สำหรับหนวดแบบสั้น ความยาวของเส้นขนที่เสมอกัน จะช่วยให้หนวดดูเรียบร้อยมากขึ้น สำหรับหนวดที่ยาวขึ้น แนวของเส้นขนที่เหนือริมฝีปาก (หรือบางแบบอาจจะปล่อยไว้ยาวเลยริมฝีปาก) ที่เสมอกันหรือเป็นแนว ก็จะทำให้ดูเรียบร้อยขึ้นได้
**ปลายหนวดทั้งสองข้างมีความยาวเท่ากัน
ใบหน้าของผู้ชายโดยส่วนมากไม่สมดุลกันทั้งซ้ายและขวา และหนวดของเราเองก็อาจประสบในลักษณะเดียวกัน นั่นคือความหนาของหนวดอาจจะไม่เท่ากันทั้งซ้ายและขวา และความเร็วในการเจริญเติบโตก็อาจจะไม่เท่ากัน อาจจะพบว่าหนวดข้างหนึ่งยาวเร็วกว่าอีกข้าง หรือมีจำนวนเส้นขนที่มีความยาวด้านหนึ่งมากกว่าอีกด้าน (ทำให้ดูหนาและสวยในด้านหนึ่ง และออกมาทางหรอมแหรมอีกด้านหนึ่ง) ในการแต่งหนวดที่มีการปล่อยชายให้ยาว เช่นการไว้หนวดเคราเต็ม การไว้ทรงฟูแมนจู เกือกม้า หรือไว้ทรงแฮนเดิลบาร์ จึงอาจต้องมีการเล็มปลายหนวดให้ทั้งสองข้างมีความยาวให้เท่ากันประกอบด้วย
**ความยาวของหนวดสัมพันธ์กับความยาวของเครา
ในกรณีที่ท่านไม่ได้ไว้เครา ท่านอาจจะไว้หนวดที่สั้น หรือยาว ก็จะช่วยส่งเสริมบุคลิกบนใบหน้าได้อย่างดี หนวดที่สั้นจะช่วยทำให้ใบหน้าดูหนุ่มขึ้น ดูเรียบร้อย ส่วนหนวดที่ยาวและหนาช่วยทำให้ใบหน้าดูเป็นผู้ชายดุ ขึงขัง แต่เมื่อมีการไว้เคราประกอบด้วย สิ่งที่ต้องคำถึงเพิ่มขึ้นมาก็คือความยาวของหนวดที่สัมพันธ์กับความยาวของเครา ในกรณีที่ท่านไว้เครายาว การไว้หนวดสั้นๆ หรือหรอมแหรมจะดูไม่ลงตัว ส่วนมากคนที่ไม่ค่อยมีหนวด แต่มีเคราหนาจึงมักเลี่ยงไปไว้ทรงดัชท์ (old dutch style) กันมากกว่า

โดยทั่วไปแล้ว หากมีการไว้เคราร่วมกับหนวด ก็จะปล่อยให้หนวดมีความยาวในระดับที่ไม่สั้นเกินไป จนทำให้หนวดจมหายไปในเคราที่ใหญ่โต สำหรับคนที่ไว้เคราสั้นมาก วิธีที่สะดวกก็คือการใช้เครื่องเล็มเคราตั้งระยะ เล็มทั้งหนวดและเคราให้ได้ความยาวของเส้นขนที่เท่ากัน คนที่ไว้เครายาวขึ้นมาในระดับหนึ่ง ก็มักจะปล่อยหนวดให้มีความยาวในระดับริมฝีปาก แต่เมื่อเครายาวขึ้นไปอีก เช่นความยาวในระดับห้าหกนิ้ว ก็มักจะปล่อยให้หนวดมีความยาวมากขึ้นจนถึงกับอาจจะไม่มีการเล็มด้านล่างเลย แต่อาศัยการใช้แว็กซ์เพื่อจัดหนวดให้หันไปด้านข้าง เพื่อทำให้หนวดนั้นมีความโดดเด่นขึ้นมาเหนือเครา

แบบของหนวดที่นิยมไว้กัน
อย่างที่บอกไปครับว่า ในกลุ่มนั้นมีเพื่อนสมาชิกหลายท่านที่ไว้หนวดได้สวยมากๆ ดังนั้นผมจึงสนับสนุนให้เพื่อนสมาชิกไล่ดูรูปของท่านเหล่านั้น และเลือกเอาหนวดที่ท่านชอบและทดลองไว้ตาม และอาจจะสอบถามถึงวิธีการดูแล การดัดทรง จากท่านเหล่านั้นครับ...ในที่นี้ผมจะขออิงจากต่างประเทศ ถึงสไตล์ของหนวดที่ไว้ๆ กันว่ามีแนวทางกว้างๆ อย่างไร มาเริ่มดูในรูปแบบของการไว้สั้นก่อนครับ...


จากรูปโรเบิร์ด ดาวนี จูเนียร์นี้ จะเห็นถึงตัวอย่างการไว้หนวดสั้น รับกับการไว้เคราเป็นทรงบัลโบ (balbo) จะเห็นว่าในรูปนี้ มีการกันแนวหนวดด้านบนให้เป็นแนวตรงสวย ซึ่งถ้ากันให้บางกว่านี้เราก็จะเรียกว่าทรงหนวดดินสอ (pencil) นอกจากนี้จะยังเห็นว่ามีการกันหนวดเหนือบริเวณริมฝึปากขึ้นไปให้มีช่องว่างเล็กน้อย ส่วนปลายหนวดนั้นในที่นี้เนื่องจากมีการไว้เครามารับ จึงปล่อยแนวให้ทอดต่อลงมาที่เครา (แนวอาจจะต่อหรืออาจจะขาดบ้างเล็กน้อยดังในรูป ไม่ถือเป็นเรื่องสำคัญนัก) หากไว้แต่หนวด เราก็อาจจะกันเพียงเพื่อให้หนวดทั้งสองข้างมีความยาวเท่ากัน หรือจะกันหนวดด้านข้างให้ตัดตรงขอบริมฝีปากก็ได้ครับ หรือไม่ก็กันให้สั้นกลายเป็นทรงแปรงสีฟัน (ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยเห็นคนนิยมไว้กัน)
ส่วนความยาวของเส้นขน สังเกตเห็นว่ามีการคุมความยาวโดยการใช้ปัตตาเลียนรองหวี หรือเครื่องเล็มเคราตั้งระยะ แต่สำหรับคนที่คุ้นเคยกับกรรไกร ก็อาจจะคุ้นเคยกับการใช้กรรไกรรองหวี ซึ่งสามารถควบคุมได้ละเอียดกว่า และเห็นบริเวณที่แต่งได้สะดวกชัดเจนกว่า

คราวนี้มาดูการไว้หนวดที่มีความยาวขึ้นอีกเล็กน้อยครับ...

จากรูปเดวิด เบ็คแฮม จะเห็นว่าเส้นขนของหนวดมีความยาวมากขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงมีการเล็มความยาวของขนหนวดให้เสมอกันอยู่ และมีการปล่อยให้แนวด้านบนของหนวดเป็นธรรมชาติ ไม่มีการตกแต่ง และแนวของหนวดที่ริมฝีปาก คราวนี้จะเห็นว่าไม่มีการกันหนวดเหนือแนวริมฝีปาก แต่จะใช้กรรไกรเล็มให้ได้อยู่ที่ระยะของแนวช่องริมฝีปาก (หรืออาจจะเล็มให้สั้นขึ้นไปเล็กน้อย แต่ให้ได้เป็นแนวตรงสวย)
ข้อดีของการไว้หนวดในรูปแบบนี้ก็คือ เราสามารถทิ้งระยะการเล็มไว้ได้นานกว่า เพราะไม่ต้องคอยเล็มตอขนที่เพิ่งขึ้นมาใหม่ทิ้งไป โดยอาจจะเล็มสักหนึ่งถึงสองสัปดาห์ต่อครั้งก็เพียงพอแล้ว

ต่อมาเป็นการไว้หนวดที่ยาวขึ้นมาอีกระดับครับ ขออนุญาตให้หน้าผมเองเนี่ยหล่ะ จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์
การไว้ในลักษณะนี้ ซึ่งบางท่านก็อาจจะไว้แต่หนวด หรือไว้คู่กับเคราที่มีความยาวไม่มากนัก จะไม่มีการเล็มขนหนวดให้ยาวเท่ากันอีกแล้วครับ แต่จะมีการเล็มบริเวณปลายขน ให้อยู่แนวช่องปาก หรืออาจจะสั้นขึ้นไปเล็กน้อย ส่วนปลายหนวดนั้น หากท่านไม่ได้ไว้เครา ก็อาจจะเล็มเป็นแนวตรงไปทางด้านข้าง แล้วกันปลายหนวดทั้งสองให้เสมอกัน สำหรับคนที่มีการไว้เคราร่วมด้วย ก็มักจะมีการปล่อยให้ปลายหนวดทั้งสองข้างมีความยาวมากขึ้นโดยไม่เล็มปลายหนวด (ดังรูปข้างบน) สำหรับหลายๆ คนที่หันมาไว้หนวดแบบแฮนเดิลบาร์ก็มักจะผ่านช่วงนี้มาก่อนครับ...

อีกรูปสำหรับการไว้หนวดแบบยาวมาก ขอโชว์หน้าผมเองอีกรอบครับ.
การไว้ในลักษณะนี้ บางท่านจะไว้โดยไม่มีการไว้เครา ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นจุดเด่นของใบหน้าได้ในทันที หรือสำหรับท่านที่ไว้เครายาว การไว้หนวดประกอบเคราหากไม่ใช้รูปแบบที่ผมกล่าวในแบบที่แล้ว คือเล็มปลายเสมอช่องปาก ก็มักจะปล่อยให้เครามีความยาวจนปิดริมฝีปากล่างไปเลยครับ โดยบางท่านอาจจะปล่อยให้เส้นขนของหนวดตกลงเป็นธรรมชาติดังในรูป หรือไม่ก็จะดัดให้กลายเป็นหนวดในรูป

การดัดหนวดในทรงลักษณะนี้ จำเป็นต้องไว้แว๊กซ์สำหรับหนวด และหวีให้เส้นขนนั้นเบนออกไปทางด้านข้าง แทนที่ตามธรรมชาติแล้วเส้นขนจะโค้งงอเข้ามาทางริมฝีปากล่าง สำหรับคนที่ไว้ปลายหนวดยาวมากๆ ก็จะสามารถทำแฮนเดิลบาร์ได้อย่างสวยงามและมีขนาดใหญ่มาก

วิธีการดัดแฮนเดิลบาร์
หมายเหตุ... หากท่านสมาชิกที่ไว้แฮนเดิลบาร์สวยๆ มีข้อแนะนำ หรือมีข้อติติงแก้ไขส่วนไหน โปรดแจ้งมาด้วยจะเป็นพระคุณอย่างสูงเลยครับ...
การไว้หนวดทรงแฮนเดิลบาร์ต้องอาศัยความอดทนและเวลาค่อนข้างมาก เพราะจะต้องไว้หนวดให้ขนมีความยาวพอเหมาะที่จะสามารถหวีปัดไปทางข้างได้ คนที่มีเส้นขนเล็ก จะสามารถไว้แฮนเดิลบาร์ที่มีขนาดเล็กได้สวย สำหรับคนที่มีเส้นขนใหญ่ จะต้องไว้หนวดให้มีความยาวมากขึ้นกว่าคนทั่วไป จนกระทั่งสามารถปัดไปทางข้างได้ และมักจะได้แฮนเดิลบาร์ที่มีขนาดใหญ่มากตามไปด้วยครับ...
ขั้นตอน
1) ใช้แว็กซ์ (หรือบาล์ม) ลงหนวดก่อน ซึ่งอาจจะใช้วิธีถูแว็กซ์บนนิ้วให้อ่อนตัวแล้วทาไปบนหนวด หรือบางท่านอาจจะลงบาล์มที่หวีแล้วหวีหนวด ไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตาม จุดประสงค์คือเพื่อทำให้แว็กซ์หรือบาล์มนั้นเคลือบเส้นขนของหนวดให้ทั่วถึง แต่ไม่มีปริมาณมากจนเกินไปจนเหลือเห็นบนหนวด ทิศทางการลงแว็กซ์หรือบาล์มให้ลูบหรือหวีเส้นขนออกไปทางด้านข้าง (บางคนอาจจะทำทั้งสองข้างของหนวดไปพร้อมๆ กัน หรือบางคนอาจจะทำไปทีละข้างก็ได้)
2) หวีปัดไปทางข้างเรื่อยๆ เมื่อหวีไปจนกระทั่งเส้นขนนั้นแยกออกเป็นสองส่วนไปทางด้านข้าง ค่อยๆ หวีไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเส้นขนที่ปลายหนวดเริ่มติดกัน พยายามหวีให้มีทิศโค้งขึ้นเพื่อช่วยดันให้เส้นขนโค้งงอขึ้นไปตามธรรมชาติ
3) ลงแว็กซ์ หรือบาล์ม เพิ่มเติมที่บริเวณปลายหนวด บางท่านที่เส้นขนเล็ก ในขั้นนี้จะสามารถดันปลายหนวดด้วยนิ้ว เพื่อให้เส้นขนโค้งอยู่ตัวได้โดยธรรมชาติ สำหรับคนที่ยังมีปัญหาเรื่องปลายแตก ก็สามารถบิดเส้นขนให้หมุนขึ้นไปพร้อมกับเข้าหาตัว ซึ่งจะทำให้ปลายหนวดมีลักษณะโค้งงอขึ้นและมีปลายที่ทิศทางจะหันออกจากใบหน้าได้เล็กน้อย ส่วนบางคนที่พบปัญหาว่าเวลาบิดหมุนขึ้นกลับทำให้เส้นขนแตกออก โดยเฉพาะคนที่มีเส้นขนใหญ่ ก็ให้บิดคว่ำลงเข้าหาตัวแล้วเบนข้อขึ้น ในลักษณะนี้จะได้ปลายที่โค้งงอและลู่เข้าหาแก้ม มากกว่าที่จะลู่ออกจากใบหน้า
4) ท่านอาจจะใช้ไดร์เป่าผม ช่วยเป่าให้แว็กซ์แห้งได้ไวขึ้น หรืออาจใช้ขวดกลมขนาดเล็กที่มีความโค้งพอเหมาะ ดัดให้ปลายโค้งได้รูป แนบทิ้งไว้สักพักจนแว็กซ์แห้ง การใช้ขวดกลมช่วยจะช่วยให้ความโค้งของหนวดทั้งสองข้างเท่ากันอีกด้วย
5) ในขั้นตอนสุดท้าย ท่านอาจจะใช้เสปรย์เน็ทฉีดช่วยเพื่อคงรูป สำหรับคนที่เส้นขนใหญ่ (อาจหากระดาษตัดเป็นแนวรองก่อนเพื่อไม่ให้สเปรย์เน็ทไปเลอะเทอะบนผิวหน้าส่วนอื่น) (มีบางคลิปในยูทูป เล่นใช้กาวซิลิโคนลงเลยครับ ใช้ทีอยู่ตัวไปเป็นวันๆ แต่ผมคงไม่เอาหนวดผมไปเสี่ยงล่ะ...)
6) สำหรับบางคนที่ประสบปัญหามีขนสั้นๆ ตรงใจกลางหนวด ที่ไม่ยอมยาวขึ้นเหมือนเส้นอื่นๆ บางท่านก็จะเลือกใช้กรรไกรเล็มทิ้งไปให้เป็นช่องสามเหลี่ยม ทั้งนี้เพื่อให้ดูเรียบร้อยขึ้น และเห็นลักษณะของหนวดที่แยกออกเป็นสองทิศอย่างชัดเจน

จบไปแล้วแบบกระท่อนกระแท่นครับ ทั้งนี้เพราะเส้นขนของผมมีขนาดใหญ่มาก ทำให้จัดทรงได้ยาก สงสัยคงต้องยอมไว้แฮนเดิลบาร์อันเบ้อเร่อแทนเสียแล้ว คงต้องรออีกสักสามสี่เดือนกว่าความยาวของเส้นขนบริเวณตรงกลางหนวดได้ความยาวพอเหมาะครับ...
ในครั้งหน้า ผมจะมาพูดถึงหลักการเล็มแนวแก้ม และแนวคอ และการแต่งเครา โดยเฉพาะคนที่ไว้เคราเต็มครับ
แนวทางการเล็มหนวด แนวทางการเล็มหนวด Reviewed by T-Ser on กุมภาพันธ์ 18, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.