วิธีบำรุงหนวดเคราให้ขึ้นงาม

สิ่งหนึ่งที่เหล่าบรรดาชายชาตรีอยากได้ก็คือ การที่มีหนวดเคราที่แน่นดกสวยงาม แต่ว่า จากที่ผมได้กล่าวมาแล้วในตอนก่อนๆ หน้า จู่ๆ การที่จะให้ใบหน้าอันเกลี้ยงเกลาไม่เคยมีหนวดขึ้น มามีหนวดเคราขึ้นรกครึ้ม มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเว้นแต่จะใช้วิธีการปลูกเส้นขนตามคลินิกความงาม กระนั้น ในความเป็นจริง นอกจากเรื่องของกรรมพันธุ์แล้ว ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างครับที่มีผลทำให้กรรมพันธุ์ทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ ส่งผลทำให้หนวดเคราของเราไม่งามได้อย่างที่ควร
ดังนั้น วันนี้ เราจะมาดูกันว่า จะมีวิธีใดบ้าง ที่จะช่วยให้หนวดเคราของเรางามขึ้นได้อย่างเต็มที่เท่าที่กรรมพันธุ์เราจะให้ได้
=====================================
1) ระดับฮอร์โมนเพศชาย (เทสโทสเทอโรน)
=========================
สำหรับผู้ชาย ฮอร์โมนเพศทำหน้าที่หลักในการปรับโครงสร้างร่างกายให้เป็นไปตามที่ผู้ชายควรจะมี การเปลี่ยนแปลงของเสียง การเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ การเจริญและการทำงานของอวัยวะเพศ ตลอดจนถึงเรื่องของขนบนร่างกายในส่วนต่างๆ และแน่นอนครับ หนวดเคราของเราด้วย เพราะฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนจะถูกเปลี่ยนแปลงเป็น ไดไฮโดรเทสโทสเทอโรน (DHT) ที่รูขุมขน กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเส้นขนขนาดเล็ก ให้กลายมาเป็นเส้นขนขนาดใหญ่ เป็นหนวดเคราในที่สุด
สำหรับผู้ชายปกติทั่วไปแล้ว ในยามวัยรุ่น (ไปจนถึงอายุราวยี่สิบปี) จะมีระดับฮอร์โมนเพศชายสูงมากที่สุด ทั้งนี้เพื่อปรับโครงสร้างร่างกายให้พร้อมต่อการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ของเพศชาย และจากนั้นเมื่อเข้าสู่ช่วงกลางคน (เลยสามสิบปี) ก็จะเริ่มต่ำลงไป
สำหรับผู้ชายบางคนที่อาจมีปัญหาเรื่องการทำงานของอวัยวะที่ผลิตฮอร์โมนเพศ หรือมีสภาวะผิดปกติของร่างกายที่ทำให้ไม่สามารถผลิตฮอร์โมนเพศได้เต็มที่ โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น ก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่น้อยหรือไม่มีเลย ขนตามร่างกายอาจจะไม่ขึ้น หรือขึ้นน้อยผิดปกติมาก เสียงไม่เปลี่ยน รูปร่างไม่เปลี่ยนแปลงยังคงมีโครงสร้างคล้ายเด็ก กล้ามเนื้อเจริญไม่เต็มที่ ฯลฯ ในกรณีนี้ การปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวัดระดับฮอร์โมนเพศ และรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ จึงช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเปลี่ยนแปลงในทางที่ควรจะเป็น และแน่นอนครับว่าในกรณีนี้ ก็จะช่วยเรื่องหนวดเคราไปด้วย
กระนั้น การใช้ฮอร์โมนโดยไม่มีการควบคุมจากทางแพทย์ ถือว่าเป็นเรื่องอันตรายมากนะครับ เพราะจะส่งผลข้างเคียงต่อต่อมลูกหมาก และอัณฑะ ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ดังนั้นสำหรับคนทั่วๆ ไปแล้ว การฉีดหรือรับฮอร์โมนเพศเข้าไปโดยไม่ได้ดูแลโดยแพทย์ จึงไม่เป็นเรื่องที่แนะนำ และควรหลีกเลี่ยงให้ห่างเลยครับ...
ยังมีกรณีของผู้หญิง ที่มีอาการเป็นซีสต์ในรังไข่ (Polycystic ovary syndrome) ส่งผลให้ความสมดุลในการผลิตฮอร์โมนของรังไข่เสียไป เกิดการผลิตฮอร์โมนเพศชาย (กลุ่มฮอร์โมนแอนโดรเจน Androgen) ซึ่งรวมไปถึงเทสโทสเทอโรนมากขึ้น ทำให้ผู้หญิงที่มีอาการดังกล่าวนี้มีขนขึ้นตามลำตัว รวมทั้งมีหนวดเคราเกิดขึ้น เรียกอาการดังกล่าวนี้ว่า Hirsutism ดังที่เห็นในรูปครับ

คราวนี้ก็คงจะมีคนถามว่า แล้วเราจะเร่งฮอร์โมนเพศชายอย่างไรในทางที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ล่ะ?
หนทางมีครับ นั่นคือทำกิจกรรมใดๆ ที่สนับสนุนต่อการสร้างฮอร์โมนเพศชายของร่างกาย ให้มีระดับที่สูง (ภายใต้ระดับที่ปกติ) อยู่เสมอ ซึ่งมีวิธีอยู่ดังเช่น
- นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
- ออกกำลังกายที่ร่างกายจะใช้แรงมากๆ เช่นการเล่นเวท การทำงานหนัก
- ร่างกายใช้คอร์เลสเตอรอลในการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน ดังนั้นอย่างดไขมัน ทั้งนี้ ปกติคนทั่วไปมีระดับคอร์เรสเตอรอสที่ดี หรือมากเกินไปอยู่แล้ว ข้อควรระวังนี้จึงเตือนไปยังคนที่พยายามคุมน้ำหนักด้วยการงดไขมันไปเลยเป็นช่วงเวลานานๆ ซึ่งไม่ควรกระทำครับ
========================================
2) ความสมบูรณ์ของระบบไหลเวียนโลหิต
=========================
ผมอยากจะเปรียบหนวดเคราก็เหมือนกับต้นหญ้าที่ขึ้นในสนาม หากไม่มีน้ำที่จะพาแร่ธาตุสารอาหารมาให้หญ้าได้ใช้ หญ้าก็คงแห้งตายไปหมดใช่ไหมครับ...
รูขุมขนของเรา จะสร้างเส้นขนขึ้นมาได้ก็ต้องการการหล่อเลี้ยงสารอาหารที่ส่งผ่านมาทางระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกายด้วยนั่นเอง ดังนั้น การดูแลเอาใจใส่ร่างกายให้มีการไหลเวียนของโลหิตที่ดี ย่อมช่วยส่งเสริมให้หนวดเคราของเราเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่
จะดูแลอย่างไรล่ะครับ
- ออกกำลังกายครับ การออกกำลังกายช่วยกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้อย่างดี
- ระวังเรื่องระดับไขมันและระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ที่ส่งผลทำให้การไหลเวียนของเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ไม่ดีเท่าที่ควร ใครที่อ้วนท้วนสมบูรณ์ มีระดับไขมันเกินขีด มีอาการเบาหวาน ก็ควรดูแลรักษาร่างกายให้กลับมาเป็นปกตินะครับ ซึ่งแน่นอนว่า การออกกำลังกายช่วยได้ในทางหนึ่ง
===========================================
3) ความสมบูรณ์ของผิวหนังในบริเวณที่หนวดเคราขึ้น
==============================
ต้นหญ้าในสนามของเรา จะขึ้นงาม ก็ต้องการดินทรายที่มีลักษณะพอเหมาะต่อการเจริญเติบโต หากไม่มีอะไรจะให้ขึ้นได้เลย หญ้าก็ขึ้นลำบาก...
รูขุมขนของเราก็ต้องการอยู่ในผิวหนังที่มีความสมบูรณ์เช่นเดียวกันครับ หากเราไม่ดูแลเอาใจใส่ผิวหนังเลย รูขุมขนก็ทำงานได้ไม่เต็มที่เพราะสารอาหารก็ไม่สามารถลำเลียงมาสู่รูขุมขนได้อย่างเต็มที่
นอกจากนี้ บริเวณด้านนอกของผิวหนังและรูขุมขน ก็ต้องเป็นบริเวณที่เราต้องเอาใจใส่ด้วยเช่นเดียวกันครับ เพราะหากมีเชื้อรา หรือถูกบาดเป็นแผลเป็น ก็ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นขนด้วย
ดังนั้น เราต้องเอาใจใส่ดังนี้
- รับประทานอาหารให้ได้แร่ธาตุและสารอาหารที่เหมาะสมที่จะช่วยให้ผิวหนังมีสุขภาพดีอยู่เสมอ
- ดูแลระวังอย่าให้เป็นแผลเป็น ระวังการแคะแกะเกาหัวสิวจนเป็นแผลเป็นลึก ที่จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นขนในบริเวณนั้น (ซึ่งอาจทำให้รูขุมขนหายไป กลายเป็นช่องโหว่ตรงจุดที่เป็นแผลเป็นหรือหลุมสิวขนาดใหญ่ได้)
- ทำความสะอาดผิวหนังภายใต้หนวดเคราอย่างสม่ำเสมอ อย่าให้มีน้ำมันธรรมชาติหรือไขมันอื่นอยู่มากเกินไป และนานเกินไป เพราะจะทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดเป็นสิวตุ่มแดงขึ้นได้
- ระวังความสะอาดและดูแลอย่าให้เป็นเชื้อรา เพราะจะส่งผลทำให้มีปัญหาต่อการเจริญเติบโตของเส้นขน และที่ร้ายแรงคือทำให้ขนหายเป็นหย่อมได้...
(เส้นที่บากเป็นสองแนว เกิดจากการหวีรวบผมเพื่อทำให้ดูบริเวณที่เกิดผมร่วงจากเชื้อราได้ชัดเจนขึ้นครับ ซึ่งเห็นเป็นวงกลมในรูป)
==============================================
4) ดูแลเรื่องโภชนาการ
===============
การไม่ดูแลใส่ใจในเรื่องโภชนาการ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งเช่นกันที่จะทำให้เกิดปัญหาต่อผิวหนังและเส้นผม และอาจถึงกับมีอาการผมร่วงได้ครับ ดังนั้นเราต้องมาดูกันว่าเราควรดูแลเอาใจใส่ในเรื่องโภชนาการในจุดใดบ้าง
อย่างแรกคือโปรตีน เส้นขนมีองค์ประกอบหลักที่สร้างจากโปรตีน ดังนั้น เราต้องรับประทานโปรตีนให้เพียงพอต่อการสร้างเส้นขน นอกจากนี้ก็ยังต้องการวิตะมินและแร่ธาตุที่จำเป็นอีกจำนวนหนึ่ง มาดูรายละเอียดกันครับ
- โปรตีนที่ร่างกายต้องการเพื่อใช้ซ่อมแซมกล้ามเนื้อและส่วนต่างๆ อยู่ที่ประมาณ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัวไม่รวมไขมัน 1 กิโลกรัม ต่อวัน
ตัวอย่างเช่น สมมติว่าเราหนัก 70 กิโลกรัม มีไขมันนิดหน่อยไม่อ้วน แต่ไม่เห็นซิกแพก น้ำหนักตัวไม่รวมไขมันอาจอยู่ที่ราวๆ 60 กิโลกรัม ดังนั้น ปริมาณโปรตีนที่ต้องการต่อวันจะอยู่ที่ประมาณ 60 กรัม ทั้งนี้หากเราออกกำลังกาย หรือทำงานใช้แรงงาน ก็จะต้องการปริมาณโปรตีนมากกว่านี้ (เช่นหากเล่นเวทด้วย ก็ควรใช้ปริมาณอย่างน้อยที่สุด 1.2-1.5 กรัมต่อ 1 กิโลกรัม ไปจนถึง 2-3 กรัมต่อ 1 กิโลกรัมสำหรับนักยกน้ำหนัก) ขนาดโปรตีน 60 กรัมคิดเป็นอาหารได้อย่างเช่น
ไก่ 100 กรัมจะมีโปรตีนอยู่ประมาณ 20 กรัม
นม 225 มิลลิลิตร (กล่องเล็กขนาดมาตรฐาน) มีโปรตีนอยู่ที่ประมาณ 6-8 กรัม
ปลา 100 กรัมจะมีโปรตีนอยู่ประมาณ 20 กรัม
ไข่หนึ่งฟอง มีโปรตีนประมาณ 4 กรัม
สารอาหารอื่นเช่น
- กรดไขมันโอเมก้า 3 (จากผลิตภัณฑ์ปลา)
- วิตะมิน A และวิตะมิน C (จากผักใบเขียว)
- วิตะมิน B12 (จากผลิตภัณฑ์ปลา)
- ธาตุเหล็ก (จากผลิตภัณฑ์ปลา)
- ไบโอติน (ได้จากผลิตภัณฑ์ประเภทถั่ว)
- ซิงค์ (ได้จากผลิตภัณฑ์ประเภทถั่ว)
- เซเลเนียม (ได้จากผลิตภัณฑ์ประเภทถั่ว)
- แคลเซียม (ได้จากผลิตภัณฑ์นม)
สำหรับคนทั่วไป การรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ การทานผักและผลไม้อย่างพอเพียง ก็จะได้รับแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างเพียงพอแล้วครับ แต่สำหรับคนยุคใหม่ที่ไม่สามารถควบคุมโภชนาการของอาหารได้ ก็อาจจะใช้วิตะมินรวมเข้ามาช่วย เช่น น้ำมันปลา (กรดไขมันโอเมก้า 3) วิตะมินบีรวม ไบโอติน และ ซิงค์ ซึ่งก็มีอยู่หลายผลิตภัณฑ์ที่ออกมาในรูปของวิตะมินสำหรับหนวดเคราโดยเฉพาะ หรือไม่ก็ออกมาเป็นสูตรผสม (เช่นมี ไบโอติน ซิงค์ เซเลเนียม แม็กนีเซียม รวมกันในเม็ดเดียว เป็นต้น)
=======================================================
5) นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และทำจิตใจให้แจ่มใส
================================
ช่วงที่เรานอนหลับ ร่างกายจะทำการฟื้นฟูระบบต่างๆ ทั้งกล้ามเนื้อ และอื่นๆ การที่มีความเครียดมากๆ นานๆ หรืออดอาหารนานๆ (ทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเป็นเวลานาน) ร่างกายจะหลังฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งร่างกายใช้เป็นสัญญาณฉุกเฉินบอกให้ลดระบบภูมิคุ้มกัน (เพื่อเอาพลังงานในร่างกายไปใช้ในทางอื่น) เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ลดการสร้างคอลลาเจนของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังดูเหี่ยว ไม่สดใส (ทำให้ดูโทรมเกินวัย) ลดความหนาแน่นของกระดูก ฯลฯ ซึ่งส่งผลทางอ้อมต่อคุณภาพของเส้นผม ทำให้หลุดร่วงง่าย อาการหัวล้าน และขนร่วงจะมีโอกาสเกิดหรือเป็นหนักกว่าเดิมได้มากขึ้น
ดังนั้น อย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง อย่าอดอาหารเป็นเวลานานๆ (หรือไดเอ็ทแบบอดข้าวอดคาร์โบไฮเดรตติดต่อกันทุกมื้อเป็นเวลานานๆ) และอย่าเครียด จะช่วยให้รางกายอยูในสภาพที่ดีและทำให้เส้นผม หนวดเครา งามได้อย่างเต็มที่เท่าที่ควรจะเป็นครับ
=============================================
กล่าวโดยสรุปครับ สำหรับเราๆ ท่านๆ ที่ต้องการให้กรรมพันธุ์ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของหนวดเคราได้อย่างเต็มที่ เราสามารถช่วยร่างกายของเราให้สามารถสร้างเส้นขนที่แข็งแรง และมีเส้นขนจำนวนมากเท่าที่กรรมพันธุ์จะให้เราได้ โดยการดูแลสุขภาพทั้งภายในและภายนอก ดังที่ผมจะขอสรุปไว้ดังนี้
- นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง (มีผลต่อการซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอ และสร้างฮอร์โมนต่างๆ ของร่างกาย)
- อย่าเครียด
- งดเหล้า บุหรี่ ซึ่งมีผลต่อสภาพผิวหนังและระบบโลหิต
- ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี และการออกกำลังกายที่ใช้แรงช่วยในการกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพศชาย
- ระวังระดับไขมันและน้ำตาลในเลือดที่สูงเกินไป
- ทานอาหารให้ได้ตามหลักโภชนาการ อย่าขาดโปรตีน วิตะมิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อสุขภาพผิวหนังและรูขุมขน
สำหรับประสบการณ์ส่วนตัวของผมเองนั้น การดูแลร่างกายในลักษณะนี้ มีผลช่วยให้เส้นขนขึ้นใหม่ในหลายๆ จุดบนร่างกาย และช่วยในเรื่องคุณภาพของหนวดเคราได้อยู่ในระดับหนึ่งเลยทีเดียวครับ ทั้งนี้เพราะก่อนหน้านี้ผมไม่ค่อยดูแลรักษาร่างกายตนเองเท่าใดนัก ทั้งเรื่องอาหาร ระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด ขาดการออกกำลังกาย และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาก ผลที่เกิดขึ้นจากการปรับตัว นอกจากเรื่องของการรู้สึกว่าร่างกายมีพลังงานมากขึ้น กระปรี้กระเปร่า ก็ยังส่งผลต่อหนวดเคราและขนบนร่างกายด้วยเช่นเดียวกัน
===============================================
ในตอนต่อไป ผมจะพูดถึงตัวยาที่มีการนำมาใช้ในการเร่งหนวดเครากันอย่างไม่เป็นทางการ ผมจะไม่ขอเจาะจงผลิตภัณฑ์ใดๆ นะครับ แต่จะพูดถึงหลักการหรือกลไกที่ตัวยาสามารถเข้าไปเพื่อจัดการส่งเสริมกลไกการทำงานของรูขุมขน หรือฟื้นสภาพรูขุมขนได้
วิธีบำรุงหนวดเคราให้ขึ้นงาม วิธีบำรุงหนวดเคราให้ขึ้นงาม Reviewed by T-Ser on กุมภาพันธ์ 12, 2559 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.